Buông bỏ tự tại! Đạo lý đơn giản của Phật Thích Ca Mâu Ni nhưng đệ tử lại khó làm

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Ngũ Thông Phạm Chí là đệ tử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Một hôm, Phạm Chí đi vào trong núi sâu, khi ngang qua một vách đá, không cẩn thận bị trượt chân, rồi rơi dần xuống vách núi đá thẳng đứng.

  Ngay trong lúc hồn bay phách lạc ấy, anh ta đã khua tay và nắm được một cành cây nhỏ, cũng coi như là gặp được đường sống trong cõi chết. Thế nhưng, cả người anh ta bị treo giữa không trung, đung đưa bất định, vô cùng nguy hiểm.

  Phạm Chí nhận thấy thân cây sắp không chịu nổi sức nặng của mình, nên trong lòng vô cùng sợ hãi, liền kêu to: “Cứu mạng! Cứu mạng!”

  Vừa hay lúc ấy Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đi ngang qua, nghe thấy tiếng kêu cứu, liền tiến đến giúp.

  Phật Thích Ca Mâu Ni nói: “Ta thực sự rất muốn cứu con, nhưng chỉ e con sẽ không làm theo lời ta nói!”

  Phạm Chí hướng mặt lên bầu trời nói: “Đức Phật từ bi, con sắp rớt xuống rồi, cầu xin Ngài hãy nhanh cứu con, Ngài nói gì con cũng nhất định sẽ nghe theo”.

  Phật Thích Ca Mâu Ni nói: “Tốt lắm! Vậy con hãy buông tay ra đi!”

  [​IMG]
  (Ảnh minh họa)
  Phạm chí vừa nghe xong, quay đầu nhìn xuống vách núi đá dựng đứng sâu vạn trượng, trong lòng vô cùng sợ hãi nói: “Con vất vả lắm mới quơ được cái thân cây này, sao Ngài lại muốn con buông tay ra? Con mà buông tay ra, sẽ rơi xuống dưới chết ngay à! Con sao có thể buông tay được?”

  Phật Thích Ca Mâu Ni lắc đầu nói: “Phạm Chí, hãy buông tay ra đi! Buông tay đi!”

  Dù Phật Thích Ca Mâu Ni đã nói như vậy nhưng Phạm Chí vẫn cố sống cố chết nắm lấy mãi mà không buông tay.

  Chúng ta đều biết cuộc đời vốn ngắn ngủi, nhưng có rất nhiều người lại bị trói buộc trong những ý niệm mê lạc, không thể buông bỏ được quan niệm người thường, những vướng bận, rồi dần dần bỏ mặc bản thân chìm vào trầm luân. Thế nhưng, chúng ta nhất định phải học cách buông bỏ mới có thể tự mình thăng lên.

  Chúng sinh cố chấp si mê, không chịu buông bỏ tâm tham, sân, si, mà lại mong cầu được giải thoát. Đúng thật là vẫn còn vĩnh viễn bị vây khốn ở trong mê, không thể đắc đạo giải thoát.

  Trăm ngàn năm qua, người có thể chuyển mê thành ngộ trên thế gian, thật là đáng quý!

  Theo Secretchina​
  Mai Trà biên dịch
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người