Chuyện Phật chỉ ra điều tốt và điều ác

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Cha ông ta có câu “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, Phật cũng dạy cách trở thành người tốt là phải gần người tốt. Câu chuyện Phật giáo về điều tốt và điều ác dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về những mối quan hệ nên có trong đời.

  [​IMG]
  Phật và A - nan - đà đến tới phiên chợ nọ và đến trước một cửa hàng bán cá. Ðức Phật nói với A-nan-đà:

  "A Nan, ngươi đi đến cửa hàng cá, chạm vào một con cá đi".

  A - nan - đà làm theo lời Phật.

  "A Nan, ngươi ngửi thấy mùi gì trên bàn tay?”. Phật hỏi.

  "Thưa Đức Phật! Mùi hôi thối, rất khó chịu". A – nan - đà trả lời.

  Đức Phật nói: "Này A Nan, nếu ngươi gần gũi với cái ác, điều xấu, giao tiếp với bạn bè không tốt, thì ngươi sẽ trở thành một người xấu xa có tiếng".

  Đức Phật lại đưa A – nan - đà đến một cửa hàng hương liệu và bảo: "A Nan, người đi chạm vào một gói hương liệu đi".

  A - nan - đà làm theo lời Phật.

  Đức Phật hỏi: "A Nam, ngươi hãy ngửi bàn tay của ngươi xem có mùi gì?".
  "Đức Phật, bàn tay của con tỏa ra hương thơm tinh tế". A – nan - đà trả lời.

  "A Nan, nếu những người gần gũi với ngươi đều là người tốt, thì ngươi ắt sẽ thành người tốt. Ngươi nên tiếp xúc nhiều hơn với Xá Lợi Phật, Mục Kiền Liên". Phật nói.

  Khái niệm làm người có nhiều định nghĩa đơn giản mà chúng ta vô tình bỏ qua, thay vào đó là cứ mải mê kiếm tìm những định nghĩa quá cao siêu.

  Câu chuyện Phật giáo về điều tốt và điều ác trên đây thực ra không khó để hiểu, bài học đơn giản nhưng sâu sắc và thiết thực với mỗi chúng ta. Chơi với người xấu thì thành người xấu, gần gũi người tốt thì học được đức tính tốt.

  Cái ác có tác động lây lan từ người này sang người khác, điều tốt cũng vậy. Nếu tất cả đều chọn việc thiện để làm, chọn bạn tốt để chơi thì những người xung quanh sẽ dần dần học hỏi lẫn nhau, chỉ dẫn nhau làm điều tương tự.

  Không chỉ là Phật dạy cách chọn bạn mà còn dạy cách làm người, biết phân biệt tốt xấu, biết bài trừ, xa lánh cái ác và gần gũi cái thiện. Hơn thế nữa, chính bản thân mỗi người phải trở thành tấm gương tốt, trở thành “gói hương liệu” trên đời, để giúp người xung quanh hướng thiện, giúp xã hội trở nên tốt đẹp hơn.​
  Ngô Yến (Theo Ebaifo) - Lịch Ngày Tốt
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người