Đi làm Phật sự

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tôi đã nghe như vầy, có một Quí cô rất Tín đạo, sau thời gian làm việc, cô hầu như đến chùa và tham gia các hoạt động Phật sự ở chùa, rất Tinh tấn và Nghiêm chỉnh. Mọi người trong chùa rất quý mến và kính trọng cô, nên mới mời Cô làm Trưởng ban Phật sự, vậy là ngoài công việc ra, Cô hoàn toàn dành thời gian cho Chùa. Xin nói về Gia đình cô một chút, nhà cô rất ổn định dù chẳng giàu có gì, chỉ là cô có một người Mẹ già lớn tuổi bước đi thật khó khăn và uống thuốc hằng ngày vì bệnh đau Thần kinh tọa, với một con chó già mà cô xem như một người thân trong gia đình.

  [​IMG]
  Mọi chuyện rất Viên mãn, cho tới khi cô làm Trưởng ban Phật sự. Cô mãi lo Chuyện trong Chùa mà Quên mất Mẹ già của mình cần Chăm sóc Thường xuyên hơn. Trước đây, Cô còn ngồi đợi cho Mẹ ăn xong bữa ăn và uống thuốc, Cô mới An lòng đi, bây giờ bởi vì bận quá, Cô cứ làm cho thật nhanh, rồi để mọi thứ trên bàn, kêu Mẹ một tiếng, rồi Cô lại chạy. Có hôm, Mẹ cô ngồi dậy không nỗi, đành bỏ dỡ bữa ăn và quên uống thuốc. Con chó vì thế cũng bị đói meo, mà đi lục thùng rác. Chuyện này xảy ra ngày càng nhiều lần hơn, Mẹ ko trách Cô, và Cô cũng tự an ủi mình là đi làm Phật sự. Vậy có đúng hay sai ??

  "Phật sự là gì ?? Là Công việc của Phật, vậy Công việc của Phật là gì ?? Là Hoá độ cho Chúng sinh". Đa số chúng ta cứ nghĩ mình làm Phật sự là Giúp người này người nọ, "mà quên Giúp mình và Làm những Phận sự của mình hằng ngày một cách Chu toàn nhất". Ta thấy người khác Khổ ta đau lòng, đó là Từ bi. Nhưng nghĩ lại, ta có Khổ không, ta đã làm tròn Phận sự của mình chưa. "Khi ta chưa hết Khổ là ta chưa có nhiều Trí tuệ, ta phải Giúp ta trước". Bởi Từ bi mà chẳng có Trí tuệ là Từ bi gượng, "khi Giúp chính mình Học kinh Nghe pháp, Thực hành Công phu đó là Phật sự". Thực hành những Phận sự của mình hằng ngày một cách Chân thành và Yêu thương như: Chăm sóc chu toàn cho Mẹ, cho con Chó ăn đàng hoàng, Tắm cho nó ... Giúp bác hàng xóm mua một bó rau, hay vác phụ một cái bàn ... Đó là Phật sự, chứ đâu cần Lớn lao Vĩ đại, và Kinh thiên động địa.
  Nếu có thời gian, ta hãy mở rộng Phật sự này ra, giống như Quí cô này, đó thật là Đáng quí biết bao. Nhưng trước khi làm bên ngoài ta hãy làm Phật sự trong Nội tâm và trong Gia đình mình trước. "Thích ca chẳng ở ngoài đồng". Đó chẳng phải Ích kỷ, đó là Trí tuệ. Bởi ta biết Lượng sức mình, không mông lung, xa xăm diệu vợi. Đừng lo, cái Khổ đau còn nhiều lắm, nếu ta có Từ bi Bồ Tát nhất định có cơ hội để làm, nhưng trước tiên phải có Trí tuệ Bồ tát đã. Giống như, "Ngừoi không biết bơi mà thấy người khác giữa dòng, ko biết làm sao, liền nhảy xuống cứu thì cả hai chết chung luôn". Không lẽ không cứu, thì cũng chẳng được ?? Vậy bây giờ ta Học phật đi, như Học bơi vậy, khả năng bơi được bao nhiêu thì Cứu bấy nhiêu với Khả năng của mình. Cứu được vài người đừng nghĩ mình làm anh hùng nhé, hãy về Học bơi nữa để Cứu thêm nữa. "Lúc đầu thì có Trí tuệ rồi hãy Từ bi, sau rồi càng Từ bi càng có Trí tuệ".
  Khuc Tinh Vân - Tĩnh tâm​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người