Đền Tiên Nga

Thảo luận trong 'Đền Chùa Hải Phòng'

Tags: Add Tags
 1. HueNhan

  HueNhan Member

  Đền Tiên Nga

  [​IMG]
  Đền Tiên Nga, Ngô Quyền, Hải Phòng
  Địa Điểm: Đền Tiên Nga nằm tại số 53 Lê Lợi, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng.

  Ngày Lễ Chính: Từ mùng 1 tháng 3 tới 20 tháng 3 hàng năm.

  Đền Tiên Nga là công trình văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của làng cổ Gia Viên (Gia Viên còn có tên là làng Cấm), tổng Gia Viên, huyện An Dương, tỉnh Hải Dương. Hiện nay đền ở địa chỉ số 53 Lê Lợi, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.

  [​IMG]

  Đền Tiên Nga phụng thờ Đức Vũ Quận Quyến Hoa Công chúa, bà là nữ tướng lo việc quân lương giúp đức Ngô Quyền đánh tan quân xâm lược Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938 mở ra kỷ nguyên độc lập sau hơn 1000 năm Bắc thuộc. Năm 1924 vua Khải Định triều Nguyễn sắc phong tặng bà Vũ Quận Quyến Hoa Công chúa tôn thần và chuẩn cho làng Gia viên phụng thờ.

  Tại đền Tiên nga nhân dân còn phối thờ đức mẫu Liễu Hạnh công chúa, đức thánh Hưng đạo Vương Trần Quốc Tuấn và 1 số vị thần khác như các bà chúa, ông hoàng thuộc bản xã phúc thần theo tín ngưỡng dân gian. Các vị thánh, thần được thờ đã có công linh ứng phù giúp cho muôn dân trong đời sống thường nhật.
  [​IMG]


  Thời kỳ phong trào Đông Du (1905-1909) trong 1 lần ra nước ngoài cụ Phan Bội Châu đã được cụ Nguyễn hữu Tuệ người làng Gia Viên là công nhân của bến Sáu kho (nay là cảng Hải Phòng) bí mật nuôi giấu tại đền Tiên Nga và sau đó giúp đỡ xuống tàu xuất dương. Ngày nay nhân dân dành 1 vị trí trang trọng trong đền để thờ 2 cụ cùng với các vị tiên hiền trung liệt.

  Trải qua thăng trầm của lịch sử sau 2 cuộc kháng chiến, Đền Tiên Nga bị xuống cấp nghiêm trọng, ngày 25/9/2009 UBND quận Ngô Quyền quyết định giao đền Tiên Nga cho UBND phường Máy tơ quản lý. Từ đó đến nay dưới sự chỉ đạo của cấp trên, trực tiếp là UBND phường Máy tơ, ban quản lý đền Tiên Nga đã chủ động sáng tạo vận động nhân dân địa phương và quý khách thập phương từng bước trùng tu tôn tạo các cung thờ, sân, nghi môn đền… Các đồ thờ tự, tế khí được cung tiến, mua sắm, bài trí trong đền ngày càng được khang trang lộng lẫy…

  Hàng năm Lễ hội đên Tiên La được mở vào tháng 3 âm lịch từ mùng 1 tháng 3 tới 20 tháng 3, ngày 17 và 18 tháng 3 là hai ngày hội chính. Lễ hội được tổ chức rất cẩn thận và chu đáo với nhiều nghi lễ và trò diễn đặc sắc mang đậm tính chất dân gian.

  Với những giá trị lịch sử văn hóa to lớn mà đền Tiên Nga hiện có, ngày 9 tháng 2 năm 2007 đền được UBND thành phố Hải Phòng xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa.

  Xem bản đồ đường đi:
   

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. toidivedau90

  toidivedau90 New Member

  nammoadidaphat
   

Chia sẻ bài viết đến mọi người