Chùa Ha

Thảo luận trong 'Đền Chùa Thái Nguyên'

Tags: Add Tags
 1. HueNhan

  HueNhan Member

  Chùa Ha

  [​IMG]
  Quang cảnh chùa Ha, Phú Bình, Thái Nguyên

  Địa Điểm: Chùa Ha nằm tại xã Nha Lộng, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

  Trụ Trì: Đại Đức Thích Viên Tiến

  Chùa Ha có tên chữ là Bà Ha tự. Đây là ngôi chùa cổ có niên đại sớm của tỉnh Thái Nguyên, nơi đây còn lưu giữ nhiều kiểu dáng kiến trúc cổ thời Lê- thế kỷ XVIII.

  [​IMG]

  Chùa tọa lạc trên một quả đồi thoải, địa thế đẹp, có kiến trúc kiểu chữ Công (I) với 7 gian tiền đường và 4 gian thượng điện, có khu thờ Tổ, thờ Mẫu nằm trọn trong khuôn viên khép kín. Tam quan chùa có kiến trúc chồng diêm hai tầng độc đáo, tầng trên nhỏ tám mái lợp ngói mũi, các góc mái ngói bằng gỗ với đầu đao mái nhọn, cong vút.

  [​IMG]

  Trong chùa có bức hoành phi “Phật tức tâm” và câu đối có niên đại Hoàng triều thành Thái Nguyên niên-Thành Thái năm đầu (1889). Trong chùa còn lưu giữ được 40 pho tượng cổ bằng chất liệu gỗ và đất phủ sơn son thiếp vàng, các pho tượng tạc dáng tỷ mỷ công phu.

  [​IMG]
  Chùa có 28 cột đá, cao 1,60m, chu vi 0,90m khoảng cách giữa các chân cột là2,2m. Trong đó có hai cột đá hình lục lăng có niên hiệu Vĩnh Thịnh thứ 12- triều Lê (1716) kỹ thuật đẽo gọt công phu đạt đến trình độ điêu khắc đá tinh vi. Cách chùa 300m về phía Tây là đình Lộng, tại hậu cung đình còn giữ nhiều di vật hiếm: Bia đá, sắc phong, hoành phi, câu đối, nhang án…

  [​IMG]
  Vườn chùa

  Chùa Ha nằm ở địa thế đẹp, thoáng mát, bao quanh là rừng cây nguyên sinh, không gian luôn tĩnh mịch và cổ kính, hằng năm thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến vãn cảnh.

  Xem bản đồ đường đi:
   

  Xem bài viết liên quan:

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. Dungcity001
  This message by Dungcity001 has been removed from public view. Deleted by admin, 1/6/15.
  1/6/15 Show

Chia sẻ bài viết đến mọi người