Bạn là người hay suy tư, buồn chán, đây là 5 'liều thuốc' để thấy đời tươi tắn hơn

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Áp lực trong cuộc sống khiến chúng ta liên tục suy nghĩ theo chiều hướng tiêu cực, từ đó dẫn đến sức lực cạn kiệt, tinh thần. Đã đến lúc chúng ta cần đứng lên và tìm cho mình lối thoát.

  1. Nhìn nhận lại những điều tích cực đang xảy ra trong cuộc sống của mình

  Một ngày của chúng ta đều có cả niềm vui lẫn nỗi buồn. Nếu bạn chỉ chăm chăm vào nỗi buồn thì sẽ không thấy niềm vui ở đâu cả. Khi một chuyện không tốt lành đang xảy ra, đừng dành mọi thời gian, công sức và suy nghĩ đổ dồn vào nó mà hãy cho bản thân một chút không gian để thư giãn và nghỉ ngơi. Mọi chuyện đều cần có thời gian để tìm ra được cách giải quyết, đừng quá ép buộc bản thân phải giải quyết mọi chuyện thật nhanh chóng.

  [​IMG]

  Phấn khởi lên nào, nghĩ đến những chuyện dạo gần đây khiến bạn vui vẻ, hay tỏ lòng biết ơn với một điều gì đó bất kỳ trên đời này. Ta không thể thay đổi chuyện đã xảy đến với mình, nhưng ta có thể thay đổi thái độ của mình dành cho chúng.

  2. Ngôn từ có khả năng xoa dịu mọi cơn mệt mỏi và áp lực

  Những nguyên nhân dẫn đến việc suy nghĩ nhiều, áp lực xuất phát từ những việc bạn đã làm hôm nay, hoặc những gì người khác nói có thể khiến bạn không vui và tức giận. Một ngày trôi qua chúng ta có thể phải đối mặt với rất nhiều suy nghĩ tiêu cực từ những chuyện không được may mắn và như ý, việc tìm kiếm sự vui vẻ và tích cực trở lại luôn luôn là điều không hề dễ dàng gì. Thế nhưng, ngôn từ luôn có những quyền năng vô hình vô cùng mạnh mẽ. Tự động viên mình bằng những từ ngữ êm đềm và có khả năng xoa dịu, mọi mệt mỏi căng thẳng của bạn sẽ bỗng chốc biến tan đi hết.

  [​IMG]

  Bất cứ lúc nào cơn lo âu xuất hiện và bủa vây lấy bạn, hãy nghĩ đến những từ như: Bình yên, điềm tĩnh, ánh sáng, tình yêu, thư giản, hít thở sâu, yên tĩnh, bình minh, hoàng hôn,... Trông có vẻ không có tác dụng gì nhưng khi nghĩ đến những từ này, tâm trí bạn sẽ tự động hướng đến một khung cảnh đẹp đẽ, thơ mộng và khiến tâm trí bạn hoàn toàn được nghỉ ngơi.

  3. Cổ nhưng không bao giờ cũ: Ngồi thiền

  Ngồi thiền luôn là cách hiệu quả giúp giảm căng thẳng, giữ cho cơ thể khỏe mạnh, tinh thần phấn chấn và vui vẻ. Khi ngồi thiền, bạn sẽ đẩy lùi được toàn bộ những suy nghĩ tiêu cực đang tìm cách lấn chiếm toàn bộ tâm trí của bạn, thay vào đó sẽ đưa bạn vào một cõi vô thức chỉ có sự yên tĩnh và bình tâm.

  Mọi suy nghĩ của bạn về thế giới đều sẽ trở nên chậm lại khi bạn ngồi thiền, do đó bạn sẽ có thời gian để thấu hiểu và quan sát mọi thứ mội cách hiệu quả và dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu muốn cuộc sống của mình trở nên đơn giản và yên bình hơn, hãy bắt đầu học cách ngồi thiền, hoặc ngồi một chỗ nào đó bất kỳ và không tập trung vào điều gì cả, thở đều, rồi để mọi thứ cuốn trôi theo tự nhiên, đầu óc bạn sẽ được thư giản tối đa.

  [​IMG]

  4. Sống trọn khoảnh khắc hiện tại

  Hãy quên đi toàn bộ công việc mà bạn phải làm vào ngày mai, tuần sau, tháng sau, năm tới. Cả những chuyện trong quá khứ, đã qua rồi thì để cho nó trôi qua hoàn toàn, đừng hối hận hay níu kéo bất cứ điều gì đã xảy ra. Còn chuyện trong tương lai thì để tương lai giải quyết, việc bạn cần thực hiện chính là hòa mình vào cuộc sống trong hiện tại, dù đó có là niềm vui hay nỗi buồn. Người suy nghĩ nhiều dẫn đến áp lực là vì chuyện cũ không chịu buông, chuyện chưa đến thì cứ trông đợi từ đó sinh ra lo lắng và hồi hộp.


  Để yên suy nghĩ của mình cho hiện tại, đừng đặt nó vào quá khứ hay tương lai để cảm thấy nặng nhọc, mệt mỏi và ngột ngạt. Chúng ta chỉ cần sống hết mình vào ngày hôm nay là được rồi. Bởi những "ngày mai" rồi cũng sẽ là "ngày hôm nay" thôi nên không cần phải lo lắng gì cả.

  [​IMG]

  5. Bước ra thế giới bên ngoài nhiều hơn

  Thế giới muôn hình vạn trạng, vì thế có rất nhiều sự kiện hấp dẫn đang xảy ra ngoài đó hằng giây, hằng phút. Đừng tập trung vào những nỗi lo âu, suy nghĩ dông dài không bao giờ chấm dứt mà bỏ lỡ những gì vui vẻ đang diễn ra bên ngoài thế giới. Khi gặp căng thẳng, hãy cân nhắc liệu bản thân có nên lên một kế hoạch du lịch dài ngày hay kỳ nghỉ ngắn hạn nào đó hay không.

  Một cuộc di chuyển ra khỏi "chiếc hộp tăm tối" mà bạn đã ở trong đó bấy lâu nay sẽ giúp bạn có thêm nhìn nhận và suy nghĩ khác về những gì đã, đang và sẽ xảy ra. Mọi chuyện đều sẽ có cách giải quyết, điều ta cần chỉ là để mọi thứ trôi theo dòng chảy tự nhiên và luôn luôn tích cực, cuộc đời sẽ tự nhiên vui vẻ và bình an.
  Tác giả bài viết: Sưu tầm​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người