Khi có niềm tin bạn sẽ thấy cuộc sống không khó khăn như bạn tưởng.

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Một câu chuyện kể rằng có người tiều phu sống bằng nghề kiếm củi trên núi. Sau một thời gian dài làm lụng chăm chỉ và vất vả, cuối cùng anh đã dựng được một ngôi nhà che mưa nắng cho mình.

  Rồi một ngày khi anh đang gánh củi đi rao bán cho khách, ngôi nhà của anh vì lý do gì đó mà bị bén lửa, anh trở về nhà đúng vào lúc cả căn nhà đang chìm trong biển lửa, hàng xóm vội vàng đến dập lửa cùng nhưng không sao dập được, tất cả đành đứng nhìn ngọn lửa nuốt chửng ngôi nhà.

  Khi lửa đã tắt hẳn, người tiều phu cầm một cây gậy và cẩn thận lục lọi trong đống tàn lửa còn lại của ngôi nhà bị thiêu rụi. Mọi người đều ngạc nhiên và đứng thành vòng xung quanh xem, họ hỏi người tiều phu rằng liệu có phải anh đang tìm đồ vật quý giá nào đó không. Anh không trả lời mà tiếp tục tìm kiếm, rồi đột nhiên mọi người nghe thấy tiếng anh reo lên: “Tìm thấy rồi, tôi tìm thấy rồi”. Mọi người xúm lại xem đó là báu vật gì, tuy nhiên, đó chỉ là cây rìu của anh, một cây rìu đã cũ và không đáng mấy tiền. Tuy nhiên, người tiều phu trông rất hạnh phúc, anh tra cán rìu vào rồi tự tin nói: “Chỉ cần có cái rìu này, tôi sẽ dựng lại một căn nhà còn chắc chắn và đẹp hơn căn nhà cũ”.

  [​IMG]
  “Tôi sẽ dựng lại một căn nhà còn chắc chắn và đẹp hơn căn nhà cũ”
  Câu chuyện này thật có ý nghĩa, gia sản lớn nhất của anh tiều phu là căn nhà đó, tuy nhiên, việc mất đi căn nhà không làm anh buồn, anh có niềm tin rằng với cây rìu và sức lao động của mình, anh sẽ có một căn nhà mới bền đẹp hơn căn nhà cũ.

  Bạn hãy có suy nghĩ giống như anh tiều phu. Khi có được một niềm tin kiên định, mọi mất mát của cuộc sống sẽ không làm bạn thất vọng và đau khổ. Nếu có một lúc nào đó, số của cải mà bạn dành dụm được bỗng chốc tan thành mây khói vì những yếu tố bất khả kháng, bạn hãy nghĩ rằng có lẽ đó là điều cần phải mất, bạn hãy thuận theo tự nhiên, tiếp tục công việc bằng sự lao động cần cù với một niềm tin mạnh mẽ, rồi bạn sẽ được đón nhận những điều tốt đẹp. Hãy luôn có niềm tin vào chính mình, tin tưởng vào bản thân sẽ khiến cảm xúc tuyệt vọng, buồn chán, oán hận biến mất. Điều quan trọng hơn nữa là chỉ khi bạn tin vào bản thân mình, thì người khác mới có thể tin vào bạn. Niềm tin là điều quan trọng nhất trong cuộc sống:

  • Khi có niềm tin vào các vị Phật, bạn sẽ hiểu được đâu là điều thiện, đâu là điều ác.
  • Khi có niềm tin vào sự luân hồi, bạn sẽ không bao giờ làm điều xấu, để bạn có được các cuộc sống tiếp theo tốt hơn.
  • Khi có niềm tin vào định mệnh, bạn sẽ không oán trách những người mà bạn nghĩ là đang gây khó khăn cho bạn.
  • Khi có niềm tin vào những người xung quanh, bạn sẽ thấy cuộc sống không khó khăn như bạn tưởng.
  Nhật Hạ
  Theo Đại Kỷ Nguyên​
   
  Last edited: 16/8/16

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người