10 ngôi chùa với tượng Phật khổng lồ kỷ lục

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Không chỉ cao và lớn nhất, nhiều ngôi chùa còn có những bức tượng đa dạng cả về chất liệu với thiết kế độc đáo, hút du khách vãn cảnh và chiêm bái.

  [​IMG]
  Ngôi chùa có hơn 70 pho tượng gỗ được tạc trong tư thế khác nhau. Ảnh: Vy An

  1. Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh

  Tọa lạc ở bên đê sông Đuống trên địa bàn xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, chùa Bút Tháp sở hữu nhiều kiệt tác điêu khắc cổ quý giá, trong đó nổi bật nhất là bức tượng Bồ tát Quan Thế Âm thiên thủ thiên nhãn bằng gỗ lớn nhất Việt Nam. Tượng cao 2,35 m (tính từ đài sen đến đỉnh đầu tượng), 11 đầu, 42 cánh tay lớn và hơn 900 cánh tay nhỏ. Ngoài ra, nét độc đáo không thể bỏ qua của bức tượng là Phật Bà và tòa sen được đỡ trên đầu rồng.

  2. Chùa Hương, Hà Nội

  [​IMG]
  Động Hương Tích trong mùa lễ hội thu hút hàng ngàn Phật tử đến chiêm bái. Ảnh: Nguyễn Hưng

  Tuy không có quy mô hoành tráng nhưng quần thể chùa Hương lại nằm rải rác trên một khu vực rộng lớn thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Chùa không chỉ nổi tiếng với Nam thiên đệ nhất động mà còn nhờ pho tượng Bồ tát Quán Thế Âm tọa sơn bằng đá xưa nhất Việt Nam. Tượng cao 1,12 m đặt trong động Hương Tích. Mùa lễ hội ở đây bắt đầu từ mùng 6 tháng giêng và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch.

  3. Chùa Quan Âm, Hà Nội

  [​IMG]
  Tượng được làm bằng đá trắng nguyên khối lấy từ Nghệ An. Ảnh: Vietkings

  Cao 5,7 m và nặng 37 tấn, pho tượng Bồ tát bằng đá trắng đặt tại sân chùa Quan Âm, xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, Hà Nội được công nhận là lớn nhất Việt Nam. Bức tượng mô phỏng Quan Thế Âm tọa trên tòa sen, trước và sau có khắc kinh Phật sơn vàng. Ngoài tượng Phật, chùa Quan Âm còn là một trong số ít những ngôi chùa du khách có thể cùng chiêm ngưỡng tượng mẫu và tượng tổ.

  4. Chùa Bái Đính, Ninh Bình

  [​IMG]
  Tượng Phật Thích Ca được đặt trong điện Pháp Chủ. Ảnh: Hương Chi

  Nằm trong quần thể di sản thế giới Tràng An, Ninh Bình, đây là một trong những ngôi chùa sở hữu nhiều kỷ lục. Trong đó, đáng chú ý là bức tượng Phật Thích Ca bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á. Tượng cao 10m, nặng 100 tấn đặt trên bệ cao 1,5m. Ngoài ra, trong chùa còn đặt bức tượng Phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á, hành lang La Hán dài nhất châu Á, chuông đồng và giếng ngọc lớn nhất Việt Nam... Lễ hội chùa Bái Đính khai mạc từ mùng 6 Tết.

  5. Chùa Linh Ứng, Đà Nẵng

  [​IMG]
  Trên mão tượng Quan Âm có tượng Phật Tổ cao 2m. Ảnh: Lê Duy Hưng

  Từ thành phố Đà Nẵng nhìn thẳng ra hướng bán đảo Sơn Trà ai nấy đều trầm trồ trước bức tượng Phật Quan Thế Âm trắng muốt tọa lạc tại chùa Linh Ứng. Đây được xem là tôn tượng Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam với 17 tầng cao 67 m. Trong đó, đường kính tòa sen rộng 35m và đường kính lòng tượng rộng 17m. Đặc biệt, du khách có thể ngắm toàn cảnh xung quanh từ đỉnh đầu tượng.


  6. Chùa Linh Phước, Đà Lạt

  [​IMG]
  Chùa Linh Phước còn được gọi là chùa Ve Chai vì trong sân có con rồng dài 49 m được làm bằng 12.000 vỏ chai bia. Ảnh: Quốc Dũng

  Sở hữu bức tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng gỗ sao lớn nhất Việt Nam, chùa Linh Phước là điểm du lịch tâm linh lý tưởng ở Đà Lạt. Bức tượng cao 7,5m được tạc từ gốc thân của một cây sao trên 300 năm tuổi. Ngoài ra, trong chùa còn có bức tượng Quan Thế Âm bằng hoa lớn nhất châu Á, kết từ 700.000 bông bất tử. Để đến chùa, từ trung tâm thành phố, bạn đi khoảng 8 km về hướng Đông Nam theo quốc lộ 20.

  7. Chùa Linh Sơn Trường Thọ, Bình Thuận

  [​IMG]
  Chiều dài 49m tượng trưng cho 49 năm từ khi Đức Phật thành đạo đến khi nhập Niết bàn. Ảnh: Văn Trãi

  Đến núi Tà Cú, thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, du khách không khỏi ngạc nhiên trước bức tượng Phật trắng với tư thế nằm nghiêng, dài 49m đặt sau chánh điện chùa Linh Sơn Trường Thọ. Nằm trên độ cao khoảng 400m so với mặt nước biển, pho tượng này đã được công nhận là tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn trên núi dài nhất châu Á. Bạn có thể chọn cách đi bộ hoặc cáp treo để lên núi Tà Cù vãn cảnh và chiêm bái.

  8. Chùa Hội Khánh, Bình Dương

  [​IMG]
  Chùa cách TP HCM khoảng 30 km.

  Cũng sở hữu pho tượng nằm độc đáo nhưng chùa Hội Khánh ở Thủ Dầu Một, Bình Dương lại đón nhận kỷ lục về tượng Phật nhập niết bàn nằm trên mái dài nhất châu Á. Với kích thước dài 52m, cao 12m nằm cách mặt đất 24m, đây cũng là tượng Phật nằm dài nhất Việt Nam. Chùa không chỉ là nơi thờ tự mà còn là trung tâm tu học Phật giáo trong vùng.

  9. Chùa Tây Tạng, Bình Dương

  [​IMG]
  Chùa nằm trên một ngọn đồi, toạ lạc số 46B Thích Quảng Đức, xã Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một.

  Cũng nằm ở Thủ Dầu Một, Bình Dương, chùa Tây Tạng lại thu hút du khách bằng bức tượng Đạt Ma Sư Tổ tết bằng tóc lớn nhất Việt Nam. Tượng cao 2,32 m, được tạo chủ yếu từ tóc của Phật tử, mật rỉ đường và vôi vữa. Điểm đặc biệt của bức tượng còn nằm ở vẻ ngoài đậm chất Việt Nam khi Đạt Ma treo nón lá trên đòn gánh.

  10. Chùa Phật Lớn, An Giang

  [​IMG]
  Tượng được xác lập kỷ lục vào năm 2013. Ảnh: Gia Bảo

  Để chiêm ngưỡng tượng Phật Di Lặc lớn nhất trên đỉnh núi ở châu Á, bạn hãy đến chùa Phật Lớn ở núi Cấm, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Tượng cao gần 34m, màu trắng sáng, đặc tả rõ nụ cười an nhiên, từ bi, hỉ xả và bụng to đặc trưng của Phật Di Lặc. Từ vị trí đặt tượng, du khách có thể ngắm toàn cảnh cánh đồng trù phú xung quanh phía dưới.
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người