Chùa Tượng Sơn

Thảo luận trong 'Đền Chùa Hà Tĩnh'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Chùa Tượng Sơn

  [​IMG]
  Chùa Tượng Sơn, Huyện Hương Sơn, Tỉnh Hà Tĩnh

  Địa Điểm: Chùa tọa lạc tại làng Yên Hạ, xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

  Trụ Trì: Thượng Tọa Thích Nhật Từ.

  Chùa Tượng Sơn còn có tên gọi khác là Chùa Hầm Hầm. Đây là ngôi chùa cổ tuy nhỏ nhưng là một đại danh lam, xưa nay được khách thập phương tham quan vãn cảnh chiêm ngưỡng.

  Chùa được nằm trên một khu đất bằng phẳng trước mặt là dòng sông Ngàn Phố, sau lưng là núi Voi sừng sững. Sơn thủy thật hữu tình hòa quyện cùng tiết xuân làm cho lòng người thật thư thái.

  [​IMG]
  Sơn thủy Chùa Tượng Sơn

  Chùa được xây dựng từ thời Hậu Lê, đời Lê Dụ Tông (đầu thế kỷ XVIII), theo ý tưởng của bà ngoại của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông là bà Đặng Phùng Hậu, vợ của Tả hiệu điểm Tham đốc Quận công Bùi Tướng Công và được hai anh em Lê Hữu Trác và Lê Hữu Tán trực tiếp xây dựng.

  Chùa Tượng Sơn cũng là một trong những nơi Hải Thượng Lãn Ông dùng làm nơi đọc sách, nghiên cứu về thuốc chữa bệnh và soạn thảo bộ sách nổi tiếng “Y tông tâm lĩnh” gồm 66 quyển và một số tác phẩm nghiên cứu về đông y kết hợp với y học dân gian.

  [​IMG]
  Chính điện Chùa Tượng Sơn

  Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, của chiến tranh, lũ lụt, các hiện vật đã gắn liền với cuộc đời của Hải Thượng Lãn Ông không còn là bao ngoài mảnh đất thiêng liêng gắn với cuộc đời của Lê Hữu Trác và gia quyến ở đất vương nhà và ngôi chùa Tượng Sơn.

  Chùa có 3 toà, chùa Thượng chính điện thợ Phật Thích Ca, bên tả thờ ông bà cụ Tham đốc quận công (tức ông bà ngoại của Lê Hữu Trác) và bà Bùi Thị Thưởng người sáng lập chùa, bên hữu thờ tổ tiên họ Lê Hữu, hai bên phía ngoài thờ các tiên vong quy y ký tiến. Chùa Hạ là một lầu chuông 8 mái được chạm trổ tinh xảo theo hoa văn kiểu tứ linh, tầng trên để gác chuông, tầng dưới làm nơi lễ bái. Bên cạnh chùa Thượng là nhà Tổ, thờ tượng Tổ Đạt Ma, lịch đại Tổ sư, trong chùa có nhiều pho tượng Phật được tạo hình dáng nghệ thuật đẹp với nhiều dáng vẻ độc đáo, khác nhau, nhất là pho tượng lớn Bồ Tát Chuẩn đề 18 tay. Trước sân nhà Tổ là cổng tò vò xây theo kiểu chồng diêm tiếp theo bên phải nữa là 3 gian nhà khách rộng rãi, phía sau là tăng xá phương trượng. Về phía góc trái vườn chùa có 7 am mộ của các nhà sư trụ trì viên tịch tại đây.

  [​IMG]

  Hàng năm tại chùa Tượng Sơn ngoài những ngày lễ của nhà Phật như lễ Phật Đản, Vu Lan còn có những ngày lễ hội như Lễ Thượng nguyên và lễ cầu yên, lại có lễ Quan Âm ngày 19 tháng 2 âm lịch là ngày lễ vía đức Bồ Tát quan thế âm. Đây là địa điểm đáng để du khách ghé qua trong những ngày nghỉ lễ.

  Chùa có vị trí đẹp, phong cảnh sơn thuỷ hữu tình. Đây là một địa điểm du lịch và sinh hoạt văn hoá tâm linh của nhân dân địa phương cũng như trong cả nước.
   

  Xem bài viết liên quan:

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. NHAN DUONG

  NHAN DUONG New Member

  nam mô a mi đà phật
   
 3. doibuon34

  doibuon34 New Member

  nam mo a di da phat
   
 4. halantrang83

  halantrang83 New Member

  • This message is awaiting moderator approval, and is invisible to normal visitors.
  Nến thơm Thần Tài - Phật Thủ - Hoa Sen
  Thắp Sáng Tài Vận - May Mắn Cả Năm
  Năm Mậu Tuất sắp đến, Ban thờ nên có một cặp Nến Phật Thủ phong thủy, một cặp nến Thần Tài Hoa Sen không chỉ hoàn thiện ngũ hành âm dương mà còn mang đến không khí Tết ấm cúng, cầu chúc một năm may mắn, phát tài.
  Sản Phẩm:
  Trọng lượng:
  Hoa Sen Thần Tài: 1kg/bộ (Giá 250k)
  Phật thủ: 1,4kg/cặp (Giá 230k)
  Hoa Sen: 1kg/cặp (Giá 160k)
  Nến có thời gian cháy khoảng 60-72h(tương đương khoảng 3 ngày)
  Khi thắp nến tỏa mùi thơm giống mùi hương Phật thủ
  Tim nến được làm từ sợi bông tự nhiên không có chì và không độc hại
  Có giá sĩ > 5 cặp
  Liên hệ: 0902.363.000
  Facebook: https://www.facebook.com/dochungtet/
  Shopee: https://shopee.vn/Nến-Thần-Tài-Hoa-Sen-Phật-Thủ-i.13352045.819526963
  Địa chỉ: 97/101 Trần Hưng Đạo P6 Q5 HCM

  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]
   

Chia sẻ bài viết đến mọi người