6 đạo lý đơn giản của Phật gia giúp chúng ta thay đổi cuộc đời

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Những giáo lý Phật gia dưới đây sẽ giúp bạn thay đổi cuộc đời mình theo hướng tích cực hơn.

  Cuộc sống xô bồ đôi khi khiến con người ta mất đi phương hướng, rơi vào trạng thái mệt mỏi, buồn chán. Những giáo lý đạo Phật dưới đây sẽ giúp bạn thay đổi cuộc đời mình theo hướng tích cực hơn.

  “vô thường" nghĩa là cuộc sống là một dòng chảy không ngừng. Chúng ta không bao giờ có thể sống lại một thời điểm đã qua, làm lại một việc đã lùi vào quá khứ, cũng như “không thể tắm 2 lần trên một khúc sông.” Mỗi ngày trôi qua, mọi sự đều khác, cơ thể chúng ta đã khác, suy nghĩ cũng khác. Mọi thứ đều thay đổi, đều vô thường. Luôn luôn là vậy.

  Khi ta gặp khó khăn hay đau khổ, ý niệm về vô thường là đặc biệt dễ chịu, nó cho ta sự an ủi rằng nỗi đau nào cũng sẽ qua, ngày mai trời lại sáng. Nhưng khi vui vẻ hạnh phúc, ta lại luôn sợ hãi vô thường, vì chẳng biết lúc nào niềm vui tuột khỏi tay.

  Nhưng tóm lại, chân lý về sự vô thường nếu được nhìn nhận đúng sẽ mang lại sự giải phóng tuyệt vời. Chẳng có gì là tận cùng, chẳng có gì là vĩnh viễn, ta luôn có thể thay đổi đời mình.

  [​IMG]
  6 đạo lý đơn giản của Phật gia giúp chúng ta thay đổi cuộc đời

  Ta nên áp dụng chân lý này trong cuộc sống như thế nào?

  Chấp nhận thay đổi là tất yếu thực sự là điều tuyệt vời. Cả khi bạn sợ hãi những gì tuyệt vời mình đang có rồi sẽ không còn như cũ, thì chân lý vô thường cũng sẽ giúp bạn biết trân trọng từng giây phút của hiện tại, từ mối quan hệ của mình, cơ thể, cảm xúc, sức khoẻ, công việc, tuổi trẻ cho đến cả đôi giày và bộ quần áo yêu thích nhất. Hãy tận hưởng hiện tại tươi đẹp, và cũng đừng tuyệt vọng vì hiện thực khổ đau, ngày mai rồi sẽ khác.

  1. Cảm ơn thiên nhiên vì đã cung cấp thức ăn cho mình

  Hãy luôn biết cảm ơn thiên nhiên vì những gì chúng mang lại cho bạn. Nếu không có thiên nhiên bạn sẽ chẳng thể tồn tại trên đời.


  2. Biết dừng lại, lắng nghe và điềm tĩnh

  Luôn thận trọng với phát ngôn của mình. Khi cảm thấy mình sắp nói ra lời bất hảo, hãy biết cách kiềm chế mà dừng lại để cân nhắc xem có đáng tổn đức vì khẩu nghiệp hay không.

  Cố gắng nói những lời vui vẻ, thiện ý, tránh làm tổn thương người khác gây khẩu nghiệp. Nhẫn nại lắng nghe ý kiến người khác để có thể hiểu và đồng cảm.

  3. Hãy biết ơn

  Luôn ý thức được mình đang sở hữu gì và được giúp đỡ gì. Con người trong cuộc đời luôn gắn liền với xã hội, có thể nhận được tương trợ từ người khác. Một khi hàm ơn cần tỏ thái độ biết ơn và đền đáp nếu có cơ hội.


  Biết ơn là mỹ đức giúp con người hướng thiện và chỉ có ở những người thiện lương. Người vô ơn sẽ không bao giờ được phúc báo và chắc chắn sẽ tạo nghiệp sau này.

  4. Luôn sống lương thiện và hòa nhã với mọi người

  Hãy luôn sống lương thiện, sẵn lòng tương trợ người gặp khó khăn. Một cá nhân nếu đối xử hòa nhã với mọi người sẽ luôn được người người yêu mến.

  Làm từ thiện xuất phát từ trong tâm chắc chắn sẽ được phúc báo. Hãy ghi nhớ điều này để rộng mở tấm lòng, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ thiệt thòi.

  5. Luôn nỗ lực khai mở trí tuệ

  Người có trí tuệ sẽ giúp ích cho xã hội và bản thân. Đừng ngại ngần học hỏi và trau dồi kiến thức bởi còn có quá nhiều thứ con người chưa thể biết hết về cuộc sống này. Việc nỗ lực học hỏi và khai mở trí tuệ là nền tảng để con người tiến xa hơn, vươn tới những chân trời mới.

  6. Đừng ngại thay đổi

  Cuộc sống luôn đổi thay và việc chấp nhận nó cũng là một nỗ lực đáng ghi nhận của con người. Nên biết trân quý hiện tại, lưu giữ và trân trọng quá khứ thay vì hoài niệm quá độ. Hướng tới tương lai với tâm thái từ bi và hướng thiện.
  Diệp An (t/h)/Theo Khỏe & Đẹp
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người