9 việc không đáng làm nhất trong đời mà bạn phải biết

Thảo luận trong 'Lời phật dạy'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Trong cuộc sống này có rất nhiều chuyện kiến chúng ta phải suy nghĩ, phiền lòng và thất vọng...nhưng bạn đã biết làm thế để bạn thoát khỏ những việc đó chưa? Vậy cùng xem 9 việc không đáng làm dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết khỏi những khó khan này.

  Tôi đã từng nghe được một câu chuyện kể về một cô gái, vào một ngày nọ cô buồn bã chán nản bước đến một ngôi chùa trên núi để mong tìm kiếm sự bình yên và giải thoát.

  Vừa lên chùa cô gặp một vị hòa thượng là sự trụ trì trong chùa, cô liền nói: “Thưa thầy, trước đây con đã làm rất nhiều việc sai trái, có lỗi vớ bố mẹ và nhiều khác nữa. Bây giờ con đang phải trải qua nó nhưng con không biết đối diện thế nào. Con cảm thấy trước mắt con là một tương lai u ám. Xin thầy chỉ bảo cho con thoát khỏi chuyện này”.

  Vị hòa thượng nghe xong chậm rã nói: “Phàm đã là người thì ai cũng có nỗi khổ, ai cũng không khỏi phạm sai lầm. Nhưng nếu như con tránh làm 9 việc dưới đây thì cuộc sống của con sẽ thanh thản và nhẹ nhàng hơn. Một là đừng trốn trách trách nhiệm giải quyết vấn đề. Hai là đừng tự lừa dối bản thân. Ba là đừng cố trở thành người khác. Bốn là đừng mải sống trong quá khứ. Năm là đừng sợ sai mà không dám làm gì. Sáu là đừng mãi oán trách bản thân, hãy tha tứ cho mình. Bảy là đừng thỏa mãn hết nhu cầu của bản thân. Tám là đừng chỉ biết ‘thu hoạch’ hạnh phúc từ người khác. Chín là đừng lãng phí thời gian vào nhầm người.”

  [​IMG]

  Những lời này của sư phụ được cô khắc cốt ghi tâm, còn là hành trang giúp cô bừng tỉnh và tự giải thoát được bản thân.

  Vậy cùng phân tích 9 việc không đáng làm nhất trong cuộc đời này:

  Đừng trốn tránh trách nhiệm giải quyết vẫn đề, hãy nhìn thẳng vào khó khăn và cố gắng đi qua

  Mọi người đều biết để làm được điều này quả thực không dễ dàng. Thật khó để mỗi khi gặp khó khăn lại có thể dùng cái tâm bình tĩnh để đối diện với nó. Nhưng sự thực lại là chỉ có bình tĩnh đối diện với nó thì mới có thể giải quyết được, còn trốn tránh thì chỉ càng làm lãng phí thời gian và bản thân chúng ta càng thêm mệt mỏi mà thôi.

  Đừng tự lừa dối bản thân

  Đừng tự huyễn hoặc và ảo tưởng về bản thân, hãy cố dùng con mắt chính xác để nhìn nhận bản thân. Người luôn tự lừa dối mình sẽ không bao giờ nhận ra được khả năng và vị trí của mình ở đâu. Muốn gặp được cơ hội tốt, hãy bắt đầu từ việc chân thành đối đãi với chính bản thân mình.

  Đừng cố trở thành một người không phải là mình

  Có một điều mà con người luôn phạm phải đó là luôn nhìn người khác bằng con mắt ngưỡng mộ rồi ước ao mình cũng được như người ta. Một người xinh đẹp, thông minh, trẻ trung, thành đạt hơn mình…nhưng có một sự thực là họ không phải là mình. Vậy nên hãy đừng ao ước trở thành người khác, hãy là chính bản thân mình và cố gắng hết sức để trở thành một người tốt, lương thiện, thật thà, bao dung người khác. Khi ấy bạn cũng trở thành người đáng ngưỡng mộ nhất trong mắt người khác.

  Đừng mải sống trong quá khứ

  Đơn giản bởi nếu một người cứ mãi đắm mình trong quá khứ thì người đó sẽ không có cách nào bắt đầu một cuộc đời mới!

  Đừng sợ phạm phải sai lầm mà không dám làm gì

  Trong cuộc đời làm gì có mấy ai thành công mà không phạm phải một sai lầm nào. Rồi đến một lúc nào đó bạn sẽ nhận phải hối hận vì bản thân đã không làm việc sai lầm đó.
  Đừng mãi trách cứ sai lầm của bản thân

  Bạn có thể yêu quý nhầm người, cũng có thể khóc vì những chuyện không đáng nhưng có một chuyện bạn phải luôn nhớ đó là biết tha thứ cho bản thân, đừng mãi nhìn vào sai lầm của bản thân để rồi trách cứ mình. Bởi ít nhất nó có thể giúp bạn lần sau không mắc phải nữa, từ đó giúp bạn trưởng thành hơn. Hãy nhớ, sai lầm hôm nay sẽ là biến thành những kinh nghiệm trong tương lai giúp bạn hoàn thiện bản thân mình hơn.

  Đừng đáp ứng hết nhu cầu của bản thân

  Trong cuộc sống này, những thứ chúng ta mong muốn là vô cùng nhiều, bởi dục vọng của con người là vô tận. Tuy nhiên, có những thứ khiến chúng ta thỏa mãn nhất lại vô cùng đơn giản đó là nụ cười, sự cho đi…Hãy tu tâm dưỡng thân để biết nhu cầu nào là cần thiết và nhu cầu nào nên buông bỏ.

  Đừng chỉ đi thu hoạch hạnh phúc từ những người khác

  Nếu như bạn luôn cảm thấy không thỏa mãn về chính bản thân mình thì đứng ở góc độ nào lâu dài mà xét, thì cho dù bạn ở chung với ai đi nữa, bạn cũng sẽ không cảm thấy vui vẻ. Cho nên, trước khi ở chung với người khác, bạn cần tự làm cho bản thân mình trở nên tốt đẹp. Có yêu bản thân mình mới yêu được mọi người xung quanh.

  Đừng lãng phí thời gian vào nhầm người

  Đời người rất ngắn ngủi, cho nên đừng đem những ngày tháng quý báu của mình lãng phí vào nhầm người. Nếu người người khác cần bạn, họ sẽ dành cho bạn một khoảng không gian. Nhiều lúc chúng ta không cần phải giãy giụa trong đau khổ mà thay vào đó hãy chọn cách buông bỏ. Hãy nhớ bạn bè tốt là người luôn bên bạn những lúc bạn cần. Những người mà đến với bạn khi bạn huy hoàng nhất thì chưa chắc người đó là bạn chân chính.
  Theo Hồng Nhung/ Một Thế Giới
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người