Đời có lúc tựa như canh bạc, ước chế được nóng giận mới có thể thành công

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Mỗi sự lựa chọn của cuộc đời đôi khi cũng tựa như là một canh bạc, mỗi ngã rẽ cuộc đời đều là sự lựa chọn, chọn đúng thì thắng, chọn sai thì thua. Tâm thái con người cũng vậy, tĩnh tâm mới làm được chuyện lớn, nóng giận chỉ chuốc lấy ưu phiền.

  Tâm thái không tốt, nói thẳng ra chính là tâm quá nhỏ. Chữ “thái” trong chữ “tâm thái”, bóc tách ra mà nói chính là tâm đại (lớn) một chút. Nếu tâm mỗi ngày lớn một chút, tâm thái lẽ nào còn nhỏ được chăng.

  Vậy nên căn bản…

  Bạn tức giận, là bởi vì bản thân chưa đủ đại độ;

  Bạn uất ức buồn phiền, là vì bản thân chưa đủ cởi mở, khoáng đạt;

  Bạn lo lắng phiền muộn, là bởi vì bản thân chưa đủ thong dong, bình tĩnh;

  Bạn đau thương, là vì bản thân chưa đủ kiên cường;

  Bạn buồn rầu, là vì bản thân chưa đủ ánh mặt trời;

  Bạn đố kỵ, là bởi vì bản thân chưa đủ ưu tú……

  Tất cả những lẽ ấy, căn nguyên gốc rễ của từng rắc rối, phiền não đều nằm ở ngay chính bên trong tự bản thân chính mỗi người. Cho nên, mỗi một lần xuất hiện phiền não, đều là một cơ hội để chúng ta hướng về tự thân, hướng nội quay vào trong tâm mình, tìm cho ra thiếu sót của chính mình và sửa đổi để trưởng thành hơn.

  Mỗi sự lựa chọn của cuộc sống cũng tựa như một canh bạc, thắng hay thua cũng đều chính mình chịu. Cho dù bạn đặt cược nhiều hay ít, lớn hay nhỏ, các cơ hội để lựa chọn sẽ không quay trở lại. Người thua đau, thường có gỡ cũng giành không nổi chiến thắng. Vì thế cuộc sống chúng ta chỉ có thể chọn cách hướng tới miền sáng, đừng để đến khi phải đóng vai người thua đậm mới bò gượng dậy và trách đời méo mó.[​IMG]
  Con người đôi khi chịu nhiều áp lực lớn từ mọi ngõ ngách, cuộc sống hiện đại thường thổi đến chúng ta những buồn bực, tức giận không tên, vì thế khi bạn giữ được tâm tình bình hòa và lắng đọng chính là bạn đã chừa lại cho chính mình và những người xung quanh một không gian yên lành.

  Người trí không nóng giận, nhân đây cũng xin được tặng bạn 5 chữ để xua tan cảm xúc tiêu cực này, âu cũng là giúp bạn chọn lấy thành công và tìm được con đường ung dung tự tại mà bước đi.

  [​IMG]
  Tặng bạn 5 chữ để có thể vượt qua cơn nóng giận. (Ảnh: Internet)​

  1. Chữ “Tĩnh”

  Cần nói ít lại, lắng nghe nhiều lên. Bởi vì người ưa nói nhiều, chính là chiếm bớt một phần vẻ đẹp của sự yên tĩnh. Hơn nữa “ngôn đa tất thất”, nhiều lời tất sẽ có mất mát sai sót. Có câu “tam tư nhi hậu hành, tam tư nhi hậu ngôn”, có nghĩa là nghĩ ba lần hẵng làm, nghĩ ba lần hẵng nói.

  2. Chữ “Bình”

  Là bình thường, là đơn giản, là sự cân bằng. Chữ bình (平) có các góc cạnh như một bức tườngvững chãi luôn ở đấy bảo vệ bạn, là để dành cho người khác dễ mở to miệng mà ngoạm, cắn được bạn từ phía ngoài, nhưng lại không thể đụng được đến tâm bạn bên trong, có cắn ngoạm cũng chỉ là các góc cạch từ phía bên tường như mài chiếc răng sâu, răng sữa lâu ngày đau nhức mà thôi. Bạn cứ tự nhiên chừa lại góc cho người đời cắn thoải mái còn tâm mình vẫn giữ được yên vẹn bình hằng.

  3. Chữ “Nhẫn”

  Đối diện với bất công, hãy bẻ cong và chặn ngược ngay những nỗi tức giận cùng cơn phẫn nộ, không cần tuyên chiến. Bởi để khí nóng giận ấy đến, một là chỉ thêm tổn hại thân thể, hai là khí nóng giận đến không giải quyết được vấn đề gì, chỉ càng làm phức tạp và rối ren thêm. Nhẫn, bình tĩnh mới có thể thu xếp mọi thứ ổn thỏa.

  Một khi có khoan dung độ lượng thì hãy đi mà dung nhẫn những việc không thể cải biến, có dũng khí thì hãy đi mà cải biến những sự việc có thể cải biến, có trí tuệ và năng lực thì hãy đi phân biệt rõ ràng hai loại việc kể trên. Đó là đầy đủ ba tố chất của người thành công cần có.

  4. Chữ “Nhường”

  Việc thị phi, đúng sai, đã là đại thị đại phi thì không thể nhượng bộ bỏ qua, nhưng sự tình nhỏ bé, tranh thủ nghe ý kiến của người khác. Có thể tiếp thu ý kiến của người khác mà làm thì sẽ không cố giữ ý kiến của mình. Lùi một bước biển rộng trời trong. Hơn nữa nếu là làm theo ý kiến của người khác, thì dẫu khi có lỗi, cái trách nhiệm ấy cũng được sẻ chia.

  5. Chữ “Đạm”, xem nhẹ

  Tất cả đều xem nhẹ một chút. Đối với danh lợi, đối với tiền bạc, đối với tình cảm, không có một thứ gì mà không có nó chúng ta không sống nổi. Được mất cũng như là biện chứng đúng sai, bạn tổn thất ở phương diện này, thì sẽ được ở trên phương diện khác. Mất cái này được cái khác luôn là quy luật bù trừ, tâm bạn sẽ tự nhiên buông lỏng ra một chút, bạn càng có cơ hội để thử thưởng thức các tùy chọn khác. Càng xem nhẹ được, thì tâm càng bình tĩnh, càng có thể nhận thức và hiểu thấu được hạnh phúc bình phàm.

  Thanh Tâm, theo Secret China và NTDTV
  Học cách buông bỏ phiên não

  Nam Mô A Di Đà Phật


  [​IMG]
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người