Bài học từ câu chuyện cái én bướm

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Một chàng trai tìm thấy cái kén bướm. Một hôm anh thấy cái kén hé một lỗ nhỏ. Anh ngồi hàng giờ nhìn chú bướm nhỏ cố thoát mình ra khỏi cái lỗ nhỏ xíu. Rồi anh ta thấy mọi việc không tiến triển gì thêm. Hình như chú bướm không thể cố hơn được nữa. Và anh quyết định giúp chú bướm nhỏ. Anh lấy kéo rạch cho cái lỗ to thêm.

  [​IMG]
  Chú bướm dễ dàng thoát ra khỏi cái kén. Nhưng thân mình nó sưng phồng lên, vì chưa đủ tuổi để cứng cáp trong kén nên khi ra ngoài đôi cánh thì nhăn nhúm. Còn chàng thanh niên cứ ngồi quan sát cái kén với hy vọng một lúc nào đó thân mình chú bướm sẽ xẹp lại và đôi cánh xòe rộng hơn đủ để nâng đỡ thân hình…

  Nhưng chẳng có gì thay đổi. Sự thật là chú bướm đã phải bò loanh quanh suốt quãng đời còn lại với đôi cánh nhăn nhúm và thân hình sưng phồng. Nó chẳng bao giờ có thể bay được.
  Có một điều mà chàng thanh niên kia chưa hiểu: Cái kén chật chội khiến chú bướm phải nỗ lực mới chui qua được cái lỗ nhỏ xíu kia là quy luật tự nhiên tác động lên đôi cánh và cơ thể của bướm, giúp chú có thể bay ngay khi thoát ra ngoài. Khi chàng làm động tác giúp đỡ nó tức là đã đi ngược lại tự quy luật nhiên mất rồi và vì đi "đường tắt" nên chú bướm tội nghiệp chẳng bao giờ đến đích được...

  Từ bi phải đi đôi với Trí tuệ. Có Từ bi mà thiếu Trí tuệ, đôi khi phản tác dụng.

  Vì thế, trong cuộc sống nếu bạn thấy mình đang phải vượt qua nhiều khổ đau, áp lực, căng thẳng... thì hãy tin rằng sau đó bạn sẽ trưởng thành và mạnh mẽ hơn... Nghịch cảnh sẽ giúp ta nâng cao ý chí, nghị lực chứ trong thuận cảnh ta sẽ không thể nào tôi luyện được.
  (Sưu tầm)​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người