Cầu Phật chẳng bằng cầu chính mình

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Không ngờ rằng làm như vậy vẫn chẳng thể ngăn được con chuột túi, nhân viên sở thú tức giận, quyết định xây hẳn cái lồng cao đến 100m. Hươu cao cổ thấy vậy, quay sang nói với chuột túi: - Anh nghĩ họ còn tiếp tục nâng chiều cao của cái lồng lên không? - Có thể đấy, nếu họ vẫn quên đóng cửa lồng.

  [​IMG]

  1. Một con chim đang trên đường bay về phương nam tránh rét thì bị lạc đàn, rớt lại phía sau. Toàn thân nó lạnh cóng vì gió buốt, lại thêm bay đã nhiều ngày nên chẳng bao lâu sau nó kiệt sức, sa xuống một khoảng đất trống rồi ngất lịm. Một con bò đi qua thấy vậy bèn gạt một ít phân bò đắp lên người chim. Được một lúc, cơ thể con chim ấm dần lên khiến nó từ từ tỉnh lại. Nó cảm thấy vô cùng dễ chịu nên cất giọng hót lên mấy tiếng. Một con mèo rừng đi ngang qua, nghe thấy tiếng hót liền dừng lại quan sát. Sau khi phát hiện ra con chim đang vùi mình trong đống phân, nó ngay lập tức lôi con vật tội nghiệp kia ra rồi chén sạch.

  Bài học rút ra: Người làm bạn “dính phân” chưa chắc đã có ý xấu, người kéo bạn ra khỏi “đống phân” chưa chắc đã là kẻ tốt bụng. Vì vậy, chúng ta cần thật tỉnh táo để phân biệt ai là bạn, ai là thù, đâu là “thật tình”, đâu là “giả nghĩa”.

  2. Một ngày nọ, các nhân viên sở thú phát hiện một con chuột túi trốn thoát khỏi lồng, bèn vội vàng kêu người đến cùng bắt nó lại. Xong xuôi đâu đấy, các nhân viên ở lại thảo luận với nhau về chiều cao của cái lồng. Họ cho rằng vì lồng quá thấp nên con chuột túi mới nhảy ra được. Thế là họ quyết định tăng chiều cao lồng từ 10m lên 20m. Thế nhưng hôm sau, con chuột túi vẫn thoát ra được, họ lại tăng chiều cao lồng lên 30m. Không ngờ rằng làm như vậy vẫn chẳng thể ngăn được con chuột túi, nhân viên sở thú tức giận, quyết định xây hẳn cái lồng cao đến 100m.
  Hươu cao cổ thấy vậy, quay sang nói với chuột túi:
  - Anh nghĩ họ còn tiếp tục nâng chiều cao của cái lồng lên không?
  - Có thể đấy, nếu họ vẫn quên đóng cửa lồng.

  Bài học rút ra: Điều đầu tiên phải làm nếu muốn giải quyết vấn đề là tìm ra căn nguyên chính xác. Nếu không nắm được cốt lõi mà cứ áp dụng các biện pháp một cách mù quáng thì sẽ không bao giờ có hiệu quả.

  3. Thỏ nhìn thấy quạ cả ngày nhàn nhã đậu trên cành cây, bèn hỏi:
  - Anh quạ thông thái ơi, liệu tôi có thể giống như anh, cả ngày nhàn rỗi chẳng cần làm gì, chỉ việc suy nghĩ sự đời không?
  - Đương nhiên rồi. – Quạ đáp.
  Thế là thỏ nằm dưới gốc cây đánh một giấc ngon lành. Đột nhiên một con cáo ở đâu nhảy ra, nhanh tay vồ lấy thỏ làm nó giật mình, chạy không kịp. Con thỏ đáng thương không còn đường thoát, đành chịu chết.

  Bài học rút ra: Nếu bạn muốn lúc nào cũng rảnh tay, không cần làm gì thì hãy nhớ: Nhất định phải đứng ở vị trí cao, rất cao. Bằng không, hãy cứ yên phận làm những việc mình cần làm.

  4. Chuyện xưa kể rằng, có một chàng trai nghèo tên là Trần Hách. Trần Hách còn trẻ, sức dài vai rộng nhưng lại lười biếng, không chịu làm việc, ngày ngày sống nhờ sự bố thí của người khác. Một lần, khi anh ta đang đứng trú mưa dưới mái hiên thì nhìn thấy Quan Âm Bồ Tát đi từ xa tới, trên tay còn cầm một cây dù. Trần Hách nói:
  - Quan Âm Bồ Tát phổ độ chúng sinh, xin người hãy cho con đi nhờ một đoạn.
  Quan Âm nói:
  - Ta ở ngoài trời mưa, ngươi đứng dưới hiên nhà. Dưới hiên thì khô ráo, ngươi đâu cần ta giúp.
  Nghe vậy, Trần Hách lập tức bước ra khỏi hiên, nói:
  - Bây giờ con cũng ở ngoài trời mưa giống người rồi, người hãy cho con đi nhờ đi.
  - Ngươi đứng dưới mưa, ta cũng đứng dưới mưa. Ta không bị ướt chẳng qua vì có ô. Vì thế thay vì nhờ ta giúp, chi bằng ngươi hãy tự tìm một cái ô thì hơn. – Bồ Tát nói xong liền đi mất.

  Hôm sau, Trần Hách lên chùa cầu xin Bồ Tát cho mình gặp được chuyện may mắn để thoát nghèo. Bất ngờ, anh ta phát hiện người đang quỳ bên cạnh mình có tướng mạo giống hệt Quan Âm Bồ Tát, liền hỏi:
  - Người là Quan Âm Bồ Tát phải không?
  - Đúng vậy, chính là ta đây.
  - Thế sao người còn ngồi đây bái lạy chính mình?
  - Ta cũng có chuyện khó giải quyết, nhưng ta biết cầu người chẳng bằng cầu mình.


  Bài học rút ra: Người thành công là những người biết tự lực cánh sinh, tự cứu lấy mình. Kẻ chỉ biết trông chờ vào vận may, ỷ lại sự giúp đỡ của người khác thì suốt đời cũng không khá lên được.

  Nguồn: 201980
  Người dịch: Charlie
  Bài viết độc quyền thuộc về qtcs.com.vn

  Theo SKCĐ
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người