Đừng để tức giận chi phối lòng người

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Khi tức giận, trạng thái của bạn là tiêu cực cho nên bạn sẽ có những hành động và lời nói làm tổn thương mình, tổn thương mọi người. Vì thế lúc “nóng” hãy đếm từ 1 tới 10…trước khi làm gì đó bạn nhé!

  [​IMG]
  Trên tàu điện ngầm có một đôi tình nhân, chàng trai gắt gỏng, giận dữ nói cô gái: “Nói với em bao nhiêu lần rồi, em vì cái gì mà không nhớ rõ, em làm sao vậy hả?”.

  Cô gái kéo áo chàng trai, nhỏ giọng nói: “Em xin lỗi! Anh đừng lớn tiếng trước nhiều người như vậy!”.

  Chúng ta là người qua đường, không biết hai người đó xảy ra chuyện gì. Có thể cô gái này đi tìm bạn trai trước của mình, có thể cô xài tiền bậy bạ, hoặc là có quan hệ linh tinh với người khác…

  Không ai biết, nhưng hành động của chàng trai khiến mọi người đều phản cảm. Ở nơi công cộng mà nổi nóng như vậy thật mất lịch sự, thật thiếu phong độ.

  Tức giận sẽ dẫn tới kết quả tồi tệ

  Khi một người bị tức giận, kích động thì chính là ma quỷ, là phần xấu ở bên trong người đó đang phóng ta khiến người ta lâm vào trạng thái mất bình tĩnh, không kiểm soát được cảm xúc của bản thân. Có câu “giận mất khôn”, lúc ấy bạn nóng như núi lửa phun trào, nếu làm sự việc nào đó thì kết quả chắc chắn là vô cùng hối hận.

  Tôi và bạn không phải con người toàn vẹn, tức giận là đương nhiên. Bởi trong cuộc sống mưu sinh vất vả này, có quá nhiều lý do khiến chúng ta không thể không tức giận. Hôm nay làm việc không suôn sẻ, lãnh đạo nói câu gì đó, đồng nghiệp chê bai… Hôm qua bạn bè phản bội, thị trường cổ phiếu rớt giá…

  Khi đó, mỗi người sẽ biểu lộ cách “nóng” của mình một cách khác nhau. Có người phàn nàn, chửi rủa, đập phá đồ đạc, thậm chí ẩu đả đối phương… Còn rất nhiều người kìm nén và mang tức giận đó về nhà, rồi trút lên đầu người thân yêu của mình, và họ phải chịu đựng những vô lí đó của bạn.[tức giận, linh hồn, chiếm giữ,]Cô thường xuyên tự mình chế giễu: Thực tính không ra, trước đây mình không nên nổi giận.

  Thế nhưng, hãy xem kết quả của những lần tức giận hành xử bộc phát dưới đây:

  Bạn sẽ phát hiện, vấn đề không thể giải quyết, thậm chí có đôi khi trở nên càng hỏng bét.

  Những người thân, luôn có tấm lòng bao dung với bạn sẽ trở thành người bị hại trực tiếp, nhưng họ không để bụng những sai lầm của bạn mà hơn nữa còn giúp bạn sửa đổi.

  Còn với người ngoài, họ sẽ nghĩ mọi cách, tìm cơ hội một ngày nào đó sẽ đem sự tức giận trả lại cho bạn.

  Theo thời gian, có thể bạn quên mình đã từng làm tổn thương ai đó, nhưng mầm mống tức giận vẫn luôn ở bên trong người kia, đến một ngày nó sẽ gây cho bạn những phiền toái.

  Tôi đã từng gặp qua một nhân viên kinh doanh, cô thường hay bị đồng nghiệp giành mất công việc, làm cho thành tích của mình không tốt.

  Cô chưa một lần cùng đồng nghiệp trao đổi cá nhân về vấn đề ấy. Thế mà, trong một buổi hội nghị của công ty, cô nổi cơn tam bành, lôi chuyện riêng của hai người nói trước mọi người, hành động ấy khiến người đồng nghiệp vô cùng khó xử, và cảm thấy rất xấu hổ.

  Lãnh đạo cùng mọi người đều ngạc nhiên, không nghĩ tới sự việc có thể nghiêm trọng như vậy.

  Bạn biết kết quả là gì không?

  Hai người họ từ đó về sau cắt đứt quan hệ.

  Một năm sau, người đồng nghiệp trở thành lãnh đạo của cô.

  Mấy tháng sau, cô từ chức.

  Tình huống này cho thấy, trước khi phẫn nộ phải chăng chúng ta nên suy nghĩ kĩ. Cô nhân viên này, chẳng qua là muốn thành tích tăng lên nên đã “xử” người kia một bài học. Cô dường như rất đắc ý vì đã “vạch trần được bộ mặt” của đồng nghiệp, nhưng kết quả là những phấn đấu, cạnh tranh, cố gắng trong công tác bao lâu giờ coi như ném đi.

  Vứt bỏ tức giận

  Trong rất nhiều bộ phim hoặc các câu chuyện cổ tích nói về sự tha thứ. Từ câu chuyện cô bé lọ lem đến bộ phim Philomena, khi nhân vật chính gặp bất công, họ không lựa chọn trả thù, mà cuối cùng lựa chọn tha thứ. Bởi vì tha thứ, họ có được cuộc sống tốt hơn. Bởi vì tha thứ, họ đã vượt qua được chính mình..

  Một điều dễ thấy rằng, phẫn nộ rất dễ dàng, tha thứ thường hay khó khăn. Nhưng tha thứ chính là hiện thân của tình yêu vĩ đại, của trí tuệ và sự thương yêu nhau.

  Nếu bạn không tha thứ, thời gian trôi đi, những tức giận kia có thể dần dần đi vào quên lãng, nhưng sau này khi gặp lại người kia bạn sẽ vẫn nổi nóng.

  Người có trí huệ, họ vứt bỏ hoàn toàn tức giận, thay vào đó là sự tha thứ.

  Lý Vĩ là bạn của tôi. Vào một ngày tưởng như tồi tệ nhất của anh, vừa chia tay bạn gái, vừa bị đuổi việc. Anh đi dọc theo đường và vẫy một chiếc taxi.

  Xe ngừng lại, lúc này bỗng nhiên một người chen lên trước, còn mắng to Lý Vĩ nhằm tranh chiếc taxi đó. Lý Vĩ nắm chặt nắm đấm chuẩn bị đánh hắn, nhưng bỗng nhiên, anh dừng lại mỉm cười nhìn người kia nói: “Chúc anh may mắn”.

  Rồi anh quay người đi, cảm thấy trời càng về đêm càng lạnh.

  Đột nhiên, lái xe dừng lại nói với Lý Vĩ: “Phải có thứ tự đến trước và sau, cậu tới trước tôi chở cậu trước”.

  Lái xe chỉ chỉ người chen ngang kia nói: “Cậu xếp hàng đi”.

  Lý Vĩ ngồi ở trong xe, nhìn xem cảnh đêm Bắc Kinh, nước mắt của anh tự nhiên rơi. Anh cảm thấy mọi thứ trở nên thật nhẹ nhàng.

  Nhiều năm về sau, anh trở thành CEO của một công ty. Cứ mỗi lần nhớ lại đêm hôm đó anh không khỏi xúc động. Nếu hôm đó, trong lúc tâm trạng rối bời như vậy, anh động thủ đánh người đàn ông kia, thật không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

  Một người nếu như mọi thời khắc đều ôm mộng báo thù, nghĩ tới trả thù. Chắc hẳn những người đó sẽ không bao giờ còn gặp nhau nữa.
  Cưỡng Đoạt là bộ phim điển hình cho việc ăn miếng trả miếng: Ngươi bắt cóc con của ta, ta giết cả nhà ngươi. Nhưng các bạn có phát hiện phải chăng oan oan tương báo như vậy, cuối cùng, cuộc sống của nhân vật chính chỉ là một chuỗi dài những ngày đuổi bắt sát nhân.

  Cho nên mới có thêm Cưỡng Đoạt 2, Cưỡng Đoạt 3 để tiếp nối những mâu thuẫn toàn bộ lúc trước: Ngươi giết anh em ta, cho nên ta đến báo thù.

  Có đôi khi, tức giận sẽ làm cho chúng ta mê mang, kích động sẽ làm cho chúng ta choáng váng đầu óc, và rồi làm ra đủ các chuyện quá giới hạn, sự tình để lại khiến người ta hối hận.

  Trong sinh hoạt, cũng có lúc chúng ta nóng giận và càu nhàu với người này hay người khác, nhưng trước khi làm chuyện này, muốn hay không, hãy dừng một thời gian ngắn, hít một hơi thật sâu, thử mỉm cười một cái.

  Phải nhớ được: Trái tim chính là của bản thân mình, ngàn vạn lần đừng để tức giận chi phối lòng người!

  Theo kannewyork.com
  Vườn hoa Phật Giáo

   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người