Học cách yêu thương để nhân duyên ngàn đời tốt đẹp theo lời Phật

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Đức Phật đã dạy rằng, tình yêu phải bắt đầu từ sự thấu hiểu, bởi có hiểu mới có thương, và tình yêu muốn bền lâu phải làm bằng sự hiểu biết.

  Trong đạo Phật, sự từ bi gắn liền với trí tuệ. Nếu không hiểu, không thể thương yêu sâu sắc được. Không hiểu, không thể thương yêu đích thực được. Và hiểu chính là nền tảng của tình thương yêu.

  Mỗi người có những nỗi niềm, những khổ đau, và bức xúc riêng, nếu không hiểu, sẽ không thương mà giận hờn, trách móc. Nế không hiểu, tình thương của mình sẽ làm người khác ngột ngạt, có khi khổ đau. Không hiểu, có khi lại làm người mình thương đau khổ suốt đời.

  [​IMG]

  Nhân danh tình thương, con người ta làm khổ lẫn nhau. Chuyện đó vẫn thường xảy ra.
  Được hiểu và được thương vốn là một nhu cầu muôn đời của mỗi con người. Nhiều người thường cảm thấy không ai hiểu mình. Họ “đói” thương, “đói” hiểu. Có khi trở nên thơ thẩn, lang thang trong cuộc đời để tìm người hiểu mình và thương mình. Gặp được người hiểu mình, thương mình là may mắn lớn của cuộc đời. Tình yêu sẽ nảy nở, và lớn lên từ đó.
  Vậy nên, “có hiểu mới có thương” đó là nguyên tắc chọn người yêu, chọn chồng chọn vợ theo quan điểm của Phật giáo. Dù người ta có đẹp, hay có giàu đến đâu nhưng không hiểu mình sẽ dẫn tới làm mình khổ suốt đời. Hôn nhân có thể mở ra những con đường hoa hồng nhưng cũng có thể mở ra cánh cửa tù ngục. Chọn vợ, chọn chồng là một sự mạo hiểm lớn. Hãy cẩn thận, nếu không muốn chọn án tù chung thân cho cuộc đời mình.

  Trong tình yêu cũng có vai diễn đó, có buồn thương giận ghét, sầu bi khổ ải. Người xuất gia đi ngược lại dòng đời có nghĩa là không xây dựng đời sống vợ chồng mà lại xây dựng đời sống tâm linh nên hạnh phúc của họ rất đỗi bình thường, sống đơn giản và đạm bạc.
  Người tu hành sẽ thấy thân tâm này không thật có, tất cả đều đang diễn tuồng trên sân khấu, khi hết diễn thì sống trở về cội nguồn ban đầu. Tình yêu không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió để đón nhận hạnh phúc tràn đầy.

  Có những chuyên gia chuyên đi tư vấn cho người khác cách ứng xử mềm dẻo trong tình yêu, nhưng chính bản thân họ cũng khổ sở vì đời sống hôn nhân và cuộc sống gia đình. Hạnh phúc hay khổ đau trong tình yêu là do cách đầu tư của hai người, nghĩa là cả hai phải có cùng chí hướng, có sự cảm thông và đồng lòng hướng về con đường đạo đức tâm linh. Tình yêu không có sự hòa hợp nhuần nhuyễn của khối óc và con tim sẽ trở thành vị kỷ và dẫn đến khổ đau.

  Do con người có ý niệm về sự sống sau khi chết nên thường chúng ta muốn thí nghiệm để chứng minh sự chết như thế nào. Chết là sự tan rã của thân này và chúng ta sẽ được tái sinh theo nghiệp tốt hay xấu đã gieo trong hiện tại.

  Tâm sinh ra tướng và tướng biểu hiện từ tâm mà được sinh ra. Tâm địa ngục sẽ sinh ra địa ngục vì tâm tướng dung thông nhau. Tâm ngu si, mê muội sẽ sinh làm súc sinh. Tâm thèm khát, ích kỷ sẽ sinh loài quỷ đói.

  Thật ra, cõi âm không phải là cõi chết, vì nó không có hình tướng nên chúng ta không đủ khả năng để nhìn thấy, nhưng các nhà ngoại cảm có thể thấy được và nối kết được với họ. Thực ra không có năng lực tiềm ẩn nào mà tất cả đều đang phô bày đầy đủ trong bầu vũ trụ bao la này, do nó siêu vi tế nên chúng ta không đủ tuệ giác để tiếp xúc mà thôi.

  Tâm giữ gìn giới hạnh, sống đạo đức sẽ sinh làm người và tâm giữ giới trọn vẹn và hướng về điều lành thì sinh cõi trời. Nếu ta có tâm giết hại và xúi bảo kẻ khác giết hại thì địa ngục hiện tiền.

  Những người bình yên, hạnh phúc và an nhiên, tự tại, không dính mắc, tham đắm trong buồn thương, giận ghét thì cõi Phật hiện tiền. Các cõi lành hay dữ đều từ tâm thức sinh ra nên nếu có tâm luyến ái, chấp thủ thì sẽ có cảnh giới tương xứng.

  Thân này có mặt được phô bày dưới dạng sinh, còn gọi là nhân duyên sinh. Nói đứa trẻ được sinh ra là sự kết hợp của tinh cha, huyết mẹ cũng chưa đủ.

  Hữu trong mười hai nhân duyên là nhu cầu tất yếu của tất cả chúng sinh. Chúng ta chấm dứt mong muốn và tham muốn thì chẳng có gì sinh ra để thỏa mãn những nhu cầu đó.
  Hằng ngày, chúng ta thực tập Thiền trong đời sống hôn nhân gia đình, nhờ vậy trong tình yêu ta có được chất liệu của bình an và hạnh phúc.

  Thở vào ta biết ta đang thở vào, buồng phổi của ta sẽ tiếp nhận dưỡng khí tốt của trời đất và ta ý thức gìn giữ, bảo vệ người yêu thương. Thở ra ta biết ta đang trân quý sự có mặt của người yêu thương và cuộc sống này.

  Bài Thiền tập luôn nhắc nhở chúng ta biết thương yêu bình đẳng tất cả chúng sinh. Sự nghiệp có thể thành công là nhờ có chất liệu của tình yêu, nó như chất xúc tác mạnh mẽ hỗ trợ cho sự nghiệp.

  Trong tình yêu có an lạc, hạnh phúc sẽ hỗ trợ cho sự nghiệp được thành công rất lớn. Tình yêu có thể làm thay đổi con người, tình yêu giúp con người sống tốt và biết thương yêu nhau hơn nhưng cũng có thể làm con người điêu đứng, khổ đau mà đánh mất niềm tin. Khi ta lo lắng, nghi ngờ sẽ làm tinh thần mệt mỏi.

  Ta hay chán nản, thất vọng sẽ càng làm cho tình yêu thêm rối rắm, cay đắng. Tình yêu khiến đá cứng cũng thành mềm, tuy khó khăn mà vẫn bên nhau ta mới cảm nhận được tình thương yêu chân thật qua sự biết sẻ chia và nâng đỡ.

  Chết không phải là chấm hết
  Mà chỉ thay hình đổi dạng
  Ta cứ đi trong lẩn quẩn
  Mà không biết cách yêu thương.

  Tĩnh Tâm​
   
  TuTapMoiNgay thích bài này.

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người