Bể Khổ..!

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  "Nếu cuộc sống cho bạn 1 xô phân bạn sẽ làm gì với nó..?
  Bạn hãy dùng nó để bón cây và tặng lại đời những cành lá xanh tốt, những trái cây ngon ngọt. Và bạn sẽ trưởng thành lên nhờ phân và bùn đấy. Đừng ngồi ôm cái xô phân đó rồi thấy mình kém may mắn hoặc khóc than"

  [​IMG]
  - Khổ là một chuyện bình thường. Tuy nhiên, có nhiều cách để khổ. Ở trần gian chúng ta phải học cách khổ. Đau khổ là một phần của cuộc sống. Quan trọng là chúng ta có biết cách khổ hay không. Nếu chúng ta biết cách khổ, chúng ta sẽ khổ ít hơn. Và chúng ta có thể sử dụng nỗi khổ của mình để tạo ra hạnh phúc. Cũng giống như bùn và sen.
  Nếu chúng ta biết cách sử dụng bùn thì chúng ta có thể trồng lên được những bông sen đẹp. Vì vậy mà những người không biết cách khổ, họ khổ rất nhiều. Họ chìm ngập trong những đau khổ của mình. Trong khi đó, những người biết cách khổ sẽ khổ ít hơn. Chúng ta có thể sử dụng bùn của khổ đau để tạo ra những bông hoa hạnh phúc.
  Mọi người ai cũng khổ hết Tôi cũng khổ và kể cả Bụt cũng khổ. Nhưng những người tu tập như chúng ta thì sẽ biết cách khổ và vì vậy cho nên chúng ta không than phiền. Đau khổ giúp chúng ta hiểu và cảm thông nhiều hơn, vì đau khổ cũng có ích như phân hay bùn vậy. Phân và Bùn không vô dụng đâu, nó rất có ích, vì chúng ta có thể trồng được những bông sen từ bùn. Vì vậy, nếu con đang có một nỗi khổ thì có lẽ con nên tự hỏi rằng mình có thể được lợi ích gì từ nỗi khổ này?
  Có một sự cô đơn trong chúng ta. Nỗi cô đơn này không dễ chịu chút nào nhưng chắc chắn có một nguyên do vì sao mà mình cảm thấy cô đơn. Chúng ta nghĩ rằng mình cô đơn vì mọi người xung quanh mình quá bận rộn, ba mẹ đều bận rộn, ai cũng bận rộn và không có ai hiểu được nỗi khổ của mình. Rất nhiều người trong chúng ta cũng có cảm giác cô đơn này. Nhưng nếu chúng ta biết thiền quán, chúng ta sẽ nhìn sâu vào nỗi cô đơn và chúng ta có thể hiểu được nhiều điều.
  Chúng ta hiểu rằng cha đang quá bận rộn, cha cũng có những lo lắng của cha và mẹ cũng có những vấn đề riêng tư của mẹ. Và có lẽ họ không có khả năng giải quyết những điều đó, vì vậy cho nên họ không đủ thời gian để chăm sóc chúng ta và không thấy được những cô đơn, đau khổ của chúng ta. Vì vậy mà đôi khi họ nói một điều gì đó làm cho chúng ta cảm thấy khổ và cô đơn hơn.
  Những hiểu biết này có thể làm an dịu và làm chúng ta bớt khổ. Vì vậy thực tập là để mang lại nhiều hiểu biết và từ bi hơn. Một khi mà hiểu biết và từ bi có mặt thì chúng ta sẽ bớt đau khổ đi nhiều. Và khi đó chúng ta có thể giúp những người xung quanh ta bớt khổ. Nếu chúng ta biết cách sống cho vô tư, nhẹ nhàng, vui vẻ và lân mẫn, nếu chúng ta biết mỉm cười và hoan hỉ trong những lúc khó khăn thì chúng ta có thể giúp được cả cho người lớn. Đây là một việc mà con cần học.
  Như vậy, đau khổ là một phần của cuộc sống và chúng ta phải học cách khổ. Nghĩa là thực tập niệm, định và nhìn sâu để hiểu. Làm được như vậy thì chúng ta sẽ không còn khổ nữa và những người xung quanh chúng ta cũng vậy. Khi mình nhìn vào một đứa con trai hay một đứa con gái đã làm một điều không dễ thương với mình mà mình thấy được nỗi khổ trong cô bé hay cậu bé đó và mình thấy tội nghiệp, thấy thương thì mình sẽ không còn khổ vì giận nữa. Mình chỉ còn muốn nói hoặc làm một cái gì đó để giúp cô bé, cậu bé đó bớt khổ mà thôi.
  Vì vậy, chúng ta phải học cách làm sao để bớt khổ và xử lý khổ đau cho giỏi. Hiểu được nỗi khổ mang lại cho chúng ta lòng từ bi và tình thương. Lòng từ bi và tình thương làm cho chúng ta tươi vui, thoải mái hơn, đồng thời, tình thương và lòng từ bi cũng chuyển hóa những cơn giận, sự cô đơn và tâm trạng lo lắng bất an trong ta. Chúng ta đừng mong cho những nỗi khổ, niềm đau hoàn toàn biến mất. Nếu đau khổ hoàn toàn biến mất thì hạnh phúc cũng sẽ không còn. Cũng giống như bùn vậy, nếu chúng ta tìm cách quét sạch bùn ra khỏi thế giới này thì hoa sen cũng không bao giờ xuất hiện nữa. Những nỗi khổ niềm đau cũng tương tự như vậy. Dù sao thì cũng cần có đau khổ. Đó cũng là lý do tại sao chúng ta lại đến đây để học cách ôm ấp, xử lý những đau khổ của mình, học cách để bớt khổ và học cách tận dụng đau khổ để chế tác ra những bông hoa hạnh phúc. Rất là tuyệt vời nếu chúng ta có thể nói về sự hữu ích và mặt tích cực của khổ đau.
  Hãy Sống Trong Thế Giới Biết Ơn
  Hãy biết ơn những người khiển trách ta, vì họ giúp ta tăng trưởng Định Tuệ.
  Hãy biết ơn những người làm ta vấp ngã, vì họ khiến năng lực của ta mạnh mẽ hơn.
  Hãy biết ơn những người bỏ rơi ta, vì họ đã dạy cho ta biết tự lập.
  Hãy biết ơn những người đánh đập ta, vì họ đã tiêu trừ nghiệp chướng cho ta.
  Hãy biết ơn những người lường gạt ta, vì họ tăng tiến kiến thức cho ta.
  Hãy biết ơn những người làm hại ta, vì họ đã tôi luyện tâm trí của ta.
  Hãy biết ơn tất cả những người khiến ta được Kiên Định Thành Tựu.
  Nếu bạn cảm thấy đêm nay khó ngủ… Hãy nghĩ đến những người không nhà, chẳng nệm ấm, chăn êm.
  Nếu bạn gặp một ngày tồi tệ nơi làm việc… Hãy nghĩ đến những người mấy tháng nay không tìm được việc làm.
  Nếu bạn chán nản vì những mối quan hệ đang xấu đi… Hãy nghĩ đến những người chưa bao giờ biết hương vị của thương yêu.
  Nếu bạn buồn phiền vì có thêm một cuối tuần vô vị trôi qua… Hãy nghĩ đến những người phụ nữ quần quật cả ngày, suốt tuần không nghỉ, chỉ mong kiếm được chút tiền còm nuôi mấy miệng ăn.
  Nếu xe bạn bị hư dọc đường, phải cuốc bộ vài cây số mới tìm ra người giúp đỡ… Hãy nghĩ đến những ai bị liệt đôi chân, đang khao khát được bước đi như bạn.
  Nếu bạn cảm thấy đời mình mất mát và băn khoăn với suy nghĩ về một kiếp người… Xin bạn hãy biết ơn cuộc sống vì có nhiều người đã không được sống hết tuổi trẻ của mình để có những trải nghiệm như bạn.
  Nếu bạn cảm thấy mình là nạn nhân của những ai kia cay nghiệt, dốt nát, nhỏ nhen, ích kỷ… Hãy nhớ rằng việc đời có khi còn tồi tệ hơn rất nhiều.....!
  Nếu bạn quyết định chuyển những lời này đến một người bạn yêu mến. Có thể bạn đang giúp cho ai đó một ngày thanh thản nhẹ nhàng!
  TinhTam.vn​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người