Cả đời nghèo khó, sống trong đau khổ chỉ vì không biết 2 triết lý này

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Bạn phải thực sự thuận theo tự nhiên mọi việc mới có thể tiến triển suôn sẻ, bạn thực sự bỏ lại sau lưng quyền lợi cá nhân, bạn mới đạt được mục đích.

  Trong cuộc sống hàng ngày nhiều áp lực và va chạm, chúng ta thường khó tránh khỏi những bất đồng trong công việc, sinh hoạt hàng ngày, và các mối quan hệ ở gia đình, nơi làm việc

  Tâm bình an, mọi việc đều sóng yên biển lặng; Tâm ngay thẳng, mọi việc đều thuận buồm xuôi gió; Tâm không màng quyền lợi riêng tư, niềm vui vàhạnh phúcsẽ đến.

  Làm người phải biết suy nghĩ. Mọi việc trên đời không có tốt và xấu, tốt xấu là do con người tự nghĩ ra.

  Phiền muộn và khổ đau đều do cố chấp mà ra. Khi bạn thấy khó chịu, thậm chí thấy phản cảm, thấy bế tắc, đó là do bạn kém cỏi, không biết thay đổi góc nhìn.

  Khi hiểu rõ về luật nhân quả, cũng có nghĩa bạn đã nắm được quy luật thay đổi vận mệnh.

  Không nên luôn luôn áp đặt suy nghĩ của mình vào người khác, nên vì người khác mà thay đổi bản thân mình. Khi ta không nghĩ cho người khác, ta sẽ không bao giờ có được cái mình muốn.

  Chúng ta nhất định phải học được cách chấp nhận thực tế, khi bạn biết đối mặt với thực tế bạn sẽ không còn thấy buồn bực, đau khổ nữa.

  [​IMG]

  Giàu có không khó, bình an vô sự mới khó; ăn chơi không khó, tự do tự tại mới khó.

  Không bỏ rơi bất kỳ ai, không buông xuôi bất gì việc gì, như thế mọi thứ mới viên mãn.

  Thuận lợi và khó khăn đều là những khái niệm tầm thường. Nếu bạn là người cố chấp, mọi thứ đều sẽ khó khăn; nếu bạn buông lỏng mọi việc, tất cả sẽ đều thuận lợi.

  Giàu có không khó, bình an vô sự mới khó; ăn chơi không khó, tự do tự tại mới khó.

  Chúng ta buông lỏng mọi việc không có nghĩa bạn buông xuôi, bạn thanh thản không có nghĩa bạn lười nhác, tự tại không phải miễn cưỡng, thuận theo tự nhiên không có nghĩa tùy ý làm mọi việc, không câu nệ không có nghĩa không hết mình.

  Khi bạn càng muốn có nó thì nó sẽ càng ở xa bạn; khi bạn không muốn nó, nó sẽ lại gần bạn hơn; khi bạn thực sự cần nó nó sẽ không đến, khi bạn không cần nó nó chắc chắn sẽ đến. Hãy làm mọi việc hết trách nhiệm và nghĩa vụ của bản thân, chỉ có cách đó bạn mới giải thoát và thành công được.

  Vui mừng sảng khoái không phải là một loại tính cách mà là một loại năng lượng. Cách tháo gỡ phiền muộn tốt nhất chính là quên phiền muộn.

  “Không tranh giành” chính là từ bi.

  “Không tranh cãi” chính là trí tuệ.

  “Không nghe” chính là thanh tịnh.

  “Không nhìn” chính là tự tại.

  “Tha thứ” chính là giải thoát.

  “Biết đủ” chính là buông.

  Tâm không loạn, không bị vây khốn bởi tình, không sợ tương lai, không nhớ nhung quá khứ.

  Người ta sống trên đời thường không vui vì nhiều lý do. Nhưng chủ yếu nhất là ba nguyên nhân sau:

  Thứ nhất: Quen phóng đạihạnh phúccủa người khác.

  Thứ hai: Quen phóng đại nỗi khổ của bản thân mình.

  Hãy luôn quên đi cái “tôi”, đừng luôn đề cao cái “tôi” của mình. Khi đã bỏ được cái “tôi”, bạn sẽ sống vì mọi người!

  Không nên đối phó với cuộc sống đời thường, hãy làm mọi việc một cách chăm chỉ nhất, luôn minh mẫn, sáng suốt, dùng tâm làm việc, như thế bạn đã thực sự tu hành!

  Hiện nay có rất nhiều người, việc nhỏ không thèm làm, việc to không làm được, cuối cùng việc gì cũng không thành. Cho dù là việc to hay việc nhỏ, việc nhà hay việc công, việc cá nhân hay việc tập thể, tất cả đều là do nhân duyên, gặp được nó có nghĩa cơ hội đã tới, hãy luôn biết trân trọng nó.

  Chúng ta luôn quá để ý cách nhìn và suy nghĩ của người khác, vì thế chúng ta luôn sống trong cái nhìn của người khác, từ đó ta luôn nhận được sự buồn bực, phiền muộn vào người.

  Chúng ta nên dồn hết tâm sức vào làm mọi việc, tu tất cả pháp, đó mới là tu hành.

  Hãy luôn nghĩ thoáng hơn, các việc tốt không có nghĩa sẽ tốt mãi, các việc xấu cũng không có nghĩa sẽ xấu mãi, tất cả đều có thể thay đổi. Quan trọng tâm của mình có sáng không, khi ta đã hiểu rõ, hiểu thấu vấn đề, đó gọi là thông minh, đó trình là biết suy nghĩ, đó chính là giải thoát được bản thân.

  Cho dù đối diện với vấn đề gì, hãy luôn thật bình tĩnh, luôn luôn bình tĩnh, như vậy bạn sẽ luôn thanh thản.

  Khi tâm của bạn không vướng bận các việc đã qua, không lo nghĩ các việc sắp tới, không câu nệ việc hiện tại, mọi việc sẽ tự nhiên dừng lại giống như gió thổi vào cát, gió ngưng cát sẽ tự rơi xuống đất.

  Hưởng thụ vật chất không phải là hưởng thụ thực sự, hưởng thụ tinh thần mới là hưởng thụ thực sự; vui vẻ bề ngoài không phải là vui vẻ thực sực, vui trong lòng mới là niềm vui chân thực.
  Theo Phunutoday​
   
  Last edited: 28/2/17

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. halantrang83
  This message by halantrang83 has been removed from public view. Deleted by admin, 11/7/19.
  17/1/18 Show
 3. halantrang83
  This message by halantrang83 has been removed from public view. Deleted by admin, 11/7/19.
  18/1/18 Show

Chia sẻ bài viết đến mọi người