Chúng Ta Khó Lòng Thay Đổi Người Khác, Nhưng Có Thể Thay Đổi Được Chính Mình

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Trong cuộc sống, một tâm thái tốt có thể khiến bạn lạc quan, thông suốt. Tâm thái tốt, có thể giúp bạn chiến thắng khi đối mặt với gian khổ. Vậy nên hãy học cách kiểm soát tâm thái của chính mình ngay từ lúc này.

  1. Tâm thái quyết định cuộc sống

  Một triết gia từng nói: “Tâm thái của bạn quyết định cuộc đời của bạn”. Trong cuộc sống, khi chúng ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn khốn đốn, thường dễ mất tự tin mà suy sụp tinh thần. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được tâm thái của bản thân, dù không thể thay đổi được người khác, nhưng lại có thể thay đổi được chính mình.

  Kỳ thực, giữa con người với nhau không có sự khác biệt quá lớn, mà cái tạo ra sự khác biệt chính là tâm thái. Vì thế, một người có thành công hay không, chủ yếu là quyết định ở tâm thái của họ.

  2. Tức giận chi bằng không chịu thua

  Cuộc đời luôn có những thuận lợi và trắc trở, có đỉnh cao cũng có đáy vực, không phải lúc nào cũng chỉ có thất bại hay gục ngã.

  Ở trong hoàn cảnh thuận lợi mà nghênh ngang kiêu ngạo, hay gặp lúc khó khăn mà ủ rũ thất vọng, thì đều là cuộc đời nông cạn.

  Hãy đối mặt với thất bại, lấy đó làm bài học để tiếp tục tiến lên. Nếu chỉ biết phàn nàn, tức giận, như vậy thì bạn sẽ mãi là người yếu đuối.

  3. Tự tin thì mới có thể chiến thắng

  Từ xưa đến nay, rất nhiều người sau khi thất bại, tìm hiểu xem nguyên nhân là gì, liền thấy rằng, không phải là không có khả năng, mà chính là không đủ tự tin.

  Tự tin chính là một loại khả năng, một loại động lực. Khi bạn không tự tin, bạn rất khó làm việc tốt. Khi bạn làm chuyện gì cũng không tốt, bạn sẽ càng cảm thấy không tự tin, đây chính là kiểu tuần hoàn ác tính.

  Nếu muốn thoát ra khỏi vòng tuần hoàn ác tính này, thì phải đấu tranh với thất bại, vì thế cần phải tạo dựng cho mình một lòng tự tin vững chắc.

  [​IMG]

  4. Tâm động càng phải hành động[​IMG]

  Tâm động không bằng hành động, mặc dù hành động không nhất định thành công, nhưng không hành động thì chắc chắn sẽ không thành công.

  Cuộc sống sẽ không vì bạn muốn làm gì, bạn biết cái gì, mà trả thù lao cho bạn, chính vì bạn làm được cái gì thì mới trả thù lao cho bạn.

  Mục tiêu của một người là bắt đầu từ mơ ước, hạnh phúc của một người là từ tâm thái của họ, thành công của một người là từ những hành động mà họ thực hiện. Bởi vì, chỉ có hành động, mới là thức ăn và nước uống cho thành công của bạn.

  5. Hãy tĩnh tâm

  Cuộc sống không thể lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, có thành công, cũng có thất bại, có vui vẻ, cũng có âu lo. Nếu chúng ta quá coi trọng những được thua của cuộc đời, thì chúng ta sẽ chẳng có lúc nào thản nhiên, mãi mãi chẳng thể tươi cười.

  Chúng ta nên theo đuổi những mục tiêu trong cuộc sống của mình, khi chưa đạt được nó, thì cũng đừng để ảnh hưởng đến cuộc sống hạnh phúc hàng ngày của chúng ta. Vì thế, tâm tĩnh chính là “dầu bôi trơn” không thể thiếu của cuộc sống.

  6. Khoan dung là một phẩm chất tốt

  Tục ngữ nói: “Lùi một bước biển rộng trời cao, nên phải bình tâm hòa khí”. Đây chính là nói, giữa người với người cần phải có khoan dung.

  Khoan dung là một phẩm chất tốt, nó có thể khiến con người nhận được sự tôn trọng.

  Khoan dung là một loại thuốc tốt, nó có thể cứu vãn linh hồn của một người.

  Khoan dung tựa như một chiếc đèn sáng, có thể phóng xạ hào quang vạn dặm trong bóng đêm, chiếu sáng cho từng tâm hồn.

  7. Học cách cởi trói cho tâm hồn

  Tâm hồn của con người thực ra rất yếu đuối, cần phải thường xuyên khích lệ và an ủi, cũng nên tự an ủi, khích lệ chính mình, làm cho tâm hồn mình trở nên vui vẻ.

  Học cách mở trói cho tâm hồn, chính là kiến tạo cho bản thân một bến cảng ấm áp, để rồi ngày ngày bước lên đó, tưới mát cho tâm hồn mệt mỏi của chính mình.

  [​IMG]
  Khi buông phiền não xuống, chúng ta sẽ không trách trời oán đất nữa, mà học cách cởi trói cho tâm hồn. (Ảnh: Internet)

  8. Đừng thấy trở ngại liền chấp nhận thất bại

  Trong cuộc đời mỗi người, khó tránh khỏi gặp phải những trở ngại và thất bại. Điều khác nhau là người thất bại khi gặp trở ngại liền chấp nhận thất bại, do đó phải có dũng khí phá bỏ những trở ngại để giành thắng lợi.

  Người thành công chính là không nói thất bại, khi một lần nữa đối mặt với trở ngại, hãy luôn nói: “Tôi không phải là đã thất bại, mà là chưa thành công”.

  Một người tạm thời bị thất bại, nếu vẫn tiếp tục cố gắng, tìm cách để giành lại chiến thắng, như vậy thất bại hôm nay, không phải là thất bại thật sự. Ngược lại, nếu mất đi dũng khí chiến đấu của mình, vậy thì thực sự đã thua.
  9. Đừng để phiền não trở thành bệnh

  Trong cuộc sống hiện đại, có người cả ngày phiền não, thực tế không hẳn đã gặp phải chuyện bất hạnh, mà chính vì thế giới nội tâm của người này phiền não.

  Vì thế, khi buông phiền não xuống, chúng ta sẽ không trách trời oán đất nữa, học cách cởi trói cho tâm hồn, điều phối tâm mình một cách hài hòa, đừng để phiền não trở thành bệnh.

  10. Vui vẻ thực ra rất đơn giản

  Có người nói, vui vẻ là hoa của mùa xuân, bóng cây râm mát của mùa hạ, quả dại của mùa thu, tuyết trắng tung bay đầy trời của mùa đông.

  Kỳ thực, vui vẻ chính là những điều bên cạnh bạn. Là một nụ cười thấu hiểu, là một lần nắm tay chân thành, là một lần trò chuyện cảm mến. Vui vẻ đơn giản chỉ là vậy.
  Lê Hiếu, dịch từ Cmoney.tw – Theo Tinh Hoa
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người