4 câu trả lời của Đức Phật cho mọi vấn đề giúp con người an yên

Thảo luận trong 'Lời phật dạy'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  4 câu trả lời của Đức Phật, có thể áp dụng cho mọi câu hỏi trên thế gian này.

  Tinh túy đạo Phật đọng lại chỉ là cõi niết bàn. Vậy niết bàn là gì, có một cõi để người ta tìm đến và cư trú như cõi nhân gian không hay chỉ là một khái niệm trừu tượng để chỉ một trạng thái tâm lý ung dung tự tại?

  Niết bàn thực ra là trạng thái đạt được khi ra khỏi rừng mê. Con người lú lẫn trong dục vọng nên không nhận thức được sự vô thường của vạn vật cũng như để cho "cái tôi" xấu xa dẫn dắt; vì vậy, bị khổ hoài và cứ mãi mãi luân hồi. Khi nào chấm dứt hoặc thoát được đau khổ thì khi đó đạt được niết bàn.

  "Niết bàn là sự chấm dứt đau khổ một cách toàn diện, tuyệt đối và vĩnh viễn. Đây là mục tiêu tối hậu của đạo Phật. Đức Phật Thích Ca mô tả niết bàn là cực lạc (hạnh phúc tột đỉnh), thanh bình và không còn sanh tử. Ngài cũng nói niết bàn là không do ai tạo ra, không có hình dáng, ở bên trên trái đất, vượt ra ngoài nước, lửa, không khí, vượt ra khỏi mặt trời, mặt trăng, không thể hiểu thấu được và không thể đo lường được."

  [​IMG]
  Ảnh minh họa

  Khi tu thành viên mãn Đức Phật Thích Ca đã bước vào tuổi 80, ngày Phật nhập cõi Niết Bàn, Ngài bèn gọi chúng đệ tử tới và đưa ra 4 vấn đề mà Phật tử phải đối mặt.

  1. Khi Phật còn trên đời, mọi người lấy Phật làm thầy, sau khi Phật độ thế, thì lấy ai làm thầy?

  Lấy chốn giải thoát làm thầy, hướng theo Pháp mà tu dưỡng bản thân.

  2. Phật ở trên đời, mọi người dựa vào Phật, lấy Phật mà làm gương, Phật diệt độ, biết dựa vào ai?

  Dựa vào 4 cảnh giới của niệm: xem thân không tịnh, xem chịu là khổ, xem tâm vô thường, xem pháp vô ngã.

  3. Phật thuyết pháp, đi khắp nơi phổ độ chúng sinh, Phật diệt độ thì chúng sinh làm sao để tu dưỡng.

  Tụng kinh niệm pháp cũng như nghe lời Phật dạy, kinh sách chính là tinh túy của con đường mộ đạo mà Phật để lại cho đời.

  4. Những sư có tính ác, khi Phật còn thì phổ độ họ từ bỏ dã tâm, nay Phật diệt độ, thì phải đối đãi với họ như thế nào?

  Dùng biện pháp bài trừ, cô lập cái ác của họ mà buông bỏ cái ác, trở về với chính đường.

  4 câu hỏi, 4 câu trả lời ngắn gọn, súc tích mà hàm chứa bao điều. Tín Phật, theo Phật tức là hàng ngày, hàng giờ tu dưỡng bản thân, phản tỉnh bản thân theo điều hướng tốt đẹp. Tự mình đạt tới cảnh giới cao trong nhận thức về tinh thần, tự mình kiểm điểm và nhìn nhận thấu suốt về chính mình.

  Cách hay nhất để thanh thản là buông bỏ, người thầy tốt nhất là lý tưởng, con đường ngắn nhất là học tập và thiện lương nhất chính là dùng lòng thiện mà bài trừ cái ác. 4 câu trả lời của Phật không là đáp án cho 4 câu hỏi ở trên mà còn là chìa khóa của hàng vạn câu hỏi khác trên đời. Mỗi khi muốn tìm chìa khóa cho một con đường, hãy thử ngẫm lại những điều ở trên, biết đâu bạn sẽ tự ngộ ra điều mình đang tìm kiếm.
  Phong Linh (TH)/Theo Khỏe & Đẹp
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người