Chùa Bộc

Thảo luận trong 'Đền chùa Hà Nội'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Chùa Bộc

  [​IMG]
  Tam quan chùa Bộc, Đống Đa, Hà Nội

  Địa Điểm: Chùa nằm tại xã Khương Thượng, nay thuộc phường Quang Trung, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

  Trụ trì: Ni trưởng Thích Đàm Hán.

  Chùa Bộc còn có tên chữ là Sùng Phúc Tự hay Thiên Phúc Tự. Chùa nằm giữa khu vực diễn ra trận Đống Đa lịch sử năm 1789 (cách gò Đống Đa khoảng 300 mét), cạnh Núi Loa (Loa Sơn) còn gọi là núi Cây Cờ, nơi tướng giặc Sầm Nghi Đống thắt cổ tự tử. Chùa vốn được dựng để thờ Phật, nhưng vì chùa tọa lạc sát một chiến trường giữa quân Tây Sơn và quân Thanh nên chùa còn thờ cả vua Quang Trung và vong linh những người đã chết trận.

  Lịch Sử: Chùa được xây dựng trên thế đất có hình “ Quy Hạc “ (con hạc đứng trên lưng rùa) nhưng từng bị cháy nên phải chuyển đi xây dựng tại địa điểm hiện nay, trên một khu đất cao ráo, phong quang, có hình thế đẹp giữa cánh đồng làng, phía trước Chùa có hồ rộng, sau lưng chùa có hai gò đất, tục truyền xưa gọi là núi Ông và núi Bà.

  [​IMG]
  Tấm bia cổ nhất niên hiệu Vĩnh Trị năm Bính Thìn ( 1676 ) ghi lại thì chùa được xây dựng từ thời Hậu Lê. Chùa đã bị đốt cháy trong cơn binh lửa của trận đại phá quân Thanh ở gò Đống Đa ( 1789 ) . Ba năm sau , sư cụ trụ trì là Lê Đình Lượng tự là Đức Sương đã quyên cúng và trùng tu lại , còn trong dân gian gọi tên là " Chùa Bộc " ( hàm ý có phần quy y cho những vong hồn chết trận , tử thi bị bộc lộ ở ngoài đồng sau trận đánh chớp nhoáng của nghĩa quân Tây Sơn Quang Trung Nguyễn Huệ ). Từ đó đến nay chùa đã qua nhiều lần tu sửa .

  [​IMG]
  Hồ tắm tượng

  Kiến trúc: Chùa có cổng tam quan, Tam bảo, nhà thờ tổ, nhà thờ mẫu, vườn tháp, có khuôn viên rộng. Có hồ tắm voi, gò kéo cờ, gò đánh cồng là những dấu tích liên quan đến cuộc chiến đấu của vua Quang Trung ở vùng này vào ngày mùng 5 tết âm lịch năm Kỷ Dậu ( 1789 ). Chùa còn bảo tồn được được nhiều di vật quý gồm các pho tượng Phật, 3 bia cổ ( bia Vĩnh Trị nguyên niên thời vua Lê Huy Tông ( 1676 ) , bia Chính Hòa, năm Bính Dần ( 1686 ) và bia Nhâm Tí niên hiệu Quang Trung( 1792 ) , một quả chuông có niên hiệu Cảnh Thịnh .

  [​IMG]

  [​IMG]
  Sân chùa

  Trong chùa có pho tượng Đức Ông mà nhiều nhà sử học cho rằng đó chính là tượng vua Quang Trung. Năm 1962 nhà sử học Trần Huy Bá khảo sát pho tượng Đức Ông lạ và thấy sau bệ gỗ có dòng chữ khắc: " Bính Ngọ tạo Quang Trung tượng" ( 1846 ). Phía trên tượng treo bức hoành phi khắc 4 chữ: " Uy Phong Lẫm Liệt ".

  [​IMG]
  Tượng vua Quang Trung

  [​IMG]
  Ban thờ Đức Ông

  [​IMG]
  Thập diện Diêm Vương

  [​IMG]
  Chuông Đồng

  [​IMG]
  Tam Bảo

  [​IMG]

  [​IMG]
  Lễ Tam Bảo

  [​IMG]
  Ban thờ Đức Thánh Hiền

  [​IMG]
  Hoành Phi

  [​IMG]
  Tượng Đức Hộ Pháp

  [​IMG]
  Khánh đồng

  [​IMG]
  Lễ Phật

  [​IMG]
  Ban thờ Tổ


  [​IMG]
  Ban thờ Mẫu

  [​IMG]
  Nhà Quy Vong

  [​IMG]
  Nhà thờ Mẫu

  [​IMG]
  Ni trưởng Thích Đàm Hán trụ trì chùa Bộc

  [​IMG]
  Nụ cười của Phật

  Chùa đã được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia từ năm 1962. Chùa Bộc vừa là nơi tham quan du lịch lý thú vừa là nơi cầu nguyện, sám hối của mọi người.

  Xem bản đồ đường đi:
   
  Last edited: 17/3/14
  HueNhanVoThuong thích bài này.

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. tranvan4322
  This message by tranvan4322 has been removed from public view. Deleted by admin, 16/2/16.
  3/2/16 Show

Chia sẻ bài viết đến mọi người