Để sống hạnh phúc, bạn không cần phải trở thành một người hoàn hảo

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Con người ta luôn muốn trở nên hoàn hảo hơn. Họ nghĩ rằng khi hoàn hảo hơn, đạt được nhiều thứ hơn họ sẽ trở nên hạnh phúc hơn. Nhưng sự thực là… bạn không cần phải trở thành một người hoàn hảo.

  [​IMG]

  Chuyện kể rằng ngày xửa ngày xưa có một vòng tròn. Vòng tròn ta rất tự hào về thân hình của mình, tròn hoàn hảo đến từng milimet. Thế nhưng, một sáng nọ thức dậy, nó bỗng giật mình khi thấy mình mất một góc lớn hình tam giác. Buồn bực, vòng tròn quyết định khăn gói lên đường đi tìm mảnh vỡ đã bị mất. Vì không còn hoàn hảo nữa nên nó lăn rất chậm chạp.

  Trên hành trình của mình, nó khoan khoái đón ánh nắng ấm áp từ Mặt Trời, lắng nghe tiếng chim hót trên những cành cây, nó ngợi khen những bông hoa đang khoe hương tỏa sắc bên vệ đường, nó thủ thỉ tâm tình cùng sâu bọ. Nó đã được thấy rất nhiều chuyện hay ho, nó cũng đã tìm được rất nhiều mảnh vỡ nhưng chẳng có mảnh nào vừa với nó cả, và thế là nó lại tiếp tục đi tìm.

  Trải qua nhiều ngày tháng, một ngày kia vòng tròn tìm được một mảnh hoàn toàn vừa khít. Nó sướng đến run người, giờ đây nó lại hoàn hảo như xưa. Nó ghép mảnh vỡ kia vào rồi lăn đi. Nhưng, ơ kìa! Sao nó lăn nhanh thế, nhanh đến nỗi các bông hoa bên đường nhòe đi trong mắt nó, tiếng chuyện trò của sâu bọ thì bạt đi trong gió. Vòng tròn nhận ra thế giới xung quanh nó trở nên khác hẳn khi nó lăn quá nhanh. Nó bèn dừng lại, đặt mảnh vỡ bên đường rồi chầm chậm lăn đi…

  Và bài học mà vòng tròn tặng tất cả chúng ta ở đây chính là: bạn không cần phải đạt được thứ gì đó như danh vọng, tiền tài, địa vị, v.v… hay trở nên hoàn hảo mới cảm thấy hạnh phúc. Bởi, nếu thứ duy nhất bạn cần là tiền, thì tất cả những gì bạn nhận được chỉ là tiền, không hơn. Còn hạnh phúc lại là một cảm nhận hoàn toàn chủ quan, được thể hiện qua sự hài lòng với cuộc sống, cách bạn cảm nhận về mọi thứ xung quanh, sự thanh thản, bình yên trong tâm hồn… chứ không liên quan gì đến tiền bạc hay vật chất.

  Đức Phật dạy rằng, khổ nạn của con người thường bắt nguồn từ tham, sân, si. Chính vì vậy, để sống hạnh phúc, bạn nên buông bỏ bớt ham muốn của bản thân và chấp nhận sự bất toàn là một phần tất yếu của con người.

  Buông bỏ chính là một loại trí tuệ, biết buông bỏ mới có thể hạnh phúc!
  Phong Vân - Theo DaiKyNguyen
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người