Đền Cao

Thảo luận trong 'Đền Chùa Hải Dương'

Tags: Add Tags
 1. HueNhan

  HueNhan Member

  Đền Cao
  [​IMG]
  Cổng đền Cao, Chí Linh, Hải Dương

  Địa Điểm: Đền Cao tọa lạc tại xã An Lạc, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

  Ngày Lễ Chính: Từ 21 - 25 tháng Giêng hàng năm.

  Đền Cao toạ lạc trên 1 quả đồi tại thôn Đại, xã An Lạc, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Dân số xã An Lạc có hơn 5.600 người ở 6 thôn. được nằm gọn trong một vành đại với 99 quả đồi soải dài nối nhau, ngọn cách ngọn được phân tương đối đều, nó là một phòng tuyến hiểm yếu và vô cùng vững chắc trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của ông cha ta.

  [​IMG]
  Đường lên chùa

  Đền Cao thờ 5 anh em họ Cao, có công cùng vua Lê đánh đuổi quân xâm lược nhà Tống. Đền Cao thờ Vương Đức Minh, Đền Bến Tràng thờ Vương Đức Xuân, Đền Bến Cả thờ Vương Đức Hồng, Đền Cả thờ Vương Thị Đào và Vương Thị Liễu.

  [​IMG]
  Voi đá trước cửa đền

  Từ lâu vùng đất An Lạc đã trở thành huyền thoại : Đồng Dinh, núi Cao Hiệu, Lò văn, Nội xưởng, Bàn cung, Nền bà chúa ... đâu đâu vẫn như còn hơi ấm những dấu chân của vua Lê Đại Hành trong công cuộc "Phá Tống bình Chiêm" và dòng "sông trăng" mãi còn âm vang cùng biết bao truyền tích về sự sinh hoá của năm vi Tôn thần.

  [​IMG]
  Cấm cung trong đền

  Truyện kể rằng, vào một đêm giông tố bỗng nổi lên sấm sét ầm ầm sáng cả một vùng Dược Đậu trang, trong giây lát năm anh em họ Vương đã biến vào ánh chớp để lại trần gian muôn nuối tiếc...

  [​IMG]
  Đền Cả thờ Vương Thị Đào và Vương Thị Liễu

  Được tin nhà vua vô cùng thương xót, liền cho lập đền, cắt ruộng công dùng vào việc đèn hương thờ phụng mãi về sau, cho mở lễ hội từ ngày 21 đến ngày25 tháng giêng âm lịch hàng năm và phong Thượng Đẳng Thần cho 5 anh em. Các triều đại tiếp theo đều có sắc phong thêm mỹ tự. Hiện trong đền Cao còn lưu giữ được 12 đạo sắc.

  [​IMG]
  Đền Bến Cả thờ Vương Đức Hồng

  Tuy năm anh em họ Vương đã về trời nhưng tình cảm của các vương thần với di tích đền Cao thì mãi mãi còn ấm áp trong lòng dân tộc.

  Xem bản đồ đường đi:
   

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. halantrang83
  This message by halantrang83 has been removed from public view. Deleted by admin, 11/7/19.
  19/1/18 Show

Chia sẻ bài viết đến mọi người