Chùa Địch Lộng

Thảo luận trong 'Đền Chùa Ninh Bình'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Chùa Địch Lộng

  [​IMG]
  Vẻ đẹp chùa Địch Lộng

  Địa Điểm: Khu di tích Động - Chùa Địch Lộng nằm ở xã Gia Thanh, Gia Viễn, Ninh Bình, Việt Nam.

  Ngày lễ chính: ngày mùng 6 và mùng 7 tháng 3 âm lịch hàng năm.

  Địch Lộng có nghĩa là tiếng sáo thổi là một danh lam thắng cảnh bậc nhất của tỉnh Ninh Bình. Động - chùa Địch Lộng đẹp tới mức được giới vua chúa quyền quý xưa xếp vào nhóm "Nam thiên đệ nhất động". Nếu như vua Tự Đức ban tặng Hương Tích là Nam thiên đệ nhất động, chúa Trịnh Sâm ban tặng Bích Động là "Nam thiên đệ nhị động" thì Địch Lộng cũng được vua Minh Mạng ban tặng là "Nam thiên đệ tam động", có nghĩa động đẹp thứ ba ở trời Nam.

  [​IMG]
  Đình thờ Lý Quốc Sư

  Điểm độc đáo nhất là quần thể chùa - động Địch Lộng tọa lạc dưới một chân núi cao, phía trước là con sông Đáy chảy hiền hòa. Trong chùa là những ngôi chùa, đình với nhiều lối kiến trúc độc đáo, được lưu giữ từ hàng trăm năm nay. Ở đây có đền thờ Lý Quốc Sư, hồ Bán Nguyệt, 5 tháp cao 3 tầng và 3 gian hạ.

  [​IMG]
  Vườn Quan Âm

  Đặc biệt, tại đây còn lưu giữ 3 pho tượng Tam Thế Phật sơn son thếp vàng được ban vào thời vua Thiệu Trị và tượng Phật Bà Quan Âm, tượng A Di Đà được tạc bằng đá xanh nguyên khối.

  [​IMG]
  Vườn thành đạo với bức tượng quan thế âm và A di đà Bồ Tát

  Cách ngôi chùa chính 105 bậc đá, là một một hang động đẹp kỳ vĩ. Động chia thành 3 vòng, được người đời gọi là hang thờ phật, hang tối và hang sáng. Bên trong động, toàn bộ lối đi đã được làm bậc lên xuống, tạo thành những vòng cung kỳ vĩ và huyền ảo. Nhiều nhũ đá, được tạo ra từ thiên nhiên trông giống những con vật linh thiêng như rồng, lân, voi quỳ… Từ vùng trũng nhất của động, lên “cổng trời” dài chừng 50m. Đứng trên đây có thể bao quát toàn cảnh quần thể chùa, động Địch Lộng và những cụm khu dân cư xung quanh.

  [​IMG]
  Phủ Đức Ông để vào động

  Điều đặc biệt, là những nhũ đá ở đây thay đổi theo ánh sáng. Lúc thì màu vàng, màu đỏ trông rất kỳ ảo, du khách gõ vào những nhũ đá sẽ tạo thành những tiếng vang khắp động. Phía trong hang tối, thắp một nén nhang sẽ có cảm giác thanh thản, nhẹ nhõm như đang dứt khỏi thế giới trần tục.

  [​IMG]
  Cổng trời ở hang sáng

  Hang Tối nằm ở phía trái, vào hang du khách sẽ thấy ngay khối nhũ đá to, tròn, nhẵn lì mọc từ nền hang nhô lên. Đó là bầu sữa mẹ của tạo hoá, có nhiều nhũ đá từ trên nóc động chẩy xuống trông giống như những cột chống trời. Tại đây, du khách sẽ có cảm giác như lạc vào cõi trùng điệp của đá có đủ mọi hình dạng ngoại mục. Mỗi không gian của vách động, trần động là một bức tranh nghệ thuật, những nét trạm khắc tuyệt vời của thiên nhiên, đạt đến mức tinh xảo mà con người không thể nào làm được.

  [​IMG]
  Nhũ đá màu xanh trên vòm động

  Đi hết hang Tối là đến hang Sáng, vì ở trên cao cửa hang Sáng thắt hẹp lại, có khoảng lộ thiên, khi có gió thổi mạn vào trong động phát ra âm thanh của đá nghe như tiếng sáo. Vì vậy động mang tên là Địch Lộng.

  [​IMG]
  Cảm giác gió thổi, nghe vi vu như tiếng sáo

  Trong động nhiều bậc thang đã được dựng lên để phục vụ du khách tham quan, và vãn cảnh động.

  [​IMG]
  Hang thờ Phật chùa Địch Long

  Hang phía ngoài được nhiều người gọi là hang thờ Phật. Chính tại nơi đây, nhiều bậc tao nhân mặc khách gặp cảnh động quá đẹp nên tức cảnh sinh tình đề tặng rất nhiều thơ văn.
  Vẻ đẹp của Địch Lộng đã được nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương ghi lại như sau:

  "Gió đập cành cây khua lắc cắc
  Sóng dồn mặt nước vỗ long bong
  Ở trong hang núi còn hơi hẹp
  Ra khỏi đầu non đã rộng thùng
  Qua cửa mình ơi, nên ngắm lại
  Nào ai có biết nỗi bưng bồng".


  [​IMG]
  Chuông nặng gần một tấn được đúc từ thời Nguyễn

  Dưới chân động là khu vườn Thành Đạo, tương truyền Đức phật Thánh ca là Thái tử con vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Ma Gia. Ngài Đản sinh ngày trăng tròn tháng 4 năm 624, trước tây lịch tại vườn Lâm Tỳ Ni. Khi trưởng thành thái tử bỏ lại cung vàng điện ngọc, quyết xuất gia tìm cầu chân tý cứu khổ cho chúng sinh, trải qua 6 năm tu hành khổ hạnh và 49 ngày nhập định dưới cây Bồ Đề, ngài đã giác ngộ thành Phật hiệu là Thích Ca Mâu Ni, chúng đệ tử của ngài rất đông, tiêu biểu là 10 đệ tử đứng đầu tăng đoàn.

  Chùa Địch Lộng hàng năm đều tổ chức lễ hội vào thời gian từ ngày 6 đến 10 tháng giêng Âm lịch, kéo dài đến hết tháng 3.

  Cụm di tích Động - Chùa Địch Lộng điểm đến tham quan thú vị của du khách và phật tử trong và ngoài nước.

  Bản đồ đường đi:
   

  Xem bài viết liên quan:

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. khunguyen849
  This message by khunguyen849 has been removed from public view. Deleted by admin, 16/2/16.
  6/2/16 Show
 3. khunguyen849
  This message by khunguyen849 has been removed from public view. Deleted by admin, 16/2/16.
  6/2/16 Show
 4. trancho718
  This message by trancho718 has been removed from public view. Deleted by admin, 16/2/16.
  6/2/16 Show

Chia sẻ bài viết đến mọi người