Hà cớ chi phải thay đổi người khác, chỉ cần thay đổi chính mình

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Cuộc sống vốn không êm đềm mà đầy rẫy khó khăn và những trải nghiệm phức tạp. Nhưng như bạn đã biết, con trai dưới biển, nếu không chịu đựng đau đớn thì làm sao có được viên ngọc óng ánh diệu kỳ? Vậy, liệu bạn có muốn thay đổi cách nhìn để có được một tương lai tốt đẹp hơn, hay ít nhất là không vội vàng áp đặt những nhận xét chủ quan của mình về người khác không?

  [​IMG]
  Hà cớ chi phải thay đổi người khác, chỉ cần thay đổi chính mình

  Có một lần, cô giáo đã kể cho chúng tôi câu chuyện thế này:

  Một cặp vợ chồng trẻ mới dọn đến một căn hộ. Hôm sau, trong lúc ăn sáng, cô vợ nhìn qua cửa sổ và thấy người phụ nữ hàng xóm đang phơi chậu quần áo vừa giặt. Cô vợ nói với chồng: “Hình như bà hàng xóm của chúng ta không biết giặt quần áo. Em thấy quần áo của họ còn bẩn quá. Chắc là bà ấy cần loại bột giặt khác tốt hơn anh nhỉ”. Anh chồng ngó qua rồi im lặng. Ngày hôm sau, sự việc lại tiếp diễn như vậy. Cứ mỗi lần thấy người hàng xóm phơi quần áo, thì cô vợ trẻ lại chê bai.

  Một tháng sau, cũng trong lúc ăn sáng, cô vợ trẻ ngạc nhiên khi thấy quần áo người hàng xóm đem phơi rất trắng trẻo sạch sẽ. Cô vui mừng nói với chồng: “Anh ơi, xem kìa, bà hàng xóm của chúng ta đã học được cách giặt giũ. Không biết ai đã dạy cho bà ấy thế nhỉ?”

  Anh chồng đáp: “À, có gì đâu, sáng nay anh đã lau cửa kính nhà mình đấy em ạ.”

  Kể xong câu chuyện trên, cô giáo nói tiếp:

  “Các em thấy đấy, quần áo của bà hàng xóm không phải đột nhiên sạch hơn mà nó phụ thuộc vào mức độ sạch của cái cửa kính. Sự vật, hiện tượng có thể biểu hiện một cách rõ ràng và trung thực, tốt đẹp và lạc quan nếu người quan sát có cách nhìn trong sáng và khách quan.

  Vì vậy, trước khi phê phán ai, các em nên xác định lại cách nhìn của chính mình và như vậy là chúng ta sẽ cảm nhận được sự trong sáng của tâm hồn người khác. Hãy bắt đầu trải nghiệm những điều lý thú của cuộc sống bằng cách tự thay đổi mình trước hết, các em nhé!”

  [​IMG]
  Sự vật, hiện tượng có thể biểu hiện một cách rõ ràng và trung thực, tốt đẹp và lạc quan nếu người quan sát có cách nhìn trong sáng và khách quan.

  Trong cuộc sống, đúng là nhiều khi chúng ta chỉ tập trung vào chê trách người khác mà không để tâm xem xem cái mà chúng ta thấy được, cảm nhận được có nguyên nhân từ đâu, thực sự nó ra sao. Nhiều người chỉ biết đứng trên vị trí của mình, bằng cái nhìn chủ quan mà phán xét nên đã không thấy được những điều tốt đẹp, tích cực của cuộc sống xung quanh.

  Cổ nhân có câu: “Một vạn điều hoàn mỹ trong tương lai cũng không bằng một cái ấm áp của hiện tại. Từng cái hiện tại chân thực đều đã từng là tương lai mà bạn tưởng tượng”.

  Cuộc sống vốn rất đơn giản và vì thế bạn đừng làm nó rối tung lên để rồi lại tự mình chiêu mời rắc rối.


  Bạn đừng vì một lần thất bại mà chán nản, rồi chẳng chịu thay đổi mình để vượt lên.

  Có rất nhiều thứ để bạn phấn đấu, vì thế đừng chỉ vì một thứ chưa đạt mà bạn đã vội vàng từ bỏ.

  Nếu cứ đau đáu vì một mục tiêu, có thể bạn sẽ thấy niềm vui của bạn giảm đi nhiều, bởi chấp trước là một gánh nặng luôn đè lên tâm trí bạn, thậm chí còn khiến bạn khổ sở. Một khi bạn cảm thấy mệt mỏi thì hãy nghỉ ngơi một chút. Khi bạn tĩnh lòng, ít so đo tính toán, bạn sẽ có được sự bình thản, an nhiên. Bởi rằng mọi thứ không cần quá khắt khe, và càng mong cầu thì nó lại càng không tới.

  [​IMG]
  Khi bạn tĩnh lòng, ít so đo tính toán, bạn sẽ có được sự bình thản, an nhiên.​

  Bạn không thể lúc nào cũng thỏa mãn được hết tất cả mọi người rồi lại đòi hỏi mọi người thỏa mãn lại bạn được đâu.

  Để có được một kết quả tốt đẹp, xin hãy ghi nhớ:

  Đừng bao giờ ngại thay đổi cách nhìn! Hãy bắt đầu bằng nụ cười, bằng sự bao dung độ lượng để sẵn sàng đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống, bạn sẽ có những trải nghiệm cực kỳ thú vị.

  [​IMG]
  Hãy bắt đầu bằng nụ cười, bằng sự bao dung độ lượng để sẵn sàng đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống

  Minh Ngọc - Đại Kỷ Nguyên
  Tình yêu không có lỗi, lỗi tại...

  Nam Mô A Di Đà Phật

   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người