Con lừa và bài học vượt lên chính mình

Thảo luận trong 'Nghệ thuật sống'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Một ngày nọ, có một con lừa của người nông dân bị rơi xuống đáy giếng. Lừa khóc thảm thương vài giờ đồng hồ xin ông chủ cứu nó. Cuối cùng, người nông dân quyết định rằng con lừa đã quá già và cái giếng cũng cần được lấp đi, ông không cần phải cứu con lừa nữa.

  Người nông dân kêu hàng xóm của ông đến và giúp một tay. Họ cầm xẻng và bắt đầu xúc đất đổ xuống giếng. Ban đầu, con lừa biết chuyện gì xảy ra và nó bắt đầu khóc vì tuyệt vọng. Nhưng sau đó mọi người ngạc nhiên vì nó bổng trở nên im lặng.

  [​IMG]
  Một lúc sau người nông dân nhìn xuống giếng và ông ta không khỏi ngạc nhiên vì những gì đã xảy ra trước mắt. Với mỗi xẻng đất mà người ta hất xuống giếng, con lừa đã làm một việc thông minh, nó lay người để giũ cho đất và bùn rơi xuống chân và tiếp tục bước lên.

  Với mỗi xúc đất của người dân hất xuống, con lừa lại rung mình và bước một bước lên trên đống đất. Chỉ sau một lúc, mọi người đều kinh ngạc vì con lừa đã lên được miệng giếng và vui vẻ thoát ra ngoài.

  Bài học rút ra: Cuộc sống có thể hất bùn, đất, cát... lên bạn. Cách duy nhất để bước ra khỏi cái giếng của tuyệt vọng đó là hãy rũ bỏ khó khăn và tiếp tục bước lên trên chính nó "bùn dưới chân nhưng nắng trên đầu". Chúng ta chỉ có thể thoát khỏi vực thẳm bằng việc đừng bao giờ từ bỏ. Hãy vượt qua và dẫm lên nó chứ đừng đầu hàng.

  Nhiều lần trong cuộc sống, chúng ta gặp những nghịch cảnh, mà tưởng như quá bất công, quá đau khổ, nhưng sau này khi vượt qua rồi ta nhìn lại và thầm cảm ơn trải nghiệm đó, nhờ nó mà ta trưởng thành không phải một bước mà là 10 hay 100 bước.

  Nhiều lần như thế trong cuộc đời ta được hưởng hạnh phúc, ta có cơm no áo ấm, có tiện nghi vật chất, có bạn đời, có tiền..... trong cái phúc đó lại chính là lúc cái họa sắp đến nếu ta không tỉnh táo, giữ cho mình ngay thẳng, biết yêu lao động và cuộc sống giản dị.

  Vậy nên hãy luôn nhớ bạn nhé: "Trong họa có phúc, trong phúc có họa"
  5 quy luật đơn giản để được hạnh phúc:
  - Giải phóng trái tim khỏi sự thù hận > hãy tha thứ
  - Giải phóng tâm trí khỏi những âu lo > hầu hết những điều bạn lo sợ đều sẽ không xảy ra.
  - Hãy sống giản dị và trân trọng những gì bạn có trong tay
  - Hãy cho đi nhiều hơn nữa
  - Mong đợi ít hơn từ những người xung quanh nhưng nhiều hơn từ chính bản thân bạn.

  Bạn có 2 lựa chọn: Bạn có thể mỉm cười và quên câu chuyện trên, hoặc bạn cũng có thể chia sẻ bài học quý báu về cuộc sống này.
   
  Last edited: 1/8/15
  ngoctien thích bài này.

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người