Chuyện Trâu báo oán thời đức Phật – Oán thù vay trả

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Lúc đức Thích Ca Mâu Ni trụ tại thành Vương Xá, một hôm, có một người lái buôn tên gọi là Phất Ca Sa muốn đi mua hàng hóa, nên sáng sớm đi đến thành La Việt, nhưng vừa tới cổng thành thì đã bị một con trâu húc chết.

  Chủ con trâu thấy thế, sợ nếu giữ con trâu hung ác này lại, thì về sau thế nào cũng sẽ xảy ra chuyện không lành, nên đem con trâu đi bán với một giá rẻ mạt.

  Người chủ mới mua trâu xong bèn dắt trâu về nhà. Đi được nửa đường thì gặp một con sông, ông muốn cho trâu uống nước. Không ngờ bản tính hung bạo dữ dằn của nó thình lình nổi dậy, nó dùng sừng húc người này chết tươi.
  Người nhà của nạn nhân thấy thế nổi giận, đem con trâu giết, rồi đem thịt ra chợ bán. Có một người nông phu tham giá rẻ, mua đầu trâu về, lấy dây cột sừng trâu lại rồi xách về nhà.

  Ấn Độ là một nước nhiệt đới, vô cùng nóng bức. Người nông phu đi được một đoạn đường thì vừa nóng vừa khát, bèn treo đầu con trâu lên một cành cây rồi ngồi dước gốc cây này nghỉ ngơi.

  Quái lạ thay, sợi dây cột đầu con trâu mắc lên cành cây, bỗng dưng vô cớ đứt đoạn khiến đầu con trâu rơi xuống, trúng ngay đầu người nông phu, ông này bị trọng thương mà chết ngay tại chỗ.

  Chỉ trong vòng một ngày mà con trâu đã giết chết hết ba người.

  Vua Tần Bà Sa La nghe tin này rất lấy làm lạ, biết rằng bên trong phải có nguyên do gì đây. Ông bèn dẫn một số đại thần, đem hoa quả hương đèn tới núi Linh Thứu lễ Phật, rồi thỉnh Ngài thuyết giảng cho nghe.
  Đức Phật kể cho vua Tần Bà Sa La nghe rằng:

  - Hồi xưa, có ba người lái buôn đi qua nước láng giềng làm ăn mua bán. Họ muốn để dành tiền nên chiều hôm ấy, thay vì đi tìm khách sạn, thì lại ghé đến nhà một bà lão xin mướn một căn phòng. Hai bên thỏa thuận giá cả xong, họ ở nhà bà lão ngủ qua đêm ấy. Sáng hôm sau, bà lão có việc phải đi ra ngoài, ba người thừa cơ hội bà vắng mặt lẻn trốn đi mất.

  Về tới nhà thấy thế, bà lão tức giận vô cùng, đuổi theo họ đòi tiền. Ba người phải gánh vác hành lý nặng nề nên đi chưa được xa, đã bị bà lão bắt kịp. Họ thấy bà lão già cả dễ ức hiếp, nên nặng lời nhục mạ chửi mắng bà. Bà lão không làm gì được họ, phẫn uất mà nói:

  - Mấy người chỉ là một phường vô lại, thấy tôi già cả nên ức hiếp nhục mạ tôi. Nhưng hành động này của mấy người, thế nào cũng có ngày trả báo. Kiếp này tôi không làm gì mấy người được, nhưng kiếp sau, dầu tôi có sinh ra làm người hay dầu có mất thân người đi nữa, tôi cũng quyết sẽ báo thù. Tôi sẽ giết hết cả ba người, có thế mới hả được niềm căm hận này!

  Đức Phật thuyết câu chuyện nhân duyên quả báo ấy xong, Ngài nói tiếp:

  - Con trâu hung ác chỉ nội trong một ngày mà giết hại hết ba mạng người chính là bà lão tái sinh. Ba người lái buôn đã khinh miệt bà lão trong kiếp xưa, kiếp này đã lần lượt bị trâu húc chết trong vòng một ngày.

  Tội phúc như một chiếc bóng đi theo mỗi người, mình khinh miệt người khác mà làm việc trái với lương tâm, thì cũng chỉ có mình tự chịu lấy quả báo đau khổ về sau mà thôi.

  Làng quê náo loạn vì con trâu đứt thừng

  (24/1/2015) – Chủ hàng dùng búa định giết thịt nhưng con trâu giật đứt dây bỏ chạy. Con vật điên cuồng húc đổ nhiều đồ đạc và người truy cản khiến thôn xóm ở xã Quảng Lưu (Thanh Hóa) hoảng loạn.

  Ông Nguyễn Đức Cường, Trưởng công an xã Quảng Lưu (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) cho biết, chiều 22/1 gia đình ông Hạ Văn Tạc (ở xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương) mua một con trâu từ Nghệ An về giết thịt. Khi nhóm thợ lò mổ dùng búa định tạ đập đầu trâu thì con vật bất ngờ giật đứt dây thừng rồi vùng chạy.

  Con trâu mỗi lúc một hăng, húc vào bất cứ ai truy cản trên đường, khiến nhiều người bị thương. Suốt đêm hôm đó, chủ nhà thuê hàng chục người tìm bắt con vật nhưng không có kết quả.

  [​IMG]
  Người dân trèo lên mái nhà quăng thừng vây bắt trâu điên. Ảnh: Nhân chứng cung cấp.

  Cuối chiều 23/1, con trâu bất ngờ quay về xã Quảng Lưu tàn phá khu nhà của gia đình bà Lê Thị Mai (67 tuổi). Thấy con trâu lạ đang phá hoại tài sản, bà Mai dùng roi xua đuổi liền bị con vật lao tới tấn công. Nữ chủ nhà né được nên thoát nạn.

  Nghe tin có trâu lạ vào làng phá phách, hàng trăm người dân xóm 13, xã Quảng Lưu tổ chức vây bắt. Tuy nhiên con vật rất khỏe nên không ai khống chế được. Rất nhiều đồ đạc, tường rào trong thôn bị húc đổ.

  Để hạ con trâu, một số người trèo lên mái nhà rồi quăng dây thừng tạo bẫy. “Con trâu cứ thấy bóng người là lao tới tấn công. Người dân phải trèo lên tường rào, số còn lại leo lên nóc nhà quan sát. Phụ nữ và trẻ em phải đóng cửa nhà, ẩn nấp”, nhân chứng tên Chí kể.

  Trong lúc vây bắt trâu, ông Đới Văn Đương (50 tuổi) bị con vật húc gãy cả hai chân. Thấy ông Đương gặp nguy, một người dân buộc phải mạo hiểm cầm dao chém vào hai chân sau khiến con trâu khụy ngã. Ông Đương nhờ đó mới được giải thoát và đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

  Theo Trưởng công an xã Quảng Lưu Nguyễn Đức Cường, có khoảng 10 người bị trâu tấn công, trong đó ông Đương nặng nhất, số còn lại chỉ bị xây xát nhẹ hiện đã ổn định sức khỏe.

  [​IMG]
  Một con trâu quỳ xin tha đừng giết nó – nguồn internet

  Lê Hoàng​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người