Chùa Quang Hoa

Thảo luận trong 'Đền chùa Hà Nội'

Tags: Add Tags
 1. HueNhan

  HueNhan Member

  Chùa Quang Hoa

  [​IMG]
  Tam quan chùa Quang Hoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

  Địa Điểm: Chùa Quang Hoa tọa lạc trên phố Trần Bình Trọng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

  Trụ Trì: Sư Thầy Thích Đàm Nghiêm

  Chùa Quang Hoa là tên một ngôi chùa được xây dựng trên đất xưa thuộc làng Quang Hoa, phía tây thôn Thiền Quang (ở trong khu vực công viên Lê Nin hiện nay).

  [​IMG]
  Trước chính điện chùa
  Theo tấm bia “Quang Hoa tự thập phương bi” hiện dựng ở chùa Quang Hoa thì chùa xưa vốn ở thôn Quang Hoa, phía tây thôn Thiền quang (hai thôn này nằm trong công viên Thống nhất hiện nay). Tấm bia khắc năm thứ 12 niên hiệu Tự Đức (1860) ghi việc dân làng Pháp Hoa góp tiền của dựng chùa vào năm 1860.

  [​IMG]
  Nhà bia
  Khoảng năm 1933 - 1934, thực dân Pháp đã dời 3 làng Quang Hoa, Thiền Quang đi nơi khác để mở đường và quy định cho dân các làng đời chuyển về vi trí hiện nay.

  [​IMG]
  Tam bảo chùa Quang Hoa

  Chùa Quang Hoa quay về hướng nam, có tam quan, tam bảo hình chuỗi vồ, gồm tiền đường 7 gian, hậu cung 5 gian, nhà tổ 10 gian, hai dãy nhà ngang, mỗi dãy 10 gian, vườn tháp.Trong chùa hiện bảo tồn được nhiều di vật, tượng cổ mang phong cách nghệ thuật thế kỷ 19 có giá trị. Năm 1989, chùa và cụm di tích ở đó được bộ Văn Hóa và Thông tin xếp hạng di tích thắng cảnh. Chùa Quang Hoa có một tấm bia khắc năm 1880 nói về việc xây dựng chùa. Cụm ba ngôi chùa là Thiền Quang, Quang Hoa và Pháp Hoa nằm cạnh nhau, ở số nhà 31-33.

  [​IMG]
  Đức Hộ Pháp

  [​IMG]
  Ban thờ Đức Thánh Hiền

  [​IMG]
  Tượng Thập điện Diêm vương

  [​IMG]
  Hoành phi - Câu đối

  [​IMG]
  Tượng Nam Tào

  [​IMG]
  Ban thờ Đức chúa Ông

  [​IMG]
  Đức Hộ Pháp


  [​IMG]
  Cầu nguyện khấn vái chùa Quang Hoa
  Hiện này trong chùa còn bảo tồn được nhiều di vật, tượng cổ mang phong cách nghệ thuật thế kỷ 19 có giá trị. Ngày 6 – 11 – 1989, Cụm di tích đã được bộ Văn Hóa và Thông tin xếp hạng di tích thắng cảnh.

  [​IMG]
  Sư Thầy Thích Đàm Nghiêm Trụ Trì Chùa Quang Hoa

  Đến với chùa Quang Hoa không chỉ lễ phật, cúng bái mà nơi đây từ lâu đã là nơi vãn cảnh nghỉ mát của người Hà Nội bên bờ hồ Thiền Quang.

  Xem Bản Đồ Đường Đi:
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người