Có tiền hay không tiền đều làm được việc thiện, quan trọng nhất là ở tấm lòng và cái tâm

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Con người chỉ cần đem bản tính lương thiện của mình tăng lên, mở rộng ra, tận lực làm thêm nhiều việc thiện, thì sẽ tích được nhiều âm đức.

  Đây chính là cái phúc mà chúng ta tự tạo ra cho mình, nên người khác có muốn chiếm đoạt cũng không chiếm được.

  Vậy như thế nào là làm việc thiện tích đức? Làm việc thiện, tích đức chính là làm việc tốt, giúp đỡ mọi người làm việc tốt, luôn mang trong mình lòng từ bi, không mưu lợi. Có người cho rằng, làm việc thiện tích đức chỉ là dùng tiền cứu giúp người nghèo hoặc cho người nghèo vật chất của cải. Kỳ thực, đây chỉ là một cách làm việc thiện trong rất nhiều cách mà bên Phật gia dạy bảo.

  [​IMG]
  Người không có tiền của, có thể giúp người khác bằng sức lao động, giúp đỡ người già, yêu quý trẻ nhỏ, giúp đỡ người tàn tật, cứu người khi họ gặp nguy hiểm, nhặt những vật nguy hiểm trên đường để người khác không gặp nạn…Những việc làm ấy tuy rằng rất nhỏ bé, nhưng đó đều được coi là làm việc thiện.

  Phạm vi của “làm việc thiện” thực ra rất rộng lớn. Có thể dùng tiền và không dùng tiền, đều làm được, điều quan trọng nhất là ở tấm lòng, ở cái tâm con người. Ở vào lúc người khác đang tuyệt vọng thì chỉ cần một câu nói, một ánh mắt, một nụ cười hay một nét mặt ôn hòa cũng đủ để cứu giúp một đời người.

  Cho nên, trong cuộc sống phải luôn luôn có tâm tính tốt, nói những lời tốt đẹp, làm việc tốt, làm người tốt, đó chính là làm việc thiện tích đức. Không phải chỉ có lên chùa quyên góp một số tiền lớn mới là bố thí, công đức mà là xem ở cái tâm của mỗi người.

  Công đức lớn hay nhỏ không phải được quyết định ở hình thức làm việc thiện, mà là được quyết định ở ý niệm chân thật và thuần khiết thi hành thiện. Chỉ cần có tâm, thì một việc làm nhỏ cũng có thể tạo ra vô lượng công đức. Bởi vì, chính cái tâm ấy đã là to lớn vô lượng. Thật tâm làm việc, không quản đó là việc lớn hay nhỏ, đều có công đức thực sự.

  [​IMG]

  Từ xưa đến nay, đã có rất nhiều điển tích điển cố, chứng minh rằng sức mạnh của thiện tâm là to lớn vô hạn.

  Mỗi một việc tốt, việc xấu mà con người làm ngày hôm nay sẽ quyết định sự nghiệp của người ấy trong tương lai là thành công hay thất bại.

  Người xưa có câu: “Trời đất là vô tư, không thiên vị bất kể ai. Duy chỉ có “đức” là thân thiết, gần gũi với Trời và Đất. Cho nên, một chút đức sẽ tự chiêu mời một chú phúc báo.”

  “Đức” có thể bảo hộ con người suốt đời, còn “thiện” chính là chìa khóa để tích đức! Cho nên, thay vì tính toán quá nhiều hãy “hành thiện tích đức” thì cuộc đời mới bình an, phú quý.
  ST
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người