7 bài học quý giá bạn sẽ muốn mang theo suốt cuộc đời

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  “Con người chẳng bao giờ học được điều gì từ lời nói, cứ phải trải nghiệm rồi mới tỉnh ra” - Paulo Coelho.

  Dưới đây là 7 bài học cuộc sống mà bạn không dễ gì học được:

  1. Người bạn đã mất đi sẽ mãi là một phần của bạn

  Một ngày nào đó, bạn sẽ phải đối diện với sự thật mất mát này. Chúng ta vẫn thường không mấy trân trọng những người xung quanh mình, người càng thân thiết, ta đối xử lại càng tùy tiện. Thế rồi cuộc sống trôi đi, cái ngày bạn đánh mất ai đó quan trọng với mình cũng sẽ giống như mất đi một phần trong con người. Cảm giác trống rỗng, nhớ nhung sẽ không thể ngừng lại, dù những người mới có bước vào cuộc đời bạn.

  [​IMG]
  Ảnh: minh họa​

  Trái tim của chúng ta rất kì lạ. Biết rõ biển người mênh mông, duyên phận có hạn, nhưng một khi đã gặp được ai, thì đều xem người đó là duy nhất. Người bạn duy nhất, người tình duy nhất, tri kỉ duy nhất,… không ai có thể thay thế được. Chúng ta chỉ có thể đi tiếp với những khoảng trống trong lòng được chắp vá, nhiều hơn hoặc ít hơn, chứ không bao giờ vừa khít như cũ nữa.

  2. Hạnh phúc nằm trên con đường, chứ không phải là đích đến

  Mục đích chính trong cuộc sống của mỗi chúng ta là trở nên hạnh phúc, nhưng kì thực, chúng ta vẫn vừa tìm kiếm, vừa vẫn phải định nghĩa hạnh phúc với mình có nghĩa là gì. Đôi khi, bạn chợt nhận ra một giây phút nắng ấm nào đó, ngồi bên giường ngắm người mình thương đang say ngủ chính là hạnh phúc. Nhưng rồi nếu được hỏi “bạn có đang hạnh phúc không?” – thì chưa chắc bạn đã có thể dứt khoát đưa ra câu trả lời.

  Chính bởi vì những khoảnh khắc hạnh phúc rồi cũng sẽ qua đi, cùng với thời gian và đó là quy luật không thể tránh khỏi. Hạnh phúc mà bạn thực sự đang tìm kiếm, không nằm ở phút giây đó, mà nằm ở cả quá trình, nơi bạn đi tìm chính mình và điều gì là phù hợp với mình. Đó là lí do vì sao đôi khi những trải nghiệm vất vả lại không khiến bạn cảm thấy bất hạnh, đôi khi bạn chẳng có gì trong tay nhưng vẫn cảm thấy bình an trong lòng. Vì thứ bạn đang tìm - hạnh phúc - không phải là “vui vẻ”, mà là “ý nghĩa”.

  3. Tìm kiếm giá trị từ người khác là phủ nhận chính mình

  Nỗi sợ bị từ chối, chê bai đã bao giờ “giữ chân” bạn lại chưa? Bạn đã từng bao giờ nghĩ quá nhiều về những gì người khác nghĩ, đến nỗi lo lắng không thể hành động? Đó là khi bạn phủ nhận chính mình, sống cuộc đời chỉ để chứng minh bản thân mình với người khác.

  Giá trị của bạn nằm ở đâu, chính bản thân bạn mới cần biết điều đó. Đừng trông chờ vào những lời khen ngợi rồi mới thấy mình có giá trị. Đôi khi, những người phủ nhận giá trị của bạn không chỉ là một, hai, mà là rất nhiều. Sống khác với những gì người khác nói chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhưng cứ làm đi, rồi bạn sẽ thấy mình mới là người quyết định giá trị của bản thân.

  4. Hối hận là cảm giác tồi tệ hơn rất nhiều so với sợ hãi

  Rất ít người hiểu được bài học này ngay từ đầu. Chúng ta, vì quá lo lắng và sợ hãi mà luôn “giá như” với những cơ hội đã đi qua. Cảm giác hối hận, day dứt khi đã không làm điều gì đó thực sự tồi tệ hơn rất nhiều so với cảm giác vừa làm vừa sợ hãi thất bại.

  Bạn biết đấy, muốn có được những thứ chưa ai có, bạn phải làm những việc chưa ai làm. Chỉ khi thực sự đánh đổi thứ gì, bạn mới có cơ hội có được thứ có giá trị tương đương. Đôi khi, chúng ta vẫn tự huyễn hoặc rằng mình còn quá nhiều điều để mất mà không thể từ bỏ để sống như mình muốn.

  [​IMG]
  Ảnh: minh họa​

  5. Tương lai quá vô định để chờ đợi

  Không có ai sở hữu tương lai để có thể biết trước được những gì sẽ xảy ra với mình. Mọi phán đoán chỉ là vô nghĩa. Vì vậy, nếu bạn không biết trân trọng và tận hưởng hiện tại, chỉ chờ đợi những điều tốt đẹp hơn ở tương lai, có thể tương lai đó sẽ không bao giờ đến.

  Con người ta, chờ đợi luôn đi kèm mong muốn. Chờ đợi càng lâu, mong muốn càng nhiều. Mong muốn này chưa được thỏa mãn thì mong muốn khác đã tới, chỉ có hiện tại mới là thứ bạn đang nắm giữ trong tay. Làm thế nào để biết đó là điều bạn cần? Vì đó là điều bạn đang có.

  6. Càng chạy trốn, càng mắc kẹt

  Khi ai đó nói với bạn: “Cẩn thận kẻo ngã đấy”, bạn đột nhiên sẽ “muốn ngã” hơn khi cứ liên tục nghĩ về điều đó trong đầu, đúng không? Càng cố quên ai đó, bạn lại càng nhớ đến họ triền miên. Càng cố chạy trốn khỏi thứ gì, thứ đó càng bám riết lấy bạn. Cuộc đua đó chẳng bao giờ ngừng lại được

  Lý thuyết tương tự cũng được áp dụng với những trải nghiệm tiêu cực bạn đã phải trải qua trong quá khứ. Liên tự chạy trốn khỏi những thứ mình không thích và không muốn chỉ càng khiến bạn nghĩ đến nó nhiều hơn và cứ mãi mang theo gánh nặng đó bên mình. Nhưng nếu quyết định vượt qua nó, bạn sẽ bỏ được những điều tệ hại đau khổ ở phía sau.

  7. Cuộc sống là trở ngại triền miên, đừng mong khổ trước sướng sau

  Đôi khi cuộc đời đá cho bạn một cú, bạn vất vả đứng dậy chỉ để nhận thêm một cái tát nữa. Không phải cuộc đời muốn đánh đố gì bạn, mà vốn dĩ nó đã như vậy. Bạn chỉ có thể thích nghi bằng cách kiên trì bước tiếp, chứ không còn lựa chọn nào khác.

  Hãy coi những thử thách đó như con đường để bạn trưởng thành. Giống như một trò chơi độ khó tăng dần, càng lên thứ hạng cao càng khiến bạn hứng thú, thì tại sao phải mệt mỏi với “trò chơi” ngoài đời thực?
  Phương Anh/MarcandAngel/Theo Khỏe & Đẹp
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người