4 lời khuyên của vị thiền sư cô đọng được cả một đời người, nhất định phải đọc, đừng bỏ qua!

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Chỉ qua vài câu nói của chàng trai, vị thiền sư đã biết chàng trai này là người thông mình, nhân cách tốt...

  Hãy cũng đọc câu chuyện sau:

  Có một chàng trai đang ở độ tuổi bồng bột, vì thế luôn có rất nhiều phiền não trong cuộc sống mà anh ta không thể tự mình lý giải được, thế nên đã đến chùa tìm một vị sư để học đạo.

  Anh ta hỏi vị sư rằng: “Xin hỏi làm thế nào mới có thể trở thành một người vừa có thể vừa tự mình vui vẻ lại vừa mang đến niềm vui cho người khác ạ?”

  Nhìn gương mặt ngây thơ của chàng trai, vị thiền sư nghĩ thầm: "Cậu bé này có thể dạy được, nhân cách không tồi". Rồi ông nghiêm túc trả lời: “Ở tuổi của con mà lại có suy nghĩ như thế này là rất hiếm có. Có rất nhiều người trưởng thành lớn tuổi hơn con, nhưng lại không được như con, thậm chí có giải thích thế nào cho họ cũng không giúp họ hiểu được đạo lý quan trọng thật sự.”

  Chàng trai chân thành lắng nghe và không hề có vẻ gì là đắc ý cả. Vị sư lại thầm khen ngợi, ông nói: “Nếu con muốn làm được những điều mà con hằng mong muốn, chỉ cần ghi nhớ bốn câu nói này là được. Câu thứ nhất, xem mình là người khác. Con có thể nói thử xem con hiểu thế nào về câu nói này không?”

  Chàng trai trả lời: “Câu này có phải nghĩa là khi con buồn khổ, nếu xem mình là người khác, như vậy thì nỗi khổ của con sẽ giảm đi. Khi con quá vui vẻ, xem mình là người khác thì sự kích thích đó sẽ được trung hòa lại.”

  [​IMG]

  Thiền sư nói: "Câu thứ hai, xem người khác là mình.”Nói xong, ông yên lặng chờ đợi chàng trai tự mình giải thích.

  Chàng thanh niên suy nghĩ một lúc rồi trả lời: " “Có phải là xem người khác là mình thì có thể cảm nhận được niềm vui hoặc nỗi buồn của người khác, hiểu được họ cần gì và giúp đỡ khi họ cần.”

  Vị sư âm thầm khen ngợi, chỉ là ông không hề thể hiện ra mà lại nói tiếp: “Câu thứ ba, xem người khác là người khác.”

  Chàng trai nói:

  “Có phải câu này có nghĩa là chúng ta phải tôn trọng sự độc lập của mỗi cá nhân, trong bất kì tình huống nào cũng không được can dự vào không gian riêng của người khác.”

  Vị sư nghe xong, ông lần tràng hạt: “A Di Đà Phật. Con thật sự rất có duyên với cửa Phật. Ta sẽ nói cho con biết câu cuối cùng: Tự xem mình là mình.”

  Chàng trai vừa nghe xong thì lập tức trả lời: “Câu nói này có nghĩa là phải tôn trọng nội tâm của chính mình, không được để bị tác động bởi môi trường bên ngoài hoặc thành kiến của người khác, không bị làm phiền thì mới có thể sống là chính mình, có được sự tự do tự tại.”

  Vị sư cười lớn: “Quả nhiên là một chàng trai thông minh, chỉ vài lời mà con đã giải được những câu nói cô đọng về đời người của thầy. Chỉ là mấy câu này tuy hiểu thì rất dễ, nhưng con phải vận dụng vào thực tế cả đời đấy.”

  Sống trên đời, chắc chắn ai cũng đã từng trải qua những thời khắc vô cùng mệt mỏi, khó khăn, chán nản, mất phương hướng. Lý do từ ngoại cảnh là một phần nhưng một phần cũng là do bản thân chưa hiểu hết lẽ sống hoặc sân si quá nhiều.

  [​IMG]

  Dưới đây là một số cách ứng xử trongcuộc sốngnhất định bạn phải ghi nhớ

  1. Đừng nên dễ dàng tin vào những gì bạn nghe, đừng tiêu xài hết tiền bạn đang có, không nên muốn ngủ bao lâu thì ngủ.

  2. Đừng bao giờ coi thường mơ ước của người khác.

  3. Đừng bao giờ đánh giá con người qua bề ngoài.

  4. Đừng trốn tránh ngày hôm qua.

  5. Bất kể lúc nào khi nói lời xin lỗi, hãy nhìn thẳng vào mắt của đối phương.

  6. Dùng phương pháp tinh vi và xác thực để giải quyết tranh chấp, không nên xúc phạm người khác.

  7. Nói từ từ nhưng phải suy nghĩ nhanh.

  8. Cố gắng bớt chỉ trích hành động của người khác và bạn có thể tránh được nhiều cảm giác tiêu cực cho cuộc đời mình.

  9. Với những gì bạn không thích, đừng làm điều đó với người khác, đặc biệt là những người bạn yêu quý.

  10. Đừng đếm tới 10 mà hãy đếm tới 10.000 trước khi làm gì đó hoặc nói gì đó mà bạn nghĩ có thể làm vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

  11. Đừng đòi hỏi phải được an ủi như là mình đã an ủi người khác, đừng đòi hỏi được hiểu như là mình đã hiểu người khác, và đừng đòi hỏi được yêu thương như là mình đã yêu thương người khác.

  12. Sống vì người khác là một điều rất tốt đẹp nhưng bạn cũng phải dành một giờ để nghĩ đến bản thân.

  13. Nếu bạn kiếm được nhiều tiền, nên làm nhiều việc thiện khi bạn còn sống, đó là một cách trả báo tốt nhất cho bạn.

  14. Đừng nên để việc tranh chấp nhỏ hủy hoại đi tình bạn vĩ đại.

  15. Sống vì người khác là một điều rất tốt đẹp nhưng bạn cũng phải dành một giờ để nghĩ đến bản thân.

  16. Hãy quên đi sự ganh tị vì nó có thể làm hại cả cuộc đời bạn. Nhiều người cảm thấy mình bất hạnh vì những kỳ vọng của họ hoàn toàn không thực tế bởihạnh phúcchỉ là một khái niệm tương đối.

  17. Bạn có thể bị tổn thương nếu yêu một người một cách say đắm, nhưng nó là phương pháp duy nhất khiến con người bạn trở nên toàn diện.

  18. Bất luận trong nấu ăn hay trong tình yêu, bạn đều phải dùng 100% trách nhiệm trong thái độ đối xử.
  Sưu tầm​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người