Chỉ cần trong tâm có 10 điều này, bạn sẽ trở thành người hạnh phúc

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Chỉ cần luôn nghĩ về 10 điều này chắc chắn bạn sẽ trở thành người hạnh phúc.

  Người ta nói mọi khổ hạnh trên đời suy cho cùng đều xuất phát từ tâm mà ra. Vì vậy muốn vận mệnh tốt, cuộc sống luôn hạnh phúc thì trước hết nên thay đổi lối sống và cách suy nghĩ của mình.

  Sống đừng vì dục vọng
  Một khi bị dục vọng chi phối thì con người bạn sẽ trở nên toan tính, khó chịu. Nếu bạn không được thỏa mãn hay chưa hoàn thành điều gì sẽ khiến bạn trở nên bực bội, tâm thái bất nhẫn.

  Đừng sống quá ganh đua
  Nên lấy người giỏi hơn mình để học hỏi, phấn đấu chứ đừng lấy đó làm sự ganh ghét đố kị mà sống hơn thua.

  Điều này không làm bạn tiến bộ hơn mà chỉ khiến bạn mải mê chạy theo sự vận động và thành công của người khác đến đuối sức và mệt mỏi.

  [​IMG]


  Nhớ được cũng quên được
  Có những niềm vui và nỗi buồn tưởng chừng bạn sẽ khắc cốt ghi tâm. Thế nhưng đến một ngày nào đó buộc lòng bạn phải quên đi. Quá khứ mãi chỉ là quá khứ, thành công hay thất bại thì cũng đều đã trải qua rồi. Vì vậy hãy để mọi thứ ngủ yên hoặc trôi qua nhẹ nhàng như định luật của thời gian.

  Đừng quá cố nhìn lại hoặc sống mãi trong sự phiền não. Có học được cách quên và chấp nhận thì bạn mới có thể sống thoải mái được.

  Hãy học cách thứ tha
  Sống bao dung và biết cách tha thứ sẽ khiến bạn chạm gần hơn đến hạnh phúc. Mọi sự oán giận, trách móc luôn khiến con người ta sống ích kỉ và cố chấp. Dẫu biết rằng trong cuộc đời có không ít lần ta gặp thị phi, oan ức, có khi làm ảnh hưởng và xáo trộn cuộc sống. Thế nhưng suy cho cùng, dù có trả thù đi nữa thì bạn cũng sẽ vì đó mà lao tâm khổ tứ.

  Chi bằng chấp nhận và thứ tha cho kẻ đã làm phiền cuộc sống của mình bằng cách nhẹ nhàng nhất.

  [​IMG]

  Hạnh phúc là biết cho đi

  Đừng chỉ khư khư giữ cho riêng mình. Hạnh phúc đôi khi lại là chia sẻ những gì mình có với người khác.

  Ví dụ ra đường gặp một cụ già đang qua đường rất nguy hiểm. Hãy giúp đỡ cụ. Tôi tin chắc khi nhìn thấy nụ cười của cụ cùng lời cám ơn hoặc cụ đã sang được bên kia đường an toàn bạn cũng sẽ tự thấy hạnh phúc rất nhiều rồi đấy.

  Không so sánh bản thân mình
  Mỗi người sinh ra đều là một cá thể đặc biệt, không ai giống ai. Ai cũng có ưu, có nhược, người mạnh cái này, người tốt cái kia. Vậy hà cớ gì ta phải so sánh mình với người khác?


  Vì thế hãy biết phát huy sức mạnh của bản thân thay vì so sánh với người khác khiến bản thân trở nên nhụt chí, chán chường.

  [​IMG]

  Luôn yêu thương, trân trọng bản thân
  Hãy biết yêu thương bản thân mình trước khi học cách yêu thương người khác. Nếu bạn không biết quý trọng chính mình thì đừng đòi hỏi được người khác làm điều tương tự.

  Biết thế nào là đủ
  Con người thường ‘lòng tham vô đáy’, họ luôn than thở và cho rằng mình kém may mắn, mình không có thứ này, thứ kia.


  Tuy nhiên ngoài kia còn biết bao nhiêu người khổ cực hơn mình, sống cuộc sống lầm lũi bất hạnh hơn mình. Do vậy, muốn hạnh phúc bạn nên chấp nhận hiện tại, sống tích cực chứ đừng bi quan và quá cầu toàn. Vì điều này chỉ khiến bản thân thêm mệt mỏi và bất hạnh hơn mà thôi.

  [​IMG]


  Sống thật tâm và bằng cả con tim
  Chỉ khi chúng ta sống chân thành và thật tâm thì ta mới đón nhận được niềm hạnh phúc. Mọi toan tính thiệt hơn đều khiến con người ta dễ bị tổn thương và mệt mỏi.

  Đừng nói lời tổn thương người khác
  Bạn có tin vào luật nhân quả?

  Đừng nói lời tổn thương hoặc ác ý về người khác. Đôi khi chỉ vì một lời nói mà cứu sống được một người, nhưng cũng đôi khi vì một lời nói mà hại chết một cuộc đời. Thế mới có câu: Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.


  [​IMG]

  Muốn có vận mệnh tốt thì hãy làm những điều tốt. Bên cạnh đó giữ cho tâm hồn luôn thư thái, dùng tình yêu thương và sự chân thành để đối nhân xử thế ắt bạn sẽ luôn gặp những điều lành.

  Yến Anh (tổng hợp)
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người