5 bài học đầu tiên bạn được học khi tìm hiểu Đạo Phật

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Đến với đạo Phật, tìm hiểu đạo Phật, không những chúng ta được học về cách đối nhân xử thế sao cho hợp luân lý mà bên cạnh đó còn có những bài học quý giá có khả năng giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và thay đổi cuộc sống trở nên tốt đẹp nhất.

  5 bài học đầu tiên bạn được học khi tìm hiểu Đạo Phật

  1. Học về lòng hiếu thảo

  [​IMG]
  Blog Phật Giáo – 5 bài học đầu tiên bạn được học khi tìm hiểu Đạo Phật – ảnh ST​

  Người con Phật lấy đạo hiếu làm đầu, nên khi học Phật bạn sẽ nghe nhắc rất nhiều về lòng hiếu kính không chỉ riêng với Cha Mẹ mà còn đối với ông bà, thầy cô, … người đã sinh thành nuôi dưỡng, chỉ dạy ta những bài học từ thuở nhỏ. Biết bao công ơn to lớn mà ta khó có thể đáp đền. Vì vậy, lòng hiếu thảo là bài học đạo đức rất quan trọng đối với tất cả chúng ta dù có là người con Phật hay không.

  2. Học về sự vô thường

  Học Phật cũng là lúc bạn tiếp cận với nguyên lý vô thường. Phật dạy chúng ta rằng, trên vũ trụ này không có gì là tồn tại mãi mãi, từ vật lớn như biển, núi đến vật nhỏ như các hạt nguyên tử cũng luôn luôn trọng trạng thái biến đổi. Về con người cũng vậy, thân thể, cảm xúc theo thời gian đều biến đổi. Sáng nay, ta vui vẻ nhưng đến chiều tối ta lại đau buồn. Tuổi thanh xuân thì xinh đẹp, khỏe mạnh về già thì da dẻ nhăn nheo, bệnh tật. Hôm nay còn gặp người thân, ngày mai họ lại xa ta sang bên kia thế giới… Còn nhiều sự vô thường đang diễn ra trong và ngoài cơ thể ta ngay lúc này mà khi học Phật ta sẽ hiểu rõ hơn để biết trân quý những gì ta đang có.

  3. Học về lòng từ bi

  [​IMG]
  Blog Phật Giáo – 5 bài học đầu tiên bạn được học khi tìm hiểu Đạo Phật – ảnh ST​

  Nhận thức được ngọn lửa sân hận có thể gây hại cho con người và muôn loài, Đức Phật dạy chúng ta nuôi dưỡng lòng từ bi để mang lại hạnh phúc cho tự thân và cho những sự sống xung quanh ta. Lòng từ bi mang ý nghĩa là tình thương chân thật không đòi hỏi đều kiện, người có tâm từ bi càng lớn thì họ càng dễ tha thứ và cho người khác có cơ hội để sửa chữa những lỗi lầm. Họ không vu lợi cá nhân mà ngược lại, họ luôn suy nghĩ và đặt lợi ích của người khác lên hàng đầu. Họ biết trân trọng từng giây phút hiện tại và buông bỏ những những vướn mắc của quá khứ đề sống một cuộc sống an nhiên, tự tại. Ai trong chúng ta cũng có những hạt giống tham – sân – si và từ bi, nên khi đến với đạo Phật ta sẽ được học để nhận diện những hạt giống này. Từ đó, ta biết cách kiểm soát hạt giống không tốt cũng như nuôi dưỡng hạt giống tốt trong ta.

  4. Học về sự khổ

  [​IMG]
  Blog Phật Giáo – 5 bài học đầu tiên bạn được học khi tìm hiểu Đạo Phật – ảnh ST​

  Học Phật, chúng ta dần ngộ ra nhiều chân lý bất di bất dịch trong cuộc sống này. Và một trong những bài học cơ bản rất quan trọng mà Phật dạy hàng đệ tử chúng ta là “Tứ Diệu đế”. Tứ là bốn; Diệu là tuyệt vời, hay, mầu nhiệm; Đế là lời nói vững chãi, chắc thật, là chân ngôn, là lời nói luôn đúng với chân lý. Tứ Diệu đế là bốn điều luôn luôn đúng, không ai chối cãi được. Bốn đế lý ấy là: Khổ đế (sự khổ ở đời) – Tập đế (nguyên nhân sự khổ) – Diệt đế (sự khổ bị tiêu diệt) – Đạo Đế (phương pháp đoạn trừ nguyên nhân đau khổ). Bạn luôn nghĩ thiếu ăn, thiếu mặc là khổ nhưng trong giáo lý đạo Phật còn chỉ cho bạn nhiều thứ khác cũng mang đến khổ đau như những điều hạnh phúc bạn đang có là khổ vì chúng sẽ biến mất. Khổ xuất phát từ tham ái. Nói như vậy, không có nghĩa làm bạn sợ hay cấm đoán bạn bất cứ gì. Nói ra để giúp bạn nhận diện được bản chất của cuộc sống và lựa chon cách sống tốt nhất mang đến lợi lạc cho bạn và cho mọi người xung quanh.
  5. Học về Nhân – Quả

  Để có được 1 bông hoa ta cần hạt giống của bông hoa đó, vậy ở đây nhân là hạt giống, quả là bông hoa. Để có được tấm bằng đại học, ta cần siêng năng, chăm chỉ học bài. Vậy ở đây, nhân là sự cần cù , trau dồi kiến thức, quả là tấm bằng đại học… Trong cuộc sống, mọi sự vật – hiện tượng đều có nhân quả của nó, không có bất cứ thứ gì tự nhiên mà có được. Đủ nhân, đủ duyên ắt hiện; hết nhân, hết duyên tự khắc biến đi. Phật có nói :” muốn biết nhân đời trước, xem hưởng quả đời này. Muốn biết quả tương lai, xét nhân gieo hiện tại.” Học Phật, ta sẽ hiểu rõ được nhân quả trong cuộc sống. Người nắm được luật nhân quả là người sống rất tốt. Họ luôn quán chiếu mọi hành động, việc làm của mình vì họ biết rằng gieo nhân tốt , gặp quả tốt và ngược lại , gieo nhân xấu, ắt gặp quả không lành.

  Trên đây là 5 bài học đầu tiên bạn được học khi tìm hiểu Đạo Phật. Qua đó sẽ phần nào giúp cho chúng ta hoàn thiện bản thân và thay đổi cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.
  Nguồn Blog Phật Giáo​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người