*** Cách thức lễ phật

Thảo luận trong 'Lời phật dạy'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Lễ Phật tức là tỏ lòng tôn kính một bậc Viên Giác và nương theo gương mẫu trọn lành mà tu hành. Lễ Phật thường lễ ba lạy để tỏ lòng quy y Tam Bảo, xin nhờ oai đức Tam Bảo gia hộ cho tịnh tam nghiệp (thân, khẩu, ý), diệt tam độc (tham, sân, si), đắc tam học (giới, định, huệ).

  [​IMG]
  Khi lễ Phật, cần nhất phải giữ lòng thành thanh tịnh, cầu tâm mình và tâm Phật đồng khế hiệp với nhau, một thể Chơn Như.

  Thân phải đứng ngay thẳng, hai bàn tay chắp lại để ngang ngực và hơi chỉ lên, đừng cho mấy ngón tay so le và giữ không được hở giữa hai tay, đó gọi là hiệp chưởng. Hai chân đứng cho thẳng, hai gót chân khít lại, cặp mắt phải chăm chú ngó ngay cốt Phật hay tượng Phật, một lòng cung kính tin tưởng.

  Khi lạy xuống, hai đầu gối phải hạ một lượt, đầu và hai cánh tay để cho sát đất, hai bàn tay lật ngửa lên để dựa hai bên trán, miệng niệm thầm câu chú này:

  Án phạ nhựt ra hồng (3 lần).

  Khi hai bàn tay lật ngửa lên, nếu biết kiết ấn càng tốt. Kiết ấn như thế này: bàn tay trái khai Thiên ấn, bàn tay phải khai Địa ấn. Thiên ấn: bấm đầu ngón tay cái cho ngay chỉ dưới ngón tay áp út (gọi là quyết tý). Địa ấn: bấm đầu ngón tay cái cho ngay chỉ dưới ngón tay giữa (gọi là quyết sửu).

  Khi đứng dậy (nếu có kiết ấn, phải xả ấn), tay trái để ngang ngực, tay phải úp lên mặt đất, chống đứng lên, hai đầu gối đồng lên một lượt, rồi hai bàn tay chấp lại hiệp chưởng như trước.

  Lạy rồi, phải xá tiếp một xá. Khi xá, nên cúi đầu và nghiêng mình ra phía trước, hai bàn tay cứ giữ hiệp chưởng trước ngực.

  (trích TU PHẬT NGHI THỨC YẾU LƯỢC – HT. THÍCH TỪ QUANG)

  Chúc tất cả tỉnh tâm TU PHẬT!

  Diệu nam mô A Di Đà Phật _()_
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người