4 Bài học để tìm được hướng đi đúng cho cuộc đời

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tôi trở nên bị mắc kẹt, bế tắc và tê liệt bởi sự hỗn loạn của tất cả cuộc sống và công việc xung quanh mình. Cùng với việc không có hướng đi thích hợp để tiến về phía trước, tôi vẫn dậm chân tại chỗ.

  [​IMG]
  Cứ nghiền ngẫm cuộc đời mình, cứ suy nghĩ dằn vặt quá nhiều về tất cả những con đường phía trước mặt tôi, và điều đó đã mang lại cho tôi một bức tranh đầy sợ hãi. Mỗi hướng đi xem ra lại còn tồi tệ hơn những hướng đi khác, điều đó ngăn cản bất kỳ hành động nào mà tôi có thể đưa ra.

  Cứ cuộn tròn xuống một vòng xoáy của sự lo âu, cuộc sống của tôi trở nên trì trệ và tôi cảm giác như là mất hết hy vọng.

  Nhưng vào một ngày kia, tôi đã có một chuyến đi không mong đợi và chính nó lại giúp thay đổi cuộc đời mình và dẫn tôi tới một con đường mà không thể đoán trước được, nơi mà tôi đã học hỏi, đã thích nghi, và ngày càng phát triển để hiểu bản thân mình tốt hơn. Nó cũng dẫn tôi đến một mục đích cuộc sống mà không quá to lớn cũng chẳng cần phải hoàn hảo, nhưng mục tiêu đó dường như phù hợp với tôi. Nó tạo cho tôi một cảm giác tuyệt vời và tôi đã khám phá ra nó bằng một sự tình cờ.

  Nó đang thổi một làn gió mát lành vào trong tâm hồn tù đọng của tôi, và tôi cảm giác như mình được hồi sinh, đang du ngoạn trên một con đường mặc dù có những điều không chắc chắn tồn tại xung quanh mình.

  Và sau đây là 4 bài học mà tôi đã học được về cách làm thế nào để tìm thấy hướng đi đúng trong cuộc đời:

  1. Đừng suy nghĩ quá nhiều

  Chúng ta có quá nhiều lo lắng và căng thẳng về tương lai, và tất cả là bắt nguồn từ việc phân tích và suy nghĩ mà chúng ta đã làm với tư cách là một người trưởng thành. Chúng ta hỏi bản thân mình tất cả các dạng câu hỏi khác nhau. Tôi nhớ là mình đã có vô số đêm hầu như thức trắng, để nghiền ngẫm về những ý tưởng và đánh vật với tâm trí của chính mình. Tôi đã cố rất nhiều để hình dung ra nơi mà mình sẽ kết thúc trong tương lai, và tôi thường cảm thấy thất bại thậm chí ngay cả trước khi mình bắt đầu.

  Nhưng tất cả những sự phân tích quá nhiều đó chẳng đưa tôi đi đến đâu cả; nó chỉ đốt hết thời gian của tôi mà thôi.

  Một thực tế hiển nhiên đó là cho dù chúng ta có thông minh đến mấy, thì cũng chẳng thể đoán trước được tương lai. Mọi thứ thay đổi quá nhanh và chúng ta thậm chí không thể đoán được mình sẽ ở đâu và như thế nào sau 5 năm nữa.

  Bạn chỉ đơn giản là không biết. Và điều đó thì cũng không nhất thiết là một điều xấu, bởi vì bạn sẽ chẳng quyết định hướng đi của mình dựa trên một dự đoán phải không nào, vì điều đó sẽ dẫn tới một sai lầm.

  Bạn sẽ tạo ra lựa chọn của riêng mình dựa trên những điều thực sự quan trọng đối với bạn, ngay ở đây và ngay lúc này, chứ không phải là ngày mai.

  Bằng cách nhận ra và cuối cùng chấp nhận về đặc điểm không thể đoán trước được của cuộc sống, chúng ta có thể chấm dứt việc suy nghĩ và phân tích quá nhiều và bắt đầu sống nhiều hơn trong khoảnh khắc hiện tại. Chính điều này sẽ giúp mở mang tâm trí của bạn tới những khả năng của ngày hôm nay.

  2. Thử mọi thứ. Làm một số thứ.

  Khi bạn bắt tay vào hành động và bắt đầu làm một số thứ, bạn bắt đầu cảm thấy khá hơn hầu như ngay lập tức, bởi vì thay vì cứ ngồi suy nghĩ về một điều gì đó xa xôi trong tâm trí với đầy rẫy những điều không chắc chắn, bạn sẽ làm việc trên một thứ gì đó thực sự chắc chắn: đó là những hành động của bạn.

  Đã rất nhiều lần, tôi thường bị mắc kẹt vào những hỗn loạn của cuộc đời và bị ảnh hưởng bởi nó, cho tới khi tôi nhận ra rằng tôi không thể kiểm soát được điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai, nhưng tôi có thể kiểm soát những hành động mà mình làm trong mỗi ngày.

  Đó là điều thực sự đẹp đẽ của cuộc đời này — biết được rằng bạn có thể hoàn toàn kiểm soát thông qua mỗi suy nghĩ, mỗi lời nói và mỗi hành động của chính mình.

  Và bằng cách thử, hành động, học hỏi, gắn kết, trải nghiệm, và tiến lên phía trước, nó sẽ giúp bạn tiến lên một bước xa hơn so với ngày hôm qua. Và bạn sẽ chẳng bao giờ biết được đâu là nơi mà mỗi bước sẽ dẫn bạn tới.

  3. Lắng nghe sự mách bảo của trái tim

  Trước đây tôi cứ tưởng rằng nếu mình biết nhiều hơn, thì tôi sẽ có khả năng tạo ra nhiều quyết định tốt hơn về hướng đi mà tôi muốn trong cuộc đời. Nhưng khi tôi càng cố gắng đào sâu để nhận thêm nhiều thông tin, thì tôi thấy cái hố sâu đó như đã chôn vùi chính bản thân mình.

  Bối rối và tràn ngập bởi quá nhiều thông tin, đã tạo ra những mâu thuẫn trong con người tôi, và tôi đã không thể biết được cái gì hay ai là người mà mình có thể tin tưởng.

  Sau đó, tôi buông mọi thứ ra. Tôi không còn nghĩ đến tất cả những bằng chứng và bắt đầu làm theo sự mách bảo của trái tim mình.

  Tôi nắm lấy những cơ hội; tôi bước những bước đi nhỏ tiến về trước trong đêm tối. Tôi vấp ngã, nhưng lại đứng dậy và đi vào một hướng khác. Cứ như vậy, vấp ngã rồi lại đứng lên rất nhiều lần. Như người ta nói, bước đi đầu tiên là bước đi khó khăn nhất nhưng cuối cùng tôi cũng tìm thấy con đường của mình, không phải bởi một số dữ liệu trên một biểu đồ nghề nghiệp đã chỉ cho tôi con đường nào để đi, mà bởi vì tôi bắt đầu tin vào tiếng nói phía bên trong chính mình.

  Chắc chắn là, tôi thường gặp phải những sai lầm, nhưng cuối cùng nó ngày càng trở nên tốt hơn bởi vì tôi đã vừa làm vừa học hỏi — chứ không chỉ ngồi bó gối và chờ đợi.

  4. Hãy tin vào chính mình

  Khi lần đầu tiên tôi bắt đầu khám phá ra những cơ hội mới để tìm thấy con đường đúng đắn cho cuộc đời mình, tôi nhận thấy bị tràn ngập bởi sự cạnh tranh. Có quá nhiều những người khác cũng giống như tôi đang cố gắng làm công việc mà tôi đang làm.

  Còn những người bạn của tôi đã không đưa ra được bất kỳ sự giúp đỡ nào, bởi vì thay vì khuyến khích tôi thử nghiệm những con đường mới, thì một số người trong số họ đã kéo tôi quay lại nơi tôi bắt đầu, bằng những câu nói kiểu như thế này: “Tại sao anh không sống một cách thực dụng hơn nhỉ?”

  Họ đã nhồi vào đầu tôi sự nghi ngờ vào chính bản thân mình, nó khiến tôi đôi khi phải khó khăn lắm mới lấy lại được động lực cho mình. Và rất may là tôi gặp được những tiếng nói tích cực của rất nhiều người khác trong blog này, những video, cùng mạng xã hội và tôi đã tìm thấy sự khích lệ để tiếp tục công việc của mình. Tôi cảm thấy giống như là họ đang nói chuyện với tôi vậy.
  Và trong thấu kính tích cực đó, tôi đã tìm thấy ánh sáng bên trong chính mình để mang tôi tới những khả năng tiềm ẩn đang bị ngủ quên.

  Không còn bị kìm nén bởi ý kiến của một ai khác về cách những thứ này “phải nên như thế kia”, tôi đã tiếp tục trên con đường mà mình vừa khám phá ra. Tôi càng tập trung vào tiếng nói bên trong mình và những tiếng nói khuyến khích từ bạn bè, thì tôi càng tin tưởng vào bản thân mình nhiều hơn.

  Mặc dù có đôi lúc, để tìm thấy con đường đúng đắn có thể phải mất một chuyến hành trình suốt cả cuộc đời, nhưng tôi luôn tin rằng chỉ có một hướng duy nhất mà tất cả chúng ta đều phải đi: đó là tiến về phía trước.

  Bằng việc tạo ra những bước đi nhỏ mỗi ngày, gạt qua một bên sự suy nghĩ quá nhiều và nhận ra rằng bạn có đủ mọi thứ cần thiết ẩn sâu trong trái tim, bạn có thể tìm thấy con đường đúng đắn cho cuộc đời mình. Và đôi khi nó có thể không phải là hướng đi mà bạn đã từng mong đợi, nhưng nó sẽ làm việc và mang lại kết quả rất tuyệt vời.

  “Những giông bão của cuộc đời không thể quật ngã một con người, khi mà tinh thần của anh ta được sưởi ấm bởi ngọn lửa nhiệt tình.” ~ Norman Vincent Peale
  Nguồn: nghethuatsong.org
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người