2 câu chuyện ý nghĩa, đọc đi đọc lại để thấy lẽ đời trong từng nhịp sống

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Cuộc sống có những chuyện nếu không đi sâu tìm hiểu bản chất bên trong, bạn sẽ không bao giờ hiểu ra những điều có giá trị thực sự.

  Dưới đây là 2 câu chuyện ý nghĩa

  Câu chuyện thứ nhất

  Người thợ mộc chặt được một cây gỗ, anh làm ra 3 cái thùng.

  Một thùng đựng phân gọi là “thùng phân”, mọi người đều tránh xa;

  Một thùng đựng nước gọi là “thùng nước”, mọi người đều dùng nó;

  Một thùng đựng rượu vang gọi là “thùng rượu”, mọi người cùng thưởng thức rượu ngon trong thùng.

  Ba chiếc thùng giống nhau hoàn toàn từ chất liệu đến hình thức, nhưng vì chứa các vật chất khác nhau mà nhận được “sự đối xử” khác nhau. Cuộc đời cũng như vậy. Giá trị của chúng ta không nằm ở ngoại hình hay địa vị, mà là ở bên trong mỗi người.

  [​IMG]
  Chân giá trị thực sự nằm ở tố chất có sẵn ở mỗi người, ở khả năng phát huy tiềm năng con người của anh ta. Những tố chất này được hình thành thông qua rèn luyện, kiên trì nỗ lực, phát triển cá nhân. Sau đó mang lại sự ổn định, hạnh phúc, thịnh vượng cho xã hội, đó là sự đóng góp mang tính tổng thể cho cộng đồng xã hội.

  Những giá trị này do chính tố chất và bản năng của một người tự xây dựng nên, anh ta không cần phô trương danh thế, địa vị, tiền của, chức tước quyền cao. Mà chính sức ảnh hưởng của anh ta đến với bạn bè, gia đình, xã hội, nó không được mặc định bởi một người mà là một cộng đồng.

  Một người có giá trị thật sự sẽ có "hữu xạ tự nhiên hương". Giá trị của anh khiến cho người khác cũng phải kính trọng ở đức độ, đối nhân xử thế.

  Câu chuyện thứ 2

  Sói đi ngàn dặm để săn mồi, ngựa đi ngàn dặm để có cỏ xanh tươi, cá để sinh tồn phải bơi ngược dòng, đến khi chết xác sẽ xuôi theo dòng nước. Có một câu nói như thế này: “Bạn thực sự mệt ư? mệt là đúng rồi, thảnh thơi là chỉ khi ta không còn sống!”

  Khổ mới là cuộc sống,

  Mệt mới là công việc,

  Biến mới là số phận,

  Nhẫn mới là tôi luyện,

  Dung (bao dung) mới là trí tuệ,

  Tĩnh mới là tu dưỡng,

  Xả (bỏ qua) mới là có,

  Tác (làm việc) mới là sở hữu!

  [​IMG]
  Nếu bạn thấy mình đang quá vất vả, hãy nhắc nhở bản thân: Đoạn đường dễ đi đều là những đoạn xuống dốc, hãy cố gắng lên vì đoạn đường bạn đang đi là đoạn lên dốc!

  Mọi thứ trong cuộc đời này không có gì là dễ dàng cả. Muốn đạt được thành công, ngoài việc phấn đấu, nỗi lực hết mình thì con người phải biết chấp nhận và khắc phục những hoàn cảnh khó khăn.

  Hãy kiên nhẫn và cho bản thân mình thời gian. Không ai có thể thành công trong một sớm một chiều. Đặt cho mình đặt những mục tiêu to lớn hấp dẫn, nhưng cũng hãy vui với từng chặng đường nhỏ mà bạn đạt được. Thành Công chính là kết quả của việc bạn tiến xa hơn chút ít trên con đường bạn đã chọn mỗi ngày.

  Cuối cùng, cho dù bạn không đạt được mục tiêu to lớn bạn đặt ra, hay mong muốn, bạn cũng đã đi được một đoạn khá xa so với vạch xuất phát. Lúc đó, hãy nhìn lại và hãy vui với những gì bạn đã làm được. Việc đó sẽ truyền thêm cho bạn niềm tin và nghị lực để đi tiếp. Đi nhanh hay đi chậm, cuối cùng thì bạn cũng sẽ đến đích.
  Sưu tầm​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người