Khai hội Xuân Yên Tử 2015

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Lễ hội xuân Yên Tử - nơi tu thành chính quả của anh hùng dân tộc – Phật Hoàng Trần Nhân Tông tại TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức khai hội vào sáng nay, ngày 28.2.2015 (nhằm ngày 10 tháng Giêng).

  [​IMG]
  Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông bằng đồng nặng 138 tấn
  Sáng nay, tại di tích Yên Tử, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, đã diễn ra lễ khai hội xuân Yên Tử. Xuyên suốt phần lễ là thông điệp Phật giáo gắn liền với sự phát triển của đất nước.
  [​IMG]
  Rước kiệu khai xuân Yên Tử sáng nay
  Hội xuân Yên Tử 2015 khai hội trong điều kiện thời tiết vô cùng thuận lợi. Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cùng Chủ tịch Hội Phật giáo Quảng Ninh đã làm lễ và gióng hồi trống khai hội. Ngay sau đó là phần Hòa thượng Thích Thiện Nhân, Chủ tịch Hội Phật giáo Việt Nam, chủ trì lễ cầu quốc thái dân an trong không khí linh thiêng, trang trọng với phần dâng hương của các vị lãnh đạo Trung ương và địa phương.
  [​IMG]
  Đường đến khu vực đi cáp treo đông kín người.
  Yên Tử là một quần thể di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng của cả nước, là nơi phúc địa bởi sự kết tinh của khí thiêng sông núi, nơi hội tụ của tâm linh bao đời. Hơn 700 năm trước, Đức vua Trần Nhân Tông sau hai lần lãnh đạo quân dân Đại Việt đánh thắng giặc Nguyên Mông đã từ bỏ ngai vàng về tu hành, lập nên Thiền phái Trúc Lâm, dòng Thiền đầu tiên và duy nhất có sơ tổ là Hoàng đế Việt Nam.

  Trong tâm niệm của nhân dân, Yên Tử là kinh đô xưa của Phật Giáo Việt Nam. Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử và danh sơn Yên Tử đã trường tồn phát triển trở thành những di sản đồ sộ với hàng chục ngôi chùa, hàng trăm am, tháp lớn nhỏ, hàng ngàn di vật cổ giữa một vùng đồi núi điệp trùng, chứa đựng những giá trị độc đáo lịch sử văn hóa gắn liền với công lao của 3 vị Tam tổ Trúc Lâm, đặc biệt là Phật hoàng Trần Nhân Tông.
  [​IMG]
  Tính đến hết ngày 9 tháng Giêng, đã có khoảng hơn 1 triệu lượt du khách thập phương về bái Phật.
  Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện rõ hiệu quả nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị của Di tích, hướng tới mục tiêu bảo tồn tôn tạo và phát huy giá trị của di sản, xây dựng Yên Tử trở thành Trung tâm Phật giáo, Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam, Trung tâm du lịch lịch sử văn hóa trọng điểm cấp quốc gia, điểm du lịch quan trọng trong tuyến Hà Nội - Hạ Long...
  [​IMG]
  Hàng ngàn người đội mưa lên đỉnh nong thiêng bái Phật Hoàng từ sáng sớm
  Về công tác đảm bảo an ninh trật tự, trao đổi với PV Báo điện tử Một Thế Giới, Đại tá Nguyễn Quang Thành – Trưởng Công an TP. Uông Bí, Quảng Ninh cho hay, Yên Tử là khu di tích lịch sử đặc biệt quan trọng, công tác đảm bảo an ninh trật tự tại đây được đảm bảo tuyệt đối. Lực lượng đảm bảo công tác trật tự được huy động 600 cán bộ chiến sỹ công an chính quy, quân đội, dân quân tự vệ, thanh niên…

  Đại tá Thành cho hay, từ đầu năm tới nay, lực lượng chức năng chưa nhận được bất cứ trình báo nào của du khách thập phương về việc mất cắp. Trong mùa lễ hội năm 2014, chỉ xảy ra 5 vụ mất cắp. Các tệ nạn cờ bạc, bói toán không diễn ra trong khuôn viên di tích; việc treo, bán thịt sống tại các hàng quán cũng không có để đảm bảo tính tôn nghiêm chốn cửa thiền.
  [​IMG]
  Theo ông Nguyễn Ngọc Thu, Chủ tịch UBND TP Uông Bí, Trưởng ban tổ chức Lễ hội Yên Tử 2015, Ban tổ chức, tính tới chiều ngày 9 tháng Giêng đã có trên 1,3 triệu lượt phật tử, du khách hành hương về cõi Phật. Ban tổ chức ước tính dự kiến Lễ hội năm nay sẽ thu hút hơn 2 triệu lượt khách. Ước tính trong ngày khai hội sẽ có khoảng 10 vạn lượt du khách thập phương về hành hương lên đỉnh non thiêng Yên Tử chiêm bái.
  [​IMG]
  Khu nhà nghỉ, quán ăn đã được dỡ bỏ
  Ghi nhận tại Yên Tử vào sáng nay, gần như tất cả các điểm dịch vụ đều đã được chuyển xuống chân núi Yên Tử. Hiện tượng đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch không xuất hiện. Tại các nơi thờ tự, hiện tượng đặt tiền đã không còn.
  [​IMG]
  Ban tổ chức năm nay kiên quyết không để tình trạng hàng quán tạm bợ, lều bạt, bán hàng rong, chèo kéo khách, không bán thịt động vật tươi sống trong khu di tích; thực hiện nghiêm việc niêm yết giá, bán theo giá niêm yết và cấm tổ chức dịch vụ đổi tiền lẻ; bố trí các biển cảnh báo nguy hiểm và các điểm thường trực sơ cấp cứu, cứu hộ cứu nạn tại khu vực chùa Giải Oan, Hoa Yên và An Kỳ Sinh. Ban tổ chức cũng hướng dẫn du khách thực hiện văn hóa lễ hội, văn minh tín ngưỡng, không dâng lễ mặn, không tổ chức ăn uống tại sân chùa; không mặc váy, quần ngắn trên đầu gối, trang phục gây phản cảm…
  [​IMG]
  Bãi gửi xe dưới chân núi nhìn từ trên cao.
  Nhằm đảm bảo cho Lễ hội xuân Yên Tử 2015 diễn ra an toàn, hơn 60 hộ đăng ký làm nghề kinh doanh các dịch vụ ăn uống, ngủ nghỉ, hàng lưu niệm, bán dược liệu…đã được thành phố sắp xếp lại theo từng khu vực. 100% các hộ kinh doanh dịch vụ tại khu vực di tích và danh thắng Yên Tử đều được yêu cầu cam kết không tăng giá, niêm yết giá, ghi nhãn hàng hóa. Toàn bộ dãy nhà ăn phòng trọ tại khu vực chùa Hoa Yên đã được tháo dỡ để chuẩn bị đầu tư xây dựng các trạm dừng chân cho du khách.​
  Nam Phong
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người