3 điều mà đời người ai cũng cần nắm rõ để mãi hạnh phúc, an yên

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Ba chiếc chìa khóa của đời người: chấp nhận, thay đổi, rời bỏ. Đã không chấp nhận được hãy thay đổi, không thể thay đổi hãy rời xa.

  Người lạc quan luôn vui cười mà quên mất oán hận; người bi quan chỉ lo oán hận quên nụ cười. Vẻ đẹp thực sự đâu phải nhan sắc thuở thanh xuân, mà là một trái tim biết rộng mở.

  Hầu hết chúng ta đến với Phật pháp bởi chúng ta muốn gạt bỏ đi những gì đang làm cho chúng ta không hạnh phúc. Chúng ta có thể nghĩ rằng nếu chúng ta thực hiện được sự giác ngộ, sau đó chúng ta sẽ luôn có hạnh phúc.

  Song đức Phật đã cho rằng không hẳn dạy như vậy. Chúng ta không phải thực hiện được sự giác ngộ . Thay vào đó, ngài dạy hàng đệ tử phải tu tập để về trạng thái hạnh phúc của tinh thần để đạt được giác ngộ.

  Vị thầy Piyadassi Thera (1914-1998) cho rằng Hạnh phúc là một tài sản tinh thần (cetasika) và là một phẩm chất tràn ngập về cả thể xác lẫn tâm hồn. Thầy nói tiếp:

  [​IMG]
  Hãy buông bỏ để đến với bình yên

  “Một người thiếu đặc tính này không thể theo đuổi được con đường dẫn đến sự giác ngộ. Ý chí thờ ơ thiếu sự tập trung cho việc học Phật pháp, một ác cảm cho việc thực hành thiền định, và thể hiện ý chí bệnh tật. Chính vì thế rất cần thiết cho một người cố gắng đạt được giác ngộ và cuối cùng giải thoát khỏi sự trói buộc của luân hồi. sự lang vô định đó sẽ lập lại, cho nên việc cố gắng để tu tập các yếu tố quan trọng của hạnh phúc”


  Năm điều quý giá ở đời người:

  1. Nhận sai

  Con người thường không chịu thừa nhận lỗi sai của mình, gặp chuyện thường đổ lỗi cho người khác, cho rằng bản thân mình mới là đúng, thực chất khi bạn không chịu nhận sai bản thân bạn đã sai rồi. Khi biết nhận sai bạn sẽ chẳng mất điều gì, ngược lại còn thể hiện lòng độ lượng, thừa nhận sai để rút ra bài học cho bản thân, đây cũng là cách du dưỡng bản thân.

  2.Uyển chuyển

  Răng thì cứng, lưỡi lại mềm, khi đã đến cuối đời người, răng cũng dần dần rụng mất, nhưng lưỡi thì vẫn ở lại. Bởi thế, biết sống uyển chuyển mới có thể trường thọ, quá cứng nhắc sẽ chỉ chịu thiệt thòi. Tâm tính dịu dàng là bước tiến bộ lớn nhất trong tu dưỡng, chỉ có như vậy con người mới có thể sống vui khỏe, sống lâu.

  3. Giao tiếp

  Thiếu mất giao tiếp, sẽ dễ nảy sinh các vấn đề, gây đến hiểu lầm, tranh chấp, vì vậy phải biết thấu hiểu.

  4. Nhẫn nhịn

  Sống trên đời chỉ cần biết nhẫn nhịn đúng lúc, sẽ giúp sóng yên biển lặng, nhường một bước mọi việc êm xuôi. Nhẫn, vạn sự đều có thể hóa giải. Có thể vui vẻ mà nhẫn nhịn, sẽ nhìn thấu những tốt xấu, thiện ác, được mất ở đời, thậm chí biết tiếp nhận nó.

  5. Buông tay

  Đời người cũng như những chiếc vali, lúc cần thì nhấc lên, khi không cần thiết tự biết đặt xuống. Nếu bạn cứ mãi cứng đầu không đặt xuống sẽ giống như khi xách một chiếc vali thật nặng, mãi mãi không thể thoải mái tự do.
  Theo Phụ Nữ Today​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người