Ghi nhớ 10 điều sau để cuộc sống không còn mắc sai lầm hối tiếc

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Trong những lúc vui buồn hờn giận thái quá, con người thường không kiềm chế được bản thân mà làm ra những chuyện sai lầm. Vậy nên hãy ghi nhớ 10 điều dưới đây để cuộc sống không còn phải hối tiếc.

  [​IMG]
  Học cách kiềm chế bản thân để cuộc sống không còn hối tiếc. (Ảnh: Internet)​

  1. Lúc vui dễ bị lỡ lời

  Nói nhiều tất nói hớ, đặc biệt là trong lúc vui mừng. Kỳ thực, tâm thái lúc đó là thiện, là tốt, muốn thổ lộ, chia sẻ hết ra những gì muốn nói ở trong lòng. Nhưng ngay cả khi tâm bị kích động thì lời nói vẫn phải trầm ổn, bởi vì lời một khi đã nói ra thì không thể thu hồi lại được.

  Cổ nhân nói: “Vui không thể vui đến cực điểm”. Bởi vì khi con người ở vào cực độ của vui thì “tuyến phòng ngự” của tâm lý sẽ không còn. Thông thường sẽ không giữ được miệng mà nói những lời làm tổn thương người khác hoặc những lời không phù hợp, dẫn đến hối tiếc không kịp.

  2. Lúc tức giận dễ bị thất lễ

  Trong cuộc sống hàng ngày, nếu như tức giận với người nhà, bạn bè, người khác thì không chỉ làm tổn hại đến mối quan hệ tình cảm giữa hai người mà còn làm tổn hại lớn đến sức khỏe của bản thân.[​IMG]

  Thời điểm tức giận, mọi người thường quên mất hạn độ mà làm ra những việc thất lễ và hối hận. Vì vậy, mỗi người nên học cách tự kiềm chế bản thân mình, bình tĩnh trước mọi sự việc xảy ra.

  [​IMG]
  Lúc tức giận dễ bị thất lễ. (Ảnh: Internet)​

  3. Lúc bị kinh động dễ đánh mất trạng thái

  Con người khi bị kinh động bởi một việc nào đó thì dễ dàng đánh mất trạng thái của bản thân. Muốn giữ được trạng thái dáng vẻ của mình, phải luôn bảo trì được tâm bình an.

  Người xưa nói, không quan tâm hơn thua, núi Thái Sơn sụp đổ trước mắt mà sắc mặt không đổi, tư tưởng, nhân tâm bất động…Đây đều là muốn nói cho mọi người biết rằng phải tu dưỡng một tâm ổn định, bình thản, hờ hững đối mặt với những vinh nhục, những biến cố trong cuộc đời.

  4. Lúc buồn đau dễ bị mất nhan sắc, tinh thần

  Nhan ở đây không chỉ là dáng vẻ bề ngoài mà còn chỉ trạng thái tinh thần. Cho nên, khi đối mặt với đủ loại buồn đau trong cuộc đời cần phải tiết chế, suy nghĩ tích cực hướng về phía trước, đừng để tinh thần suy sụp không vực dậy được.

  Trung y cho rằng, đau buồn có thể làm tổn hại đến sức khỏe. Biểu hiện là sắc mặt thảm đạm, thê lương, thần khí không đủ, làm suy yếu nội tạng của bản thân.

  [​IMG]
  Lúc buồn đau dễ bị mất nhan sắc, tinh thần. (Ảnh: Internet)​

  5. Lúc mừng rỡ dễ dàng bị sơ xuất

  Lúc mừng rỡ sẽ cảm thấy việc gì cũng vừa ý, vừa mắt, hài lòng, khả năng phân biệt đúng sai, tốt xấu sẽ bị suy giảm. Vì vậy sẽ bị sơ xuất trong việc không xem xét kỹ một vấn đề, một sự việc hay một người nào đó. Từ đó dẫn đến đánh giá sai lầm.

  Có câu nói: “Đắc ý quên hình”. Con người vào lúc quá đắc ý, quá mừng rỡ sẽ khó tránh khỏi có cái nhìn sơ xuất mà đánh mất nhiều thứ.

  6. Sợ hãi quá dễ bị mất khí tiết

  Khi bị sợ hãi trấn áp nội tâm thì sẽ dễ đánh mất nguyên tắc và lập trường của bản thân mình. Từ đó không thể tìm ra được lựa chọn chính xác và không cách nào giải quyết được vấn đề.
  7. Chất chứa nhiều thì ắt sẽ mất mát nhiều

  Người chất chứa quá nhiều dục vọng danh lợi thì nhất định sẽ phải lao tâm lao lực, hao tổn tinh thần, kết quả cái mất đi sẽ càng lớn. Người tham lợi lộc nhất định sẽ yêu thích vật phẩm quý giá, nhưng khi chất chứa càng nhiều những vật phẩm quý giá thì lại khiến cho người oán giận, đố kỵ càng nhiều lên, kết quả sẽ khiến bản thân bị tai họa bất ngờ.

  Sống trên đời, danh lợi, tài phú thực sự là vật ngoại thân. Đừng vì quá truy đuổi những điều này mà làm nguy hại bản thân. Như vậy chính là “bỏ gốc lấy ngọn”, “cái được không bù nổi cái mất”.

  [​IMG]
  Tham vọng lớn, kết quả cái mất đi sẽ càng lớn. (Ảnh: Internet)​

  8. Say mê quá dễ bị mất đức

  Điều này xảy ra ở cả lời nói và hành vi. Nếu một người quá say mê điều gì đó, thì lời nói của họ sẽ có phần dối trá, xiên xẹo, hành vi sẽ thường khác người và đi quá giới hạn, gây ra những việc mất đức.

  9. “Nói khoác” quá dễ đánh mất lòng tin

  Người xưa có câu: “Đừng dễ dàng đem lời nói ra miệng!”. Bởi vì họ quan niệm rằng, một khi lời đã nói ra khỏi miệng rồi mà không làm được thì là một việc rất đáng xấu hổ. Một người mà tùy tiện hứa hẹn, tùy tiện nhận lời nhưng khả năng lại không thể hoàn thành được thì sẽ đánh mất lòng tin ở người khác.

  10. Dục vọng nhiều quá dễ bị mất mạng

  Lão Tử nói: “Ngũ sắc sẽ làm cho mắt bị mù, ngũ âm sẽ làm cho tai bị điếc, ngũ vị sẽ làm cho lưỡi bị tê, rong ruổi săn bắn sẽ khiến lòng người phát cuồng, của cải khó được khiến người bị tai hại”. Điều này nói cho chúng ta biết rằng, quá nhiều dục vọng sẽ làm bại hoại thân thể, thậm chí vì vậy mà mất mạng.
  Theo Daikynguyenvn
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người