Đừng quá sốt ruột, tâm thanh nhàn thì cuộc sống ắt bình an thôi

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Vui vẻ, an nhàn hay không là cách nhận thức của mỗi người. Khi tâm thanh nhàn thì cuộc sống ắt bình an thôi.

  Dù là người tín đạo hay không, trong tâm tưởng luôn tồn tại hai thế giới của thiện và ác. Người biết chế ngự cái ác, phát huy sức mạnh của cái thiện thì cuộc sống lúc nào cũng nhàn hạ, vui sướng. Để làm được điều đó, hãy bắt đầu bằng những hành động cụ thể dưới đây.

  1. Tích tiểu thành đại, bắt đầu từ điều nhỏ nhặt

  Không có thành công nào trải đầy hoa hồng, chẳng có tiền bạc nào rơi từ trên trời xuống một cách ngẫu nhiên. May mắn chỉ là một trong trăm ngàn yếu tố giúp con người có thể thành công, mà ở đời người chẳng ai may mắn mãi mãi được.

  Vậy nên, hãy học cách tích tiểu thành đại, bắt đầu làm từ những điều nhỏ nhặt. Bản thân cố gắng, cộng thêm chút kiên nhẫn và thái độ không chịu khuất phục, làm theo tiếng gọi tiềm thức và cả trái tim để không phải nói lời hối tiếc, cuộc sống chỉ cần thế cũng đủ bình yên lắm rồi.

  [​IMG]

  2. Lấy tâm làm xuất phát điểm của mọi việc

  Tâm là tất cả mọi thứ, là những gì bạn nghĩ rằng bạn sẽ trở thành. Bản chất con người được phán ảnh từ những gì chúng ta suy nghĩ. Nghĩ tiêu cực, xấu xa, thất bại thì chúng ta sẽ xấu, sẽ thất bại. Trái lại, khi nghĩ tích cực, tốt đẹp và thành công thì hạnh phúc sẽ theo ngay lưng ta.

  Vậy nên, làm gì cũng lấy tâm là xuất phát điểm. Cứ thản nhiên mà nghĩ về điều tích cực, rồi mỗi người sẽ có được điều bản thân mong muốn. Sống vui vẻ, an nhàn là điều không khó.

  [​IMG]

  3. Tha thứ cũng chính là buông bỏ sầu não

  Có câu: “Không có ngọn lửa nào cháy bỏng hơn niềm đam mê, không có sự đau đớn, tuyệt vọng nào bằng nỗi hận thù, không có cạm bẫy nào nguy hiểm hơn dục vọng và không có dòng chảy nào mạnh mẽ hơn sự tham lam”.

  Khi tham lam, hận thù cũng chính là lúc mỗi người tự giam hãm bản thân mình. Cơn nóng giận, bực bội sẽ đè nèn những suy nghĩ tích cực của bạn chứ không phải do đối phương gây ra. Chính vì thế, xóa bỏ thù hằn, học cách tha thứ cũng là cách buông bỏ sầu não, cuộc sống mới yên vui.

  4. Không ngừng học hỏi để nâng tầm hiểu biết

  Người ta nói đừng chết vì thiếu hiểu biết chứ không có điều ngược lại. Hiểu biết sâu rộng đồng nghĩa với kiến thức uyên thâm, bạn sẽ nhìn đời theo triết lý của riêng mình.

  Lúc ấy, trí tuệ của bạn đủ minh mẫn để nhận ra điều phải trái, để xóa tan cơn giận dỗi trong lòng, để lắng nghe cõi lòng người khác và để cảm nhận niềm hạnh phúc bao la trong đời.

  5. Nuôi dưỡng lòng biết ơn

  Có ai từng nói: “Hãy biết ơn mỗi sớm thức dậy vì bạn có thêm một ngày để yêu thương”. Không phải ai trên thế gian này đều có thể thức dậy vào ngày mai, vì có người còn phải chiến đấu dữ dội với những căn bệnh đau đớn…

  [​IMG]

  Nuôi dưỡng lòng biết ơn cha mẹ sinh thành dưỡng dục, biết ơn người đã giúp đỡ mình trong lúc hoạn nạn, biết ơn cuộc đời mang đến tình yêu thương đích thực… Dù mỗi người là cá thể độc lập, nhưng nếu chỉ có một mình, bạn chẳng thể làm nên điều gì dù bạn có giỏi thế nào đi nữa.

  6. Chia sẻ hạnh phúc cũng là hướng thiện

  Khi bạn vui sướng, hạnh phúc, đừng quên mỉm cười với người xung quanh. Đó chính là cách chia sẻ hạnh phúc để hướng tới cái thiện. Dẫu chỉ là hành động nhỏ nhưng lợi ích nó mang lại vô cùng to lớn.

  Trong cuộc sống, mỗi người đều có thể truyền lửa cũng như động lực, nghị lực và niềm đam mê, hạnh phúc cho người khác. Bản thân mỗi người hạnh phúc, cảm nhận cuộc sống an nhàn chỉ khi tất cả mọi người xung quanh được hạnh phúc.
  Theo phununews​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người