Bát nháo dịch vụ "ăn theo" đền, chùa

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Đầu năm, nhiều người thường đi lễ chùa cầu bình an, tài lộc cho bản thân và gia đình. Nắm bắt được tâm lý này, không ít hộ kinh doanh đã tìm mọi cách trục lợi: Tăng giá đồ lễ, ăn uống, trông xe giá cao.

  [​IMG]
  Dịch vụ đổi tiền lẻ tại các đền, chùa cũng trở nên nhộn nhịp.

  Tại các chùa ở TP. HCM, giá giữ xe cho khách đến lễ những ngày này cũng “nóng” hơn bao giờ hết. Một số nơi thu tiền giữ xe vượt số tiền niêm yết, tự in thẻ giữ xe, không ghi giá, người giữ xe cứ nhìn mặt mà thu tiền. Ông Võ Thanh Dũng (quận 4) phải trả 10.000 đồng/ lần gửi xe tại một điểm giữ xe gần chùa Châu Đốc 2- huyện Nhà Bè. Tại bãi giữ xe ở Lăng Ông Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) phiếu giữ xe không hề ghi giá, mỗi nơi thu mỗi kiểu, từ 5.000- 10.000 đồng/ lượt, giá giữ xe buổi tối cao gấp đôi ban ngày.

  Bên cạnh đó, do lượng người đổ về quá đông nên các dịch vụ "ăn theo" khác như: Bán chim phóng sinh, nhang, cây phát tài, hoa sen.... cũng thi nhau tăng giá, "chặt chém".

  Tại Lăng Ông Bà Chiểu (Bình Thạnh), chim phóng sinh có giá cao ngất ngưởng, 80.000- 90.000 đồng/cặp. Tuy nhiên, theo người bán, giá này là rất mềm bởi phải tốn hai lần xe ôm cho người đi giao hàng và mang lồng về đối với khách hàng muốn phóng sinh ở các chùa khác. Chị Nguyễn Thị Hoa- người bán chim phóng sinh trên đường Mai Thị Lựu cho biết: “Đầu năm đầu tháng chẳng mấy ai câu nệ, trả giá, đó cũng là lý do mà người bán ra giá cao”.

  Không khí mua sắm vàng mã cũng nhộn nhịp tại các đền, chùa. Do tâm lý “tốt lễ, dễ kêu” nên người người, nhà nhà sửa soạn mâm to, mâm nhỏ đồ thờ cúng, đồ vàng mã. Ngoài đồ vàng mã truyền thống như: Tiền, vàng, sớ, quần áo, giày dép, mũ, nón... thì thị trường còn đa dạng mẫu mã, chủng loại... hiện đại như: Biệt thự cao tầng, máy bay, ôtô, các loại xe tay ga, tivi, tủ lạnh và cả Iphone 4S, IPad 2...

  Với quan niệm “trần sao, âm vậy”, nhiều người không tiếc khi bỏ ra số tiền lớn mua đồ hàng mã: Xe máy có giá từ 80.000- 150.000 đồng; ôtô khoảng 200.000- 300.000 đồng/chiếc. Một số khách hàng còn đặt mua cả nhà lầu, biệt thự, những mặt hàng này thường có giá khá đắt, thấp nhất cũng hơn 1 triệu đồng, những loại to hơn có giá trên 10 triệu đồng.

  Trước thực tế này, hy vọng thời gian tới, sẽ có sự can thiệp mạnh hơn của chính quyền, các ngành chức năng để những vấn nạn trên được dẹp bỏ, trả lại bình yên cho chốn linh thiêng.
  Theo Phạm Thành (Báo Công thương)​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. eagshgfd
  This message by eagshgfd has been removed from public view. Deleted by admin, 16/7/15.
  16/7/15 Show

Chia sẻ bài viết đến mọi người