Ba Nguyên Tắc Cơ Bản

Thảo luận trong 'Lời phật dạy'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Ngài Dalai Latma dạy mỗi người chúng ta cần có Ba nguyên tắc cơ bản cho bản thân:
  1 * Quý trọng bản thân
  2* Quý trọng người khác
  3* Chịu trách nhiệm cho từng hành động của mình.

  [​IMG]
  1- Tại sao phải quý trọng thân này: Thân hình này là của cha mẹ cho, nên phải biết trân trọng giữ gìn nó, mới không mang tội bất hiếu. Hình hài này cho ta vay mượn để tu nhân tích đức, giúp ta làm việc lợi mình ích người. Biết quý trọng thân là không để cho thân buông lung phóng túng, ăn chơi lêu lỏng dẫn đến hư hỏng một đời người, là không để thân đi vào con đường sai trái dẫn đến bế tắc tuyệt vọng, khổ mình khổ người.

  2- Biết quý trọng người khác, là biểu hiện một tính đức cao quý, nếu một nhân cách thiếu đạo đức, nếu đem tâm hơn thua ích kỉ, thì khó mà yêu thương kính quý được người khác, quý trọng người cũng đồng nghĩa tôn vinh sự cao quý cho chính mình, bởi trong lòng có nhu hòa, không tự mãn, không tự cao mới phát sanh lòng tôn kính người khác, không dám làm người khác tổn thương. Quý trọng người, là tập cho mình có tính khiêm hạ, có tánh khiêm hạ thì không khoe khoang tài năng mình có, mà chỉ đem tài năng ứng dụng trong việc làm có lợi ích cho xã hội,
  3- Chịu trách nhiệm cho từng hành động của mình, là thể hiện nếp sống có giá trị phẩm chất của một con người, là tự rèn luyện cho mình có một bản lĩnh dám làm dám chịu, không trách móc, không đổ lỗi cho người khác, cho dù có rơi vào tình huống tồi tệ nhất. người sống có trách nhiệm với việc làm của mình thì dù đến nơi đâu, rơi vào hoàn cảnh nào cũng sống được, vì họ biết rõ việc nào nên làm, không nên làm, & thứ gì nên buông, thứ gì nên giữ lại. biết tạo cho mình cuộc sống đơn giản hóa, tạo sự vững chãi cho tâm, loại bỏ những gì không cần thiết, đưa cuộc sống đến nơi nhẹ nhàng nhất có thể, cho dù xung quanh có nhiều rối rắm, có nhiều phức tạp, từ chỗ tâm cũng không bị dao động, tâm không bị sợ hãi, tâm biết an nhẫn, nên khi có gặp khó khăn gì chăng nũa, họ cũng vượt qua được một cách nhẹ nhàng nhanh chóng.
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người