Bức di chúc vỏn vẹn một dòng khiến tiểu đồ đệ ân hận về lỗi lầm của mình

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Ông từ từ mở bản kinh thư ra, chỉ một dòng chữ “đập ngay” vào mắt khiến ông chết lặng: “Giúp người một lần, hơn hẳn tụng kinh 10 năm!”. Tiểu đồ đệ nước mắt lưng tròng và ân hận vô cùng, thế nhưng mọi chuyện đã quá muộn…

  [​IMG]
  Một lần, vị lão thiền sư dẫn theo một tiểu đồ đệ đi hóa duyên ở một vùng nọ. Trên đường, hai thầy trò gặp mặt một bà lão ăn mày tàn tật, vị lão thiền sư nói với tiểu đồ đệ: “Con hãy lấy chút lương khô và số ngân lượng còn lại cho bà lão kia đi!”.

  Tiểu đồ đệ nghe xong, trong lòng cảm thấy không thoải mái, không tình nguyện nhưng vẫn miễn cưỡng làm theo lời lão thiền sư.

  Lão thiền sư thấy vậy liền nói: “Sinh tử và công đức chỉ ở một niệm. Chỗ ngân lượng và lương khô này đối với chúng ta mà nói thì chẳng qua cũng chỉ là tạm thời để duy trì cuộc sống mà thôi. Nhưng đối với thí chủ, đây lại là vật cứu mạng đấy!”.

  Tiểu đồ đệ nghe xong liền đáp:

  “Những gì sư phụ dạy bảo, con xin ghi nhớ trong lòng. Đợi đến lúc con tích được nhiều tài vật cho chùa rồi, con nhất định sẽ cứu giúp những người dân nghèo khổ”.

  Lão thiền sư nghe xong, không nói gì chỉ lắc đầu và thở dài…

  Mấy năm sau, lão thiền sư viên tịch. Trước khi nhắm mắt, ông để lại cho đồ đệ một bản kinh thư, lắp bắp mãi không nói ra hết được những lời cuối cùng.

  Sau này, tiểu đồ đệ trông nom ngôi chùa và không ngừng quyên góp được nhiều tiền của. Từ một ngôi chùa nhỏ cũ nát, tiểu đồ đệ đã xây dựng thành một ngôi chùa rộng rãi, khang trang. Tiểu đồ đệ nghĩ thầm:

  “Sau khi việc xây dựng hoàn tất, mình nhất định sẽ nghe theo lời dạy bảo của sư phụ đi giúp đỡ những người dân nghèo”.

  Nhưng sau khi ngôi chùa hoàn thiện, tiểu đồ đệ lại nghĩ: “Đợi đến khi ngôi chùa được mở rộng hơn một chút nữa, mình sẽ đi làm việc thiện, đến khi đó cũng chưa muộn!”.

  Thời gian thấm thoắt trôi qua, đến năm tiểu đồ đệ khi xưa trở thành một vị lão thiền sư 80 tuổi, ngôi chùa đã trở thành một ngôi chùa trăm gian, cao đồ sộ. Nhưng mấy chục năm qua, tiểu đồ đệ vẫn luôn bận rộn với việc quyên góp tiền xây dựng chùa mà quên mất việc cứu tế. Vì vậy, ông chưa thể làm một việc thiện nào.
  Trước khi lâm chung, ông chợt nhớ đến bản kinh thư của sư phụ năm xưa để lại trước khi viên tịch. Ông từ từ mở bản kinh thư ra, chỉ một dòng chữ “đập ngay” vào mắt khiến ông chết lặng: “Giúp người một lần, hơn hẳn tụng kinh 10 năm!”.

  Tiểu đồ đệ nước mắt lưng tròng và ân hận vô cùng, thế nhưng mọi chuyện đã quá muộn, ông không còn thời gian và sức lực để làm việc thiện nữa dù chỉ là một lần cuối. Khi lâm chung, tiểu đồ đệ vẫn giàn giụa nước mắt.

  Kỳ thực, việc trợ giúp người khác không nhất thiết phải đợi đến lúc bản thân có đầy đủ khả năng, tiền bạc. Chúng ta phải biết rằng, cứu giúp người khác ngay cả khi mình chưa đủ khả năng mới càng thêm ý nghĩa.

  Làm việc thiện, giúp đỡ người khác là tùy thời, tùy chỗ mà thực hành chứ không phải đợi đến lúc mình có đủ khả năng. Trên thực tế, rất nhiều khi chúng ta lấy “khả năng chưa đủ” để không giúp đỡ người khác cũng chỉ là một cái cớ để che giấu bản tính thật của bản thân mà thôi!
  Theo Một Thế Giới​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người