4 bước để thoát khổ hiện tại và hướng về giải thoát

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Nếu ta đã cố gắng hết mình mà khổ đau vẫn đến, phiền não vẫn quấy nhiễu, hãy nên biết đó là ta đang trả nghiệp, là ta đang nhận lấy những gì mà ta đã gây tạo trong kiếp này hoặc các kiếp trước. Khi lâm vào tình cảnh đó thì cần nên theo biết những bước ngắn gọn như sau:

  [​IMG]

  1. Chấp nhận thực tại: Trước hết, hãy nên cố gắng mỉm cười hoan hỷ để nhận lại những gì ta đã gây tạo. Nếu không hoan hỷ, chỉ để bản thân khổ càng thêm khổ thì oan trái sẽ chập chồng, sẽ không bao giờ vượt ra khỏi khổ ải, hãy biết chấp nhận thực tế đó, tỉnh táo để vượt qua.

  2. Phấn đấu vượt qua: Cùng lúc đó trong sự hoan hỷ chấp nhận thực tại, hãy biết phấn đấu để vượt qua hoàn cảnh bằng những suy nghĩ, lời nói và hành động thực tế (chỉ dựa trên điều thiện, không dựa trên điều ác).

  3. Tiêu nghiệp và tăng phước: Tiếp đó thì cần ngưng làm điều ác, chỉ làm điều thiện, đồng thời đừng bao giờ quên thường xuyên sám hối nghiệp chướng (đặc biệt là lạy Phật sám hối hằng ngày), và cố gắng làm phước ít nhiều tùy khả năng khi có cơ hội (cúng chùa, làm công quả, giúp người,...). Khổ não hay hạnh phúc thực ra cũng từ nghiệp xấu và phước đức mà ra. Nếu nghiệp xấu còn đầy mà phước đức lại ít thì khó mà thoát khổ, do đó phải tinh tấn ở điểm này.
  4. Hành trì Phật Pháp: hãy nên học tập và hành trì một pháp môn nào đó trong Phật Pháp để trong đời sống hiện tại giúp bản thân sống an vui trong thân và tâm, và cũng hướng bản thân mình đến con đường giải thoát tối hậu mai sau. Đừng quên rằng ở bước này bạn cũng sẽ được gia hộ bởi chư Phật, Bồ Tát và chư long thiên thiện thần, sẽ giúp bạn mau chóng vượt qua khổ ải và định hướng bạn tốt đẹp hơn trên con đường giác ngộ giải thoát. Cần thường xuyên niệm danh hiệu đức Quán Thế Âm Bồ Tát hoặc Địa Tạng Vương Bồ Tát (tùy vào đức tin của mỗi người) để nhận sự gia hộ, dẫn dắt của chư Bồ Tát trên từng bước đường đời, đạo.

  Như trên là 4 bước hướng dẫn rất ngắn gọn mà tất cả các bạn có thể cân nhắc để tìm đường thoát khỏi phiền não, tìm đến an vui và giải thoát. Chúc tất cả an lành. A Di Đà Phật...
  Tĩnh Tâm​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người