Cả đời bình an vô sự nếu như học được những điều sau

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Mỗi ngày bạn hãy đọc một lần, đến khi mọi thứ dần thay đổi. Làm người chỉ cần tính cách tốt, mọi chuyện đều sẽ ổn.

  Hiểu về đạo làm người và tập áp dụng hằng ngày để cuộc sống tốt hơn, để đạt được an lạc hạnh phúc và thành công.

  Thứ nhất, học cách nhận sai

  Con người thường không chịu nhận sai, luôn đổ lỗi cho người khác, nghĩ rằng bản thân là đúng, kì thực không nhận sai đã là một lỗi sai.

  Đối tượng nhận sai có thể là bố mẹ, bạn bè, các mối quan hệ xã hội, thượng đế, thậm chí là nhận sai với cả con cái hay người không tốt với bạn, khi ấy bản thân chúng ta chẳng mất gì, ngược lại còn thể hiện lòng độ lượng của bạn.

  [​IMG]
  Thứ 2, học cách dịu dàng

  Răng người thì cứng, còn lưỡi lại mềm, khi đã đến cuối cuộc đời, răng rồi sẽ rụng hết, còn lưỡi lại không thể rụng, đời người rất dài nếu chỉ cứng sẽ chỉ chịu thiệt. Tu dưỡng lớn nhất của đời người chính là trái ḟm dịu dàng.

  Thứ 3, học cách nhẫn

  Trong cuộc sống này biết nhịn một chút, gió yên biển lặng, nhường một bước trời cao biển rộng; nhẫn, rồi mọi sự sẽ được giải quyết ổn thỏa. Nhẫn chính là biết cách xử lí, biết giải quyết, dùng tri thức, năng lực để biến chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không.

  Để sống, để tồn tại, có chữ nhẫn, có thể thấu hiểu hết mọi tốt xấu của cuộc đời, thậm chí tiếp nhận nó.

  Thứ 4, lắng nghe và thấu hiểu

  Khi thấu hiểu những kiến thức cần thu thập, thấu hiểu người khác, hiểu hoàn cảnh và hiểu môi trường ta đang sống nhiều hơn, ta sẽ bình an hơn trong cuộc sống, vì sự thấu hiểu nhiều hơn sẽ giúp ta sống hòa nhập tốt hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống của mình. Đặc biệt hiểu người khác là bắc được chiếc cầu nối cảm thông và yêu thương, mở rộng tâm từ bi của đạo Phật đến nhiều đối tượng khác nhau trong xã hội. Nếu ta cứ khư khư mong người khác hiểu mình và mình không chịu hiểu người khác thì mọi việc trở nên nặng nề, áp lực và bất an.

  Khi hiểu người khác càng nhiều, sân giận càng ít, bình an càng có mặt thường xuyên hơn trong tâm thức. Hãy hướng đến sự bình an thật sự hơn là so kè từng chút một để tranh nhau đúng – sai, hay – dở, hơn – thua, được – mất. Đức Phật dạy rằng, một trong những phẩm chất của một vị sứ giả của đức Phật ở đời, thay Phật hoằng hóa chúng sanh, là biết lắng nghe và biết làm người khác lắng nghe.

  Trong một bài kinh, đức Phật dạy rằng, lắng nghe và thấu hiểu là những tiêu chuẩn của người biết lo cho mình và biết lo cho người. Đó là mẫu người biết học các điều hay lẽ phải, học nhanh, có trí nhớ tốt, chịu khó lắng nghe, tư duy về những điều đã học, đã nhớ, hiểu rồi là ứng dụng trong cuộc sống. Thêm vào đó, người này còn có khả năng liệt kê, mô tả mạch lạc rõ ràng, phân tích nghĩa cặn kẽ các vấn đề, dạy bảo, nhắc khuyên, động viên người khác học và làm vui lòng người khác.

  Thứ 5, học cách buông tay

  Đời người cũng giống như cục tẩy, khi cần thì dùng đến, khi không cần hãy đặt nó xuống, lúc cần buông hãy buông, đừng giống như kéo một chiếc vali thật nặng, mãi không tự do cuộc đời con người là hữu hạn, nhận sai, tôn trọng, bao dung, buông tay, như vậy mới có được tự do!

  Hành động từ chính bản thân mình, mỗi tối trước khi đi ngủ hãy tự hỏi bản thân: “Hôm nay mình có tức giận hay không?”

  Thứ 6, học cách tha thứ
  Tha thứ là thuốc chữa lành vết thương sân hận trong lòng mình. Ôm giữ cơn giận chẳng khác này nắm lấy hòn than nóng ném vào người khác, dù có ném đúng vào họ hay không, tay ta bị bỏng trước tiên. Khi nào chưa thể tha thứ được cho ai đó, ta tự giam cầm mình trong ngục tù của đau khổ và bất an chứ không phải ta đang giam cầm đối tượng làm tổn thương đến mình. Do vậy, hãy tha thứ càng sớm càng tốt cho bản thân mình vậy.

  Thứ 7, học cách giao tiếp

  Giao tiếp mà kém, sẽ dẫn đến những chuyện không hay, cãi vã và hiểu lầm.

  Thứ quan trọng nhất chính là giao tiếp, cùng nhau tìm hiểu, cùng nhau tha thứ, cùng nhau giúp đỡ, mọi người đều là bạn bè tốt, nếu chỉ biết cãi nhau, không giao tiếp thì làm sao có hòa bình đây?
  Diệp An (t/h)/Theo Khỏe & Đẹp
  Tình yêu không có lỗi, lỗi tại...

  Nam Mô A Di Đà Phật

   
  Last edited: 2/12/16
  Diệu Tịnh Hoàn thích bài này.

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người