Câu chuyện này sẽ khiến bạn phải nhìn lại về giá trị của bản thân mình

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Chỉ có những chuyên gia thực sự mới có thể đánh giá đúng giá trị đích thực của bạn.

  Một ngày nọ, một chàng thanh niên đến gặp một người đàn ông đã có tuổi và nói với ông:

  - Cháu đang rất cần lời khuyên, vì cháu đang bị dày vò bởi cảm giác vô dụng và không còn muốn sống nữa. Mọi người nói rằng cháu là một kẻ thất bại và một kẻ ngốc. Hãy giúp cháu!

  [​IMG]
  Chàng thanh niên được người đàn ông giao cho nhiệm vụ đi bán chiếc nhẫn (Ảnh minh họa)​

  Người đàn ông liếc nhìn chàng thanh niên và trả lời vội vã: “Hãy tha thứ cho ta. Ta đang rất bận và không thể giúp cậu. Tacó việc khẩn cấp đặc biệt cần giải quyết”. Nói đến đây, ông dừng lại, suy nghĩ một lúc rồi nói tiếp: “Nhưng nếu cậu đồng ý giúp ta một việc, ta sẽ có thể làm được gì đó cho cậu”.

  - Tất … tất nhiên rồi thưa ngài! - anh thanh niên lẩm bẩm.

  - Tốt! - người đàn ông nói và lấy ra một chiếc nhẫn nhỏ với một viên ngọc tuyệt đẹp đang được đeo trên ngón tay của mình và nói: “Hãy dùng ngựa của ta và đi ra chợ lớn! Ta cần bán chiếc nhẫn này gấp để trả nợ. Cậu hãy bán nó với một mức giá phù hợp và ta không muốn bán nó với giá thấp hơn một đồng tiền vàng! Cậu đi ngay bây giờ đi và hãy trở lại khi xong việc”.

  Chàng thanh niên cầm chiếc nhẫn và phi ngựa đi. Khi đến chợ lớn, cậu đã đem chiếc nhẫn đến gặp rất nhiều thương nhân khác nhau để có thể bán cho họ. Nhưng khi nghe cậu yêu cầu giá của chiếc nhẫn không được dưới một đồng tiền vàng, họ đều lắc đầu. Một số thương nhân còn cười lớn như thể cậu vừa gây ra chuyện gì nực cười, những người khác chỉ đơn giản là quay đi. Chỉ có một thương gia giải thích cho cậu rằng, giá một đồng tiền vàng là quá cao so với một chiếc nhẫn như vậy, nó chỉ có giá tương đương với một đồng bạc hoặc đồng.

  Khi nghe những lời này, chàng trai trẻ trở nên rất khó chịu. Dù đã gặp hàng trăm thương nhân nhưng cuối cùng cậu đành dắt ngựa ra về. Cảm thấy hoàn toàn thất vọng trước sự thất bại của mình, chàng thanh niên quay lại gặp người đàn ông kia.

  - Cháu đã không thể thực hiện yêu cầu của ông. Họ đều chỉ trả một vài đồng bạc. Họ nói rằng chiếc nhẫn này không có nhiều giá trị.

  - Đó là một điểm rất quan trọng đấy chàng trai của tôi! - người đàn ông trả lời. - Trước khi cố gắng bán một chiếc nhẫn, cậu nên tìm hiểu giá trị thực sự của nó. Và không ai có thể trả lời cho cậu điều này chính xác hơn những người trực tiếp làm ra trang sức. Cậu hãy đi gặp một người như thế và hỏi ông ấy xem giá trị của chiếc nhẫn này.
  Chàng trai trẻ tuổi một lần nữa phi ngựa đi và tìm gặp một người thợ kim hoàn. Sau khi kiểm tra bằng kính lúp và ngắm nghía kỹ lưỡng, người thợ quay sang nói với chàng thanh niên:

  - Hiện giờ tôi không thể mua chiếc nhẫn này với giá hơn 58 đồng tiền vàng. Nhưng một thời gian sau, tôi sẽ mua nó với giá 70 đồng tiền vàng.

  - 70 đồng tiền vàng? - chàng thanh niên kêu lên kinh ngạc. Anh cười, cảm ơn người thợ kim hoàn và vội vã quay lại gặp người đàn ông già kia.

  Khi nghe lại câu chuyện của chàng trai, ông nói: “Hãy nhớ rằng, cậu giống như chiếc nhẫn này. Quý giá và độc đáo! Chỉ có những chuyên gia thực sự mới có thể đánh giá đúng giá trị đích thực của cậu. Vậy tại sao cậu lại lãng phí thời gian của cậu và để tâm đến những kẻ ngu ngốc kia?”
  Theo Thái Hòa (Dân Việt)
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người