ĐẠO PHẬT, TÔN GIÁO VÀ TÍN NGƯỠNG

Thảo luận trong 'Tư vấn phật pháp'

Tags: Add Tags
 1. Than Dinh

  Than Dinh New Member

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. HueNhan

  HueNhan Member

  [​IMG]

  ĐÁP :

  Xin chào đạo hữu Quốc Tiến!

  Đức Phật ra đời giữa cuộc đời này quả là có một nhân duyên rất là lớn. Nhân duyên ấy chính là “khai thị chúng sinh ngộ nhập Phật tri kiến”. Có chúng sinh thì sẽ có Phật, giống như trong một bùn lầy chỉ sẽ có một đóa sen thanh tịnh vùng lên khỏi mặt bùn, tỏa hương thơm bay khắp muôn nơi, tuy sống gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn, như là một ngôi sao bừng sáng giữa bầu trời đêm ba mươi vậy. Cũng từ đó mà đạo Phật ra đời. Ở đây, chữ đạo gồm ba nghĩa, là : con đường, bổn phận, lý tánh bản thể. Nói về chữ đạo về ý nghĩa là con đường như thiên đạo, a tu la đạo, nhân đạo, bàng sanh đạo, ngạ quỷ đạo,.. Còn về bổn phận, thông thường bên đạo giáo, nho giáo, lão giáo hay nhấn mạnh về đạo vợ chồng, đạo vua tôi, đạo thầy trò. Hay lại nói về là lý tánh là bản thể, thì lại không thể nghĩ bàn, chỉ có thể cảm nhận. Chữ Phật được phiên âm ra từ Buddha, được dịch ra là Phật Đà hay có nơi khác được dịch là Bụt. Hai chữ Phật đà còn có nghĩa là giác giả. Bậc giác giả là bậc giác ngộ hoàn toàn, và có ba bậc: tự giác, giác tha và giác ngộ viên mãn. Từ những khái niệm cơ bản trên, Đạo Phật là con đường của sự giác ngộ, là lý tánh có sẵn trong mỗi chúng sinh.

  Đạo Phật thực chất không là một tôn giáo mà chính là nền giáo dục vững chắc nhất từ xa xưa cho đến bây giờ và cả tương lai sau này. Thứ nhất, chúng ta thường thấy ở các tôn giáo luôn có đấng tối cao: Thiên Chúa Giáo ( Đức Chúa Trời), Hồi giáo (Thánh Alla), Đạo giáo ( Đế Thích),… Nhưng đối với Phật Giáo, không có đấng tối cao mà sự tối cao chính là sự giác ngộ; Đồng thời, mối quan hệ giữa đức Phật và đệ tử là mối quan hệ Thầy – trò. Thầy đi trước, trao truyền giáo Pháp cho đệ tử theo sau. Thứ hai, tôn giáo luôn cầu được giúp đỡ, ban ơn từ người đứng đầu. Nhưng đạo Phật khẳng định cần quay về chính mình, thay đổi bản thân và chỉ có chính mình mới giúp được bản thân được sự an lạc thật sự.

  Chúc bạn vô lượng an lạc và luôn tinh tấn trên con đường tu tập.
  Nam Mô A Di Đà Phật
   
  Antonytran186 thích bài này.
 3. admin

  admin Administrator Staff Member

  Phòng tư vấn trả lời hơi dài, mang tính lý thuyết nhiều hơn thực tế. Mong rằng lần sau sẽ ngắn gọn và dễ hiểu hơn. Chúc các đạo hữu sớm thâm nhập Phật pháp
   
 4. Tịnh An Nhất

  Tịnh An Nhất New Member

  Nam Mô A Di Đà Phật!
  Nam Mô A Di Đà Phật!
  Nam Mô A Di Đà Phật!
  Nam Mô A Di Đà Phật!
  Nam Mô A Di Đà Phật!
  Nam Mô A Di Đà Phật!
  Nam Mô A Di Đà Phật!
  Nam Mô A Di Đà Phật!
  Nam Mô A Di Đà Phật!
  Nam Mô A Di Đà Phật!
   
 5. dinhphong

  dinhphong New Member

  a di đà phật
   
 6. Antonytran186

  Antonytran186 New Member

  Mong ngai mang anh dao vang soi sang cho chung sanh
   
 7. Antonytran186

  Antonytran186 New Member

  Rất hay! Nam mô a di đà Phật!
   

Chia sẻ bài viết đến mọi người