10 cách vị tha giúp tạo nghiệp tốt và đem lại hạnh phúc

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Những cách tạo nghiệp tốt giúp bạn có cuộc sống sau này được hạnh phúc hơn, nó ảnh hưởng trực tiếp đến của trình tái sinh của mỗi con người.

  Mọi chân lý đều xuất phát từ cái tâm và bản tính lương thiện của con người mà ra, làm những việc có ích cho đời sẽ nhận được những nghiệp tốt về sau, đó là luật nhân quả các bạn ạ, vì vậy các bạn hãy tích cực làm nhiều việc tốt để tạo nghiệp tốt cho bản thân và gia đình thân yêu nhé!

  [​IMG]
  1. Trao một lời khen
  Nói với ai đó rằng bạn nghĩ họ đang làm công việc của họ rất tốt là một cách dễ dàng để lan truyền sự tích cực mà chẳng mất gì của bạn.

  2. Đưa ra lời gợi ý hay
  Một người bạn và cũng là đồng nghiệp của tôi đã làm được điều này. Cô là một người viết văn hơi khô cứng và đã quyết định chuyển sang viết lời đánh giá các cuốn sách trên trang Amazon. Những lời đánh giá sâu sắc của cô đã giúp nhiều người và cũng khiến cô trở nên tự tin hơn với vai trò người viết.

  3. Hãy cứ bắt đầu làm việc
  Một trong những doanh nhân giỏi nhất mà tôi có vinh dự quen biết đã từng cho tôi lời khuyên về cách có được một công việc, nhất là trong ngành mới. Ý tưởng của ông là: Đơn giản chỉ là xắn tay áo lên và bắt đầu làm việc. Hãy tự nguyện và làm việc hết sức, đảm nhận thêm một công việc bán thời gian và làm công việc toàn thời gian, hoặc hãy chỉ là người chào hàng dù không được yêu cầu.

  4. Tìm giúp ai đó một công việc
  Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm, nhưng ngày nay vẫn còn nhiều bất ổn tài chính. Ngay cả khi bạn có một công việc tốt, mọi người thường lo lắng không biết công việc đó sẽ kéo dài được bao lâu, hoặc thời vận tốt còn duy trì được bao lâu. Thay vì lo lắng về số phận của mình, hãy tạo ra mối liên hệ hoặc khuyến nghị có thể giúp cho các mục tiêu nghề nghiệp của ai đó, nhất là khi những điều đó không dành cho bạn.
  5. Đưa ra những lời cảm ơn
  Tôi từng làm trợ lý cấp cao cho một nhân vật khá nổi tiếng trong lĩnh vực của mình. Tôi đã học được nhiều điều từ ông, nhưng một trong những bài học thú vị nhất mà tôi học được là thói quen cảm ơn của ông với mọi người làm việc cùng chúng tôi vì họ đã làm công việc của họ. Những người trong lĩnh vực xuất bản mà chúng tôi làm việc cùng cũng được cảm ơn, người đánh xe giúp chúng tôi trong bãi đỗ xe của nhận được lời cảm ơn chân thành. Dần dần tôi đã nhận ra rằng hầu hết mọi người đều rất cảm kích khi nhận được dù chỉ là một lời đánh giá ghi nhận nhỏ và đơn giản về họ.

  6. Trao đi thứ có giá trị
  Tôi đã xây dựng công ty dựa trên ý tưởng này. Sau khi tôi viết vài cuốn sách về doanh nghiệp và nghề kinh doanh, mọi người bắt đầu tìm tới tôi và nói họ cần tuyển người viết thuê. Nhiều công việc tiềm năng không phù hợp với tôi, nhưng tôi nhận ra rằng mình quen nhiều người viết khác và họ có thể muốn có công việc đó. Việc mai mối công việc hóa ra lại là cách hay để làm điều tốt.

  7. Dạy ai làm việc gì đó
  Một trong những điều khó học nhất đối với nhiều người là khi chuyển từ vị trí nhân viên sang lãnh đạo, họ phải dành thời gian dạy những người khác làm mọi việc chứ không phải tự mình làm lấy chúng. Nhưng tất cả chúng ta đều biết ơn những người đã dành thời gian hướng dẫn chúng ta, và nhiều lúc chúng ta vẫn nhớ tới họ dù họ đã ra đi từ lâu.

  8. Lắng nghe
  Thường thì điều hay nhất để nói là không nói gì cả. Đó không chỉ là tránh nói những điều không đúng, mà còn là giữ im lặng đủ lâu để lắng nghe những người khác. Đó có thể là món quà tuyệt vời nhất mà chúng ta trao đi, đơn giản chỉ là lắng nghe tích cực và thực sự nghe những gì người khác buộc phải nói ra.

  9. Tha thứ
  Tất cả chúng ta đều có lúc sai. Chúng ta đều làm những việc khiến mình hối tiếc đối với những người khác. Nếu bạn muốn lan tỏa nghiệp tốt, thì đôi khi cách hay nhất là tha thứ cho những việc xấu mà mọi người gây ra cho bạn.

  10. Xuất hiện đúng lúc
  Vài năm trước, tôi tới diễn thuyết trình bày về một cuốn sách do chính tôi viết, và sự kiện đó thực sự là một thảm họa. Buổi nói chuyện của tôi diễn ra ở một hiệu sách trong khu mua sắm vùng ngoại ô vào một ngày thứ trong tuần, thời tiết rất tồi tệ, khán phòng trống tới một nửa. Tôi rất khó hứng khởi cho tới khi tìm xung quanh dãy ghế vòng. Có một người bạn thân từ thời quân ngũ của tôi, người tôi không gặp đã nửa thập kỷ, đội mưa gió đến với nụ cười ngoác tới tận mang tai. Tôi không nghĩ mình có thể quên được việc anh ấy đã cố gắng có mặt tại đó như thế nào.
  (Dịch từ Inc)​
   
  Last edited: 31/5/15

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. wrsgbfg
  This message by wrsgbfg has been removed from public view. Deleted by admin, 16/7/15.
  16/7/15 Show

Chia sẻ bài viết đến mọi người