Chùa Hoa Yên

Thảo luận trong 'Đền chùa Quảng Ninh'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Chùa Hoa Yên

  [​IMG]
  Chùa Hoa Yên, TP Uông Bí, Quảng Ninh

  Địa Điểm: Chùa tọa lạc trên núi Yên Tử ở độ cao 516m.

  Trụ Trì: Thượng tọa Thích Thanh Quyết

  Ngày lễ chính: Ngày 10 tháng giêng và kéo dài hết tháng 3 (âm lịch) hàng năm.

  Chùa Hoa Yên có tên dân gian là Vân Yên (mây khói), có nghĩa là chùa tận trên núi cao quanh năm mây phủ, mây lững lờ trôi, trắng nhẹ như mây khói trên núi. Từ khi Vua Lê Thánh Tông lên vãn cảnh, thấy sắc hoa tươi đẹp nên cho đổi là chùa Hoa Yên. Chùa Hoa Yên là ngôi chùa to nhất và đẹp nhất trong hệ thống chùa Yên Tử nên còn gọi là chùa Cả. Chùa được xây dựng từ đời Lý.

  [​IMG]
  Cảnh vật chùa Hoa Yên

  Đây là ngôi chùa chính của cả hệ thống chùa ở Yên Tử. Trên 700 năm trước chùa chỉ là một thảo am để Đệ Nhất Tổ Trần Nhân Tông giảng đạo.

  [​IMG]
  Một góc chùa

  Chùa được xây bắt đầu từ thời Đệ Nhị Tổ Pháp Loa. Lịch sử ghi lại: Chùa Hoa Yên ngoài tiền đường, thượng điện để thờ Phật, tả hữu còn có viện Phù Đồ, có lầu trống, lầu chuông, nhà dưỡng tăng, nhà khách nghỉ ... tạo thành một quần thể kiến trúc to lớn. Cả ba vị Tổ Trúc Lâm đều đã trụ trị tại chùa này.

  [​IMG]
  Thanh tịnh nơi của Phật

  Trải qua hơn 700 năm qua biết bao lần được các hoàng đế, vương hầu, các nhà lãnh đạo quốc gia, các bậc thiện trí thức, các danh nhân về thăm, lưu bút hoặc đề thơ ngợi ca. Đệ Tam Tổ Huyền Quang đã từng trụ trì ở đây.

  [​IMG]

  Chùa trải qua nhiều lần trùng tu và sửa chữa. Chùa có kiến trúc kiểu chữ "đinh" với 5 gian tiền đường và hậu cung xây vào thời Nguyễn.

  [​IMG]
  Kiến trúc chùa

  Nhìn theo thế núi, chùa Hoa Yên tọa lạc nơi đầu rồng, núi nhô ra như trán, mũi, hàm rồng. Đôi mắt rồng ở ngôi Tháp Tổ, hai dãy núi tây, đông vươn về nam ôm lấy con đường hành hương dưới chân núi Giải Oan như đôi cánh tay rồng.

  [​IMG]
  Đường lên chùa Hoa Yên

  Chùa Hoa Yên là nơi giao hội của trục linh (trục tung) và trục tú (trục hoành), hai bên tả hữu vươn ra như hai tay ngai (tả long thanh, hữu bạch hổ) theo luật phong thủy, đây là vị trí đất quý hiếm.

  [​IMG]

  Ngoài những tượng, bia, tháp cổ, chùa Hoa Yên còn lưu lại những di vật quý giá: gạch hoa cúc, ngói mũi hài kép thời Trần, những bức phù điêu chạm trên đá hình sư tử,đầu rồng, bệ tượng tam thế, chậu hoa, tay vịn tầng bậc, đá trang trí kiến trúc (khối chạm rồng cuộn, khối chạm nghê). Các hiện vật có công năng và niên đại khác nhau. Đầu rồng có niên đại sớm hơn cả - khoảng cuối thế kỷ XII, chiếc tay vịn thành bậc chạm sóc mang phong cách nghệ thuật Lê Sơ - thế kỷ thứ XV.

  [​IMG]

  Các hiện vật còn lại đều mang dấu ấn nghệ thuật thời Lê Trung Hưng - thế kỷ XVII cùng những bát hương đá, độc bình, các đồ sành sứ ... lưu lại dấu ấn vàng son của một thời đã qua, của bao thời đại kế tiếp tôn dựng chùa Hoa Yên - ngôi chùa trung tâm, chùa Cả của Khu Di tích Yên Tử.

  [​IMG]
  Cây cổ thụ trên 700 tuổi chùa Hoa Yên

  Độc đáo nhất là 3 cây đại trên 700 tuổi, gốc to lớn sần sùi, cành đan vào nhau khỏe khoắn, từ tán lá nở bung những chùm hoa trắng làm tô thắm cảnh chùa.

  [​IMG]
  Phật điện chùa Hoa Yên

  Năm 2002, chùa Hoa Yên được tôn tạo lại, cấu trúc gần giống hình chữ "quốc" kiểu chùa gọi là "nội công ngoại quốc", có nghĩa là trong hình có chữ "công" còn bên ngoài có khung bao quanh như chữ "quốc". Chùa gồm tòa tam bảo (chính điện) nhà thờ Tổ, hành lang tả hữu kiêm lầu trống, lầu chuông. Cột bằng gỗ lim lõi, lợp ngói mũi hài kép, các họa tiết, điêu khắc đều mang đặc trưng thời Trần, tượng pháp đều bằng đồng.

  [​IMG]
  Tam bảo chùa

  Trước tòa tam bảo (chính điện) là lầu hương bằng đồng. Toàn bộ tượng pháp, lầu hương, cửa võng đều do thập phương công đức.

  [​IMG]
  Thanh tịnh của Phật

  Phía sau chùa Hoa Yên là chùa Phổ Đà Quan Âm Bồ Tát, nay chỉ là phế tích. Cạnh chùa có 6 ngọn tháp còn khá nguyên vẹn. Ở phía trên chùa không xa, dưới tán của 4 cây tùng cổ là tháp độ nhân Mỹ Lệ. Tháp được xây bằng gạch tráng men xanh, kiến trúc nguyên gốc đời Trần.

  [​IMG]
  Lễ hội chùa Yên Tử

  Lễ hội Yên Tử bắt đầu từ ngày mùng 10 tháng giêng (âm lịch) cho đến hết tháng 3. Ca dao có câu:
  "Trăm năm tích đức tu hành
  Chưa đi Yên Tử, chưa thành quả tu."

  Chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia. Chùa Hoa Yên cùng với toàn bộ hệ thống chùa Yên Tử nằm hài hòa giữa thiên nhiên hùng vĩ là một dẫn chứng rõ nét về sự dung hợp hai quan niệm đạo và đời của dân tộc ta.

  Xem bản đồ đường đi:
   
  Last edited: 18/3/14

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người