Chùa Đất Sét

Thảo luận trong 'Đền chùa Sóc Trăng'

Tags: Add Tags
 1. VoThuong

  VoThuong Member

  Chùa Đất Sét

  [​IMG]
  Tam Quan Chùa Đất Sét, Sóc Trăng

  Địa Điểm: Chùa tọa lạc ở số 286 đường Tôn Đức Thắng, phường 5, thành phố Sóc Trăng.

  Chùa Đất Sét (hay còn được gọi là Bửu Sơn Tự) là một trong những ngôi chùa Khmer không chỉ nổi tiếng trong tỉnh Sóc Trăng mà còn trong khắp cả nước. Người dân địa phương gọi tên chùa Đất Sét không phải vì nó được xây dựng hoàn toàn bằng đất sét, mà chính vì vật kiến trúc, thờ tự trong chùa được hoàn thành bằng loại vật liệu rẻ tiền, đơn giản là đất sét. Đó mới là điều tài tình và kỳ công của nghệ nhân làm ra nó.

  [​IMG]
  Linh thú làm bằng đất sét

  Chùa Đất Sét được xây dựng vào đầu thế kỷ XX, do dòng họ Ngô tự lập để tu hành tại gia. Ban đầu, chùa chỉ là một am nhỏ bằng cây lá dựng tạm, đơn sơ trên một diện tích đất nhỏ hẹp. Mãi đến đời thứ tư là cư sĩ Ngô Kim Tòng (1909-1970), chùa mới được tôn tạo, mở rộng như ngày nay. Cư sĩ Ngô Kim Tòng vừa có năng khiếu thẩm mỹ lại có đầu óc sáng tạo, nên đã nghĩ ra cách làm hình tượng và vật thờ cúng trong chùa bằng vật liệu đất sét. Công việc này một kỳ công suốt 41 năm cuộc đời ông.

  [​IMG]
  Tượng Long Mã đều làm từ đất sét.

  Dưới bàn tay tài hoa và tâm thành, ông đã tuần tự hoàn thành các tượng Phật A Di Đà, Thích Ca Mâu Ni, Quan Thế Âm Bồ Tát, cùng các tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế, Khổng Phu Tử... Đáng chú ý là Bảo Tòa Thỉnh Phật Trụ Thế Chuyển Pháp Luân được ông hoàn thành với 1.000 cánh sen, mỗi cánh sen có một vị thần ngự. Bên dưới đài sen lại có Bát Quái Thiên Tiên gồm 8 cung: Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài, mỗi cung có hai tiên nữ đứng hầu; dưới đài sen và Bát Quái có Tứ Đại Thiên Vương trấn giữ. Đây quả là một một công trình nghệ thuật dân gian hiếm có, làm nên vẻ đẹp tâm linh của chùa.

  [​IMG]
  Bảo Tòa Liên Hoa làm từ đất sét lớn nhất Việt Nam

  [​IMG]
  Đài sen có 1.000 cánh hoa sen...

  [​IMG]
  ...với mỗi một vị Phật tại vị

  [​IMG]
  Toàn thể Bảo Tòa Liên Hoa

  Cư sĩ Ngô Kim Tòng còn để lại cho chùa tháp Đa Bảo cao 3,5m. Tháp nầy có 13 tầng, với 208 cửa với 208 vị thần trấn giữ. Dưới chân tháp có 126 con rồng nâng đỡ tháp. Trong không gian không lấy gì to rộng của Bửu Sơn Tự còn có những tác phẩm bằng đất sét khác của cư sĩ Ngô Kim Tòng, tác phẩm nào cũng đáng cho ta trân trọng: Lục Long Đăng có 3 chóp đỉnh lớn, 7 lư hương nhỏ: các cặp Kim Lân, Thanh Sư, Bạch Tượng, Bạch Hổ, Long Mã... Tất cả đều óng ánh màu kim nhũ che phủ bên ngoài lớp đất sét bên trong.


  [​IMG]
  Tháp Đa Bảo làm từ đất sét lớn nhất Việt Nam

  [​IMG]
  Cận cảnh một tầng của Tháp Đa Bảo

  [​IMG]
  Toàn thể Tháp Đa Bảo

  Ngoài hai hiện vật kỷ lục trên, trong chùa Đất Sét còn có hàng trăm tượng Phật lớn nhỏ cũng được làm từ đất sét.


  [​IMG]
  Sư tử xanh...

  [​IMG]
  Hổ vằn...

  Đặc biệt, Chùa còn lưu giữ 8 cây đèn cầy (nến) nặng cả trăm ký. Có 2 cây (mỗi cây nặng 100kg) được đốt trong suốt 43 năm nay và cháy đã gần hết. Hiện tại chùa còn 3 cặp nến, mỗi cây nặng 200kg chưa sử dụng.

  [​IMG]
  Cây nến nặng 200kg

  [​IMG]
  Cây nến cháy liên tục suốt 43 năm

  Chùa Đất Sét là một kỳ quan của thành phố Sóc Trăng, nơi bảo tồn các bộ tượng bằng đất sét được sáng tạo theo Phật tích, đậm phong cách dân gian Nam bộ. Ngày nào chùa Đất Sét cũng thu hút bước chân khách muôn phương đến viếng.

  Xem bản đồ đường đi:

   

  Xem bài viết liên quan:

  Last edited: 17/3/14

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. minhthuc215
  This message by minhthuc215 has been removed from public view. Deleted by admin, 31/8/15.
  31/8/15 Show

Chia sẻ bài viết đến mọi người